Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

IMF điều chỉnh dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc năm 2023 tăng, lên 5,2%

Xuân Hạo
- 16:14, 31/01/2023

(DNTO) - Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.

 

Du khách đứng dưới đèn lồng tại khu du lịch Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.

Du khách đứng dưới đèn lồng tại khu du lịch Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.

Làn sóng Covid-19 tại Trung Quốc “đã kết thúc”

Các quan chức y tế tại nước này quả quyết như vậy. Họ chỉ ra việc đã không có dấu hiệu ca nhiễm bùng nổ sau dịp Tết Âm lịch, mặc dù đã có mức tăng cao đột biến trong di chuyển nội địa, so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chỉ số chính thức được tung ra từ chính phủ Trung Quốc vào hôm nay, thứ Ba, 31/01, cho thấy các con số hoạt động trong ngành du lịch và dịch vụ khách sạn đã tăng hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động sản xuất tại các nhà máy cũng đã vực dậy trở lại lần đầu tiên trong vòng bốn tháng yếu ớt.

Đây là các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục trở lại sau thời kỳ lụn bại nhất tính từ nửa thập kỷ qua, hậu quả của các chính sách kiểm soát dịch Covid khắt khe.

Sau khi đột ngột gỡ bỏ các giới hạn chống dịch Covid-19 vào đầu tháng 12/2022, Trung Quốc đã bị tràn ngập trong các ca nhiễm mới. Các con số nhập viện tại bệnh viện và phòng khám, được tung ra trong các tuần qua, cho thấy số ca mắc mới đạt mức đỉnh điểm vào khoảng đầu tháng 1/2023.

Đã có rất nhiều lo ngại xung quanh đợt di chuyển của hàng trăm triệu người trong dịp Tết Nguyên đán, rất có thể sẽ đẩy làn sóng lây nhiễm lên cao hơn nữa.

Nhưng trong hôm thứ Ba vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) tuyên bố, họ không nhận thấy “bất kỳ mức tăng rõ rệt nào trong số ca nhiễm Covid-19”.

“Vào lúc này, vẫn chưa có biến thể nào được phát hiện, và làn sóng ca nhiễm trong nước đang sắp sửa kết thúc”.

Các dữ liệu từ Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho thấy, số lượng di chuyển trong 22 ngày đầu tiên của năm mới đã cao hơn 75,8% so với 2022. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ bằng một nửa so với số chuyến đi trong năm trước đại dịch 2019.

CDC của Trung Quốc công bố họ không thấy số ca nhiễm bùng nổ trở lại sau Tết. Ảnh: Guardian.

CDC của Trung Quốc công bố họ không thấy số ca nhiễm bùng nổ trở lại sau Tết. Ảnh: Guardian.

Các thông số kinh tế khác vẫn còn rất lộn xộn, bởi Trung Quốc vẫn còn phải vật lộn với các hệ quả của chính sách Zero Covid.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần hồi phục?

Các con số khả quan nhất đều nằm trong phân khúc du lịch và khách sạn, vốn đã hồi phục gần 81% so với thời kỳ trước đại dịch.

Doanh thu từ các ngành tiêu dùng khác chỉ tăng 12,2% trong tuần đầu tiên của kỳ nghỉ lễ.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (manufacturing purchasing managers - PMI) đạt mức 50.1, so với 47.0 trong tháng 12/2022, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã điều chỉnh dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc tăng cao hơn rất nhiều trong 2023, lên đến 5,2%, cao hơn so với con số 4,4% được dự đoán vào hồi tháng 10 năm ngoái, khi chính sách chống dịch cắt mức tăng trưởng của Trung Quốc trong 2022 xuống chỉ còn 3%.

Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.

Ngay sau khi kỳ nghỉ lễ Tết Âm lịch kết thúc, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng đồng loạt, đứng sát ở bờ vực, trở thành “bull market”.

Rất khó có thể biết được mức độ lây nhiễm cũng như số ca tử vong thực sự của làn sóng Covid-19 tại Trung Quốc vừa qua, đặc biệt là với các vùng ngoài các thành phố lớn.

Con số chính thức của chính quyền Trung Quốc, dựa theo dữ liệu từ bệnh viện đã ước tính số ca tử vong dao động khoảng 80.000, trong khi các chuyên gia y tế thế giới ước tính khoảng hơn 1 triệu ca tử vong.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày