Thứ ba, 02/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Minh Hường - Trọng Phú
- 09:37, 10/12/2020

(DNTO) - Dự kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn mới.

Khai mạc đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Khai mạc đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ảnh:VOV

Khai mạc đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ảnh:VOV

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X chính thức khai mạc sáng nay 10/12 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội.

Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020-2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực mới trong phát triển đất nước.

Phiên trù bị Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ảnh: VOV

Phiên trù bị Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ảnh: VOV

Dự kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

Tham dự Đại hội có 2020 đại biểu chính thức và 280 đại biểu khách mời. Các đại biểu đều là những điển hình tiên tiến ở nhiều lĩnh vực trên cả nước. 

Nhiều đại biểu bày tỏ niềm vui và tự hào khi được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X. Ảnh:VOV

Nhiều đại biểu bày tỏ niềm vui và tự hào khi được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X. Ảnh:VOV

Hơn 2000 đại biểu chính thức là những cá nhân, đại diện tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ, là Chiến sỹ thi đua toàn quốc, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là những điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực…

Nhà sáng chế Đinh Phú Hiệp (39 tuổi, đại biểu tỉnh An Giang) chia sẻ: "Lần đầu được dự Đại hội Thi đua yêu nước khiến tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Tại đây, có nhiều đoàn đại biểu đến từ nhiều địa phương khác nhau, mỗi đại biểu thể hiện một phong cách và vẻ đẹp riêng. Tôi đã có cơ hội gặp gỡ với nhiều đại biểu. Đặc biệt, khi hát quốc ca cùng với 2.300 đại biểu thì tôi thấy rất xúc động".

Tin nên đọc

Với mỗi đại biểu, được dự đại hội lần này là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là nguồn động viên to lớn để họ tiếp tục làm việc, cống hiến tốt hơn. Ông Quàng Văn Phích (70 tuổi, nông dân điển hình làm kinh tế giỏi ở bản Thanh Chính, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho biết: "Tôi rất phấn khởi. Đến đây gặp được nhiều người, tôi cũng sẽ tìm hiểu xem những anh em làm kinh tế giỏi để biết, về nhà mình sẽ áp dụng, cùng bà con phát triển kinh tế của địa phương".

Tham dự đại hội lần này, mỗi đại biểu đều có những câu chuyện về thành tích, kinh nghiệm về học tập, làm việc, nỗ lực vươn lên, sự cống hiến riêng của bản thân … Bà Nguyễn Thị Lan Dung (Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn - Tổng công ty Gia Long, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) mang đến câu chuyện về kinh nghiệm xây dựng doanh nghiệp chế biến, sản xuất các sản phẩm nông sản cho người dân địa phương như dong riềng, rượu nếp Quảng Nguyên, rượu mận Xín Mần, gạo già dui Xín Mần…

Chia sẻ về các thành quả đã đạt được của doanh nghiệp sau 20 năm thành lập, bà Nguyễn Thị Lan Dung cho biết: doanh nghiệp được thành công bước đầu như hôm nay xuất phát từ chính sự cảm thông với nỗi vất vả của bà con trong vùng.

Bà Nguyễn Thị Lan Dung cho biết: "Tâm nguyện của tôi là muốn giúp cho bà con nông dân có điều kiện phát triển kinh tế nên tôi quyết định thành lập ở địa bàn vùng sâu vùng xa. Sau thời gian 20 năm thành lập, công ty của chúng tôi đã kết nối được nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học, bằng cách là bao tiêu những sản phẩm tại địa phương và sản xuất ngay tại địa phương. Nếu là một doanh nhân mà không xuất phát từ tinh thần yêu nước thì sẽ không chọn địa bàn vùng sâu vùng xa để kinh doanh."

Quang cảnh hội trường diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.Ảnh: VOV

Quang cảnh hội trường diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.Ảnh: VOV

Với Võ Anh Thư (học sinh lớp 10, Trường THTP chuyên Lê Quý Đôn, đại biểu tỉnh Khánh Hòa), được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần này luôn là niềm vinh dự và cũng là cơ hội để em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những đại biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, góp phần làm giầu thêm kiến thức của bản thân:

Em Võ Anh Thư cho biết: "Đây là một dịp vô cùng quý báu để em giao lưu với các bạn, với các anh chị, các cô bác mà đã có thành tích xuất sắc và có những đóng góp vô cùng to lớn đối với sự nghiệp chung của đất nước. Từ đó có thể học hỏi được qua từng câu chuyện của mọi người. Mọi người sẽ có một câu chuyện khác nhau sẽ có một thành tích khác nhau có một cái niềm đam mê, một nỗ lực vươn lên khác nhau mà có thể học hỏi từ những con người đấy để mà từ đó làm giàu bản thân em và làm động lực để phấn đấu hơn nữa".

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiều đại biểu cũng kỳ vọng, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X sẽ đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

                                                                                     Minh Hường - Trọng Phú / VOV

Tin khác

Sự Kiện
Từ ngày 1/6, thời gian thực hiện thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới, kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy được rút ngắn một nửa thời gian.
17 giờ
Sống Khỏe
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), sáng 30/05, Hội Bảo trợ người khuyết tật, bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với CLB Thầy thuốc họ Ngô, CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn và đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
1 ngày
Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
2 ngày
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
3 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
3 ngày
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
3 ngày
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
4 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
4 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
5 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
5 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
6 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
6 ngày
Xem thêm