Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

HBC tăng kịch trần, thị trường sung sức ngày mở hàng năm mới

Thư Linh
- 19:46, 27/01/2023

(DNTO) - Thị trường chứng khoán khai xuân trong sắc xanh khi VN-Index tăng hơn 9 điểm, chính thức vượt mốc 1.110 điểm; khối ngoại tích cực gom hàng với giá trị mua ròng hơn 518 tỷ đồng.

Không khí tết hồ hởi đã tràn vào thị trường chứng khoán phiên đầu năm mới. Chốt phiên sáng 27/1, VN-Index đã tăng gần 15 điểm. Phiên chiều, thị trường điều chỉnh giảm nhẹ, chốt phiên chỉ còn tăng hơn 9 điểm, dừng tại 1.117 điểm. Tổng cộng 108 mã tăng kịch trần và 519 mã tăng giá, thị trường tích cực gửi lì xì cho nhà đầu tư, hứa hẹn một năm mới nhiều tốt đẹp.

Mã HBC tăng kịch trần trong phiên với mức tăng 6,8% đưa mã này vượt qua thị giá 10 ngàn đồng mỗi cổ phiếu dừng tại 10.200 đồng/cp, cùng đó là hơn 4,6 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được khớp lệnh. Kết phiên, chiều dư bán của HBC hoàn toàn trắng bảng. 

Vào ngày cuối năm Âm lịch vừa qua, HBC đã công bố thông tin, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM yêu cầu tập đoàn dừng thi hành 3 nghị quyết 50, 51 và 53 cho đến khi vụ việc tranh chấp quyền lực được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài. Do đó, ông Lê Viết Hải, người sáng lập tập đoàn, tiếp tục là Chủ tịch cho đến khi có quyết định mới. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cùng đó, HBC cũng có công văn gia hạn nộp báo cáo tài chính quý 4, với các lý do như biến động bất thường nhân sự cấp cao, công ty có công trình rải khắp đất nước nên cần thêm thời gian để tổng hợp số liệu.

Tình hình tại HBC có lẽ sẽ cần thêm nhiều thời gian chờ đợi. Mặc dù vậy, cổ phiếu của tập đoàn vẫn giữ mức tăng tốt. Tính trong 5 phiên giao dịch gần đây, HBC đã tăng hơn 15%, và trong một tháng qua tăng hơn 7%.

Cùng với HBC, nhiều mã cổ phiếu của ngành xây dựng cũng có đà tăng tích cực, đưa nhóm xây dựng có mức tăng trung bình 1,97% với VC6 tăng kịch trần 9,6%; TTL tăng 8,9%; SC5 tăng 6,9% hay LCG tăng 6,7%.

Thị trường khởi sắc ở nhiều nhóm ngành, tuy nhiên ngành chứng khoán lại ngược chiều khi trở thành nhóm giảm sâu nhất sàn với mức giảm trung bình 1,4%. Toàn nhóm có tới 15 mã giảm giá và chỉ có 4 mã tăng giá là VIX tăng 3,2%; ARG, APG và TVB tăng 0,7-0,8%.

Như vậy tính đến hôm nay, thị trường đã trải qua 8 phiên tăng điểm liên tiếp, đưa VN-INdex tăng hơn 64 điểm, tương đương với mức tăng hơn 6%, cùng đó là sự hồi sinh của nhiều nhóm ngành và nhiều mã cổ phiếu sau thời gian thị trường đi xuống. 

Theo VCBS, về góc nhìn kỹ thuật, hầu hết các chỉ báo đều cho tín hiệu tích cực. "Hai chỉ báo quan trọng là MACD và RSI tại khung đồ thị ngày đều đang hướng lên, xóa bỏ rủi ro tạo phân kỳ âm hai đoạn. Tuy nhiên việc RSI đã lên quá cao, gần khu vực 80 cho thấy VN-Index có thể sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh nhẹ trong tuần tới để kiểm tra lại hỗ trợ tại khu vực đỉnh cũ quanh 1.100", VCBS nhận định.

Do đó các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ lệ cổ phiếu hợp lý và trong trường hợp xuất hiện sự điều chỉnh nhẹ, kiểm tra thành công khu vực đỉnh cũ 1.100 điểm thì đây sẽ là thời điểm thích hợp gia tăng tỉ trọng cổ phiếu lớn hơn.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày