Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 6% lên 7% năm 2022

T.H
- 09:10, 31/07/2022

(DNTO) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ mức 6% trước đây lên 7%; đồng thời giữ nguyên mức dự báo lạm phát với Việt Nam trong năm 2022.

 

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam là một trong số ít các quốc gia phục hồi nhanh và tăng trưởng cao trong thời gian tới. Ảnh: T.L

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam là một trong số ít các quốc gia phục hồi nhanh và tăng trưởng cao trong thời gian tới. Ảnh: T.L

Tại cuộc thảo luận về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, ngày 30/7, các chuyên gia trong và ngoài nước phát biểu ý kiến, thống nhất đánh giá tình hình thế giới đang biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, chưa dự báo được và tác động, ảnh hưởng sâu sắc trên nhiều phương diện đến kinh tế toàn cầu và từng quốc gia. Tình hình ngày càng khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ.

Trong đó nổi bật là xung đột Nga - Ukraine; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; đại dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu, nhất là tăng giá dầu thô, hàng hóa cơ bản, thiết yếu và gián đoạn sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Lạm phát ở nhiều nước tăng cao kỷ lục kể từ 3-4 thập kỷ gần đây. Nhiều quốc gia, đối tác lớn thay đổi chính sách theo hướng tăng mạnh lãi suất, thắt chặt tiền tệ, tài khoá. Rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công và nguy cơ suy thoái kinh tế tiếp tục xu hướng gia tăng.

An ninh năng lượng và an ninh lương thực đang ở mức đáng báo động, các vấn đề an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, thách thức và áp lực rất lớn đối với công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Độ mở của nền kinh tế Việt Nam lớn, quy mô còn khiêm tốn, tác động nhỏ bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng lớn đến bên trong, trong khi khả năng chống chịu và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn hạn chế.

Các chuyên gia bày tỏ ủng hộ các chính sách và giải pháp vừa qua của Chính phủ, rất chủ động, bình tĩnh nhưng không chủ quan, phản ứng chính sách kịp thời, có giải pháp đúng và trúng trong điều hành để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và phục hồi nhanh kinh tế sau đại dịch. Nhiều tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam là một trong số ít các quốc gia phục hồi nhanh và tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Các đại biểu đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách với Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề trước mắt và lâu dài, trong đó, phải luôn sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể quay trở lại.

Bà Hà Thị Kim Nga, chuyên gia kinh tế cao cấp, đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế Việt Nam phục hồi rất mạnh mẽ và trên diện rộng, thành tích tiêm chủng xuất sắc giúp Việt Nam mở cửa trở lại các hoạt động. Việt Nam cũng đã dự trữ ngoại hối khá đầy đủ để triển khai các chính sách vĩ mô. IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 từ mức 6% trước đây lên 7%; đồng thời giữ nguyên mức dự báo lạm phát với Việt Nam trong năm 2022.

Bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) tán thành với nhận định của Chính phủ Việt Nam về tình hình kinh tế thế giới, khẳng định kinh tế và môi trường vĩ mô tại Việt Nam khá tốt, quá trình phục hồi đi đúng hướng, nhu cầu trong nước phục hồi, ngành sản xuất trong nước tăng trưởng tốt.

Bà cho rằng, thách thức hiện nay của Việt Nam là bảo đảm cân bằng giữa phục hồi kinh tế và kiểm soát lạm phát, đòi hỏi hết sức linh hoạt và nhanh nhạy khi điều phối chính sách tài chính và tiền tệ. "Với các giải pháp mà Việt Nam đã triển khai, tôi hiểu quý vị mong muốn bảo vệ người dân trước việc tăng giá xăng dầu và hàng hóa, trong bối cảnh cú sốc ngắn hạn trên toàn cầu", bà Dorsati Madani nói.

Bà bày tỏ kỳ vọng Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 7%, lạm phát khoảng 3,8% trong năm 2022; tin rằng nền kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển, trong đó có việc thúc đẩy các gói hỗ trợ kinh tế, các dự án đầu tư công đang được triển khai – được đánh giá là rất phù hợp với kinh tế số, phát triển xanh, hướng tới mô hình phát triển mới bền vững hơn và mục tiêu trở thành đất nước phát triển trong vài chục năm tới.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tán thành với phát biểu của Thủ tướng là cần đặt việc làm, ổn định xã hội, bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương nhất vào vị trí trọng tâm của chính sách phục hồi.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết triển vọng phát triển kinh tế và lạm phát tại châu Á đang trở nên tồi tệ hơn, nhưng các số liệu vẫn cho thấy Việt Nam có triển vọng phục hồi rất tốt; dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm sau.

Đồng quan điểm, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khẳng định, Việt Nam đang phục hồi rất nhanh và vững chắc sau dịch Covid-19 trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chúc mừng Việt Nam về các nỗ lực và kết quả phòng, chống dịch, bao phủ vaccine để tự tin trở lại cuộc sống bình thường. Bà cho biết giữa phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân có sự phụ thuộc trực tiếp, hai chiều và bài phát biểu của Thủ tướng đã nhắc tới hai vấn đề mấu chốt là nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở...

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Sự Kiện
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm