Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hoạt động vận tải: 'Mở cửa' nhưng không nên 'trói chân'

PV
- 13:30, 11/10/2021

(DNTO) - Cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại ở nhiều địa phương, nhưng giao thông vận tải - được xem là huyết mạch của nền kinh tế vẫn chưa được khơi thông hoàn toàn.

Dịch vụ vận tải hành khách dự kiến được khôi phục từ ngày 13/10.

Dịch vụ vận tải hành khách dự kiến được khôi phục từ ngày 13/10.

Cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại ở nhiều địa phương, nhưng giao thông vận tải - được xem là huyết mạch của nền kinh tế vẫn chưa được khơi thông hoàn toàn. Nhu cầu đi lại giữa các địa phương cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn còn bị gián đoạn.

Tín hiệu đáng mừng là bắt đầu từ ngày 10/10, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khai thác 38 chuyến bay chở khách mỗi ngày trên 19 đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác.  

Nhưng đó mới chỉ là thí điểm vận tải hàng không. Chỉ riêng trong vận tải đường bộ, vận chuyển hàng hóa mới chỉ hồi phục được 70% còn vận tải hành khách vẫn gần như “bất động”.

Dù đã chuyển hướng chiến lược chống dịch sang “thích ứng, an toàn” được hơn 1 tháng, nhưng trên thực tế nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang loay hoay với bài toán: Vừa đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, vừa đưa cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh về trạng thái bình thường mới.

Với hoạt động vận tải, lời giải chung vẫn là “khóa chặt”, “tạm dừng”. Vậy nên, nhu cầu đi lại giữa các địa phương, vùng miền cũng như vận chuyển hàng hóa tiếp tục bị gián đoạn.

Dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần yêu cầu các địa phương không tự đề ra những quy định riêng làm khó doanh nghiệp vận tải, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Công thương về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp, và về hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân để có tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, bất động sản TP.HCM có dấu hiện lệch pha trong phân khúc thị trường. Tình trạng lệch pha này dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản…
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh nguồn vốn, tài chính là mạch máu cho doanh nghiệp, theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ, phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết, đặc biệt cần khai thông hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào những thành tựu chung của đất nước; kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống, "đồng cam cộng khổ" cùng đất nước và nhân dân, khẳng định truyền thống của dân tộc ta là càng khó khăn, càng đoàn kết, chủ động, sáng tạo, biến nguy thành cơ.
2 ngày