Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hành trình 30 năm 'vượt sóng vươn xa' của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Thư Linh
- 11:43, 10/02/2024

(DNTO) - Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng doanh nhân trong nước và quốc tế. Đối mặt với những thách thức của thời đại, Hội không ngừng đổi mới, sáng tạo để hỗ trợ hội viên, đồng thời đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đầu xuân mới, hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình đầy màu sắc này qua cuộc phỏng vấn với ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Phóng viên: Hội Doanh nhân trẻ đang ở độ tuổi 30, độ tuổi đầy sức sống và nhiệt huyết. Ông có thể chia sẻ về những thành tựu mà Hội đã đạt được?

Ông Đặng Hồng Anh: Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, thành lập từ năm 1993, đã trải qua 30 năm hoạt động với nhiều thành quả đáng tự hào.

1

Chúng tôi đã phát triển mạnh mẽ, với các chi hội phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có hai tập đoàn kinh tế hàng đầu là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Số hội viên của chúng tôi không ngừng tăng lên, hiện đã vượt mốc 13.000 người.

Các doanh nghiệp trong Hội đang tạo ra doanh thu hàng năm lên tới trên 40 tỷ USD, đóng góp hơn 10% GDP của cả nước. Chúng tôi cũng tạo ra việc làm cho hơn 5 triệu lao động, mang lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện đáng ghi nhận, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 với các mô hình sáng tạo như ATM gạo, ATM Oxy, ATM F0 chống dịch, ATM túi thuốc cứu người... Hội còn quyên góp hàng trăm tỷ đồng ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam Dioxin và bảo trợ cho các trẻ em mồ côi do Covid-19.

Những nỗ lực này đã được ghi nhận qua nhiều bằng khen cao quý, bao gồm Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba do Chủ tịch nước trao tặng và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bộ, ban, ngành. Những thành quả này không chỉ là niềm tự hào của tôi mà còn của tất cả các hội viên và tổ chức Hội.

Thật tuyệt vời! Theo ông, những thành quả trên có được nhờ thành tố tiên quyết nào?

Tôi muốn nhấn mạnh sức mạnh tập thể mà chúng tôi có được. Nỗ lực vượt qua khó khăn và cùng chung tay xây dựng tổ chức là điều mà mỗi thành viên chúng tôi không ngừng thực hiện mỗi ngày trong ba mươi năm qua.

Chúng tôi cũng vô cùng trân trọng và cảm ơn những cống hiến của thế hệ doanh nhân cha anh đi trước. Họ đã để lại nhiều giá trị quý báu, là nền tảng để hôm nay chúng tôi được thừa hưởng, tiếp nối, phát triển và vươn xa.

2

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang đứng trước nhiều thách thức, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có những định hướng cụ thể gì để hỗ trợ các hội viên?

Trước những khó khăn đặc thù của mỗi giai đoạn, chúng tôi buộc phải chuyển mình sáng tạo hơn. Chúng tôi tăng cường sự gắn kết, các hoạt động hỗ trợ hội viên được Hội tính toán sát thực tế hơn, hiểu rõ họ đang thiếu gì, cần gì; các đề xuất chính sách cũng nhanh chóng và kịp thời.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, triển lãm thương mại… để mở rộng đầu ra sản phẩm cho các hội viên, không chỉ trên thị trường nội địa mà còn trên thị trường thế giới, giúp các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông có thể chia sẻ về những định hướng hoạt động thời gian tới của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam?

Trong thời gian tới, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình thực hiện sứ mệnh – tầm nhìn là trở thành tổ chức hội doanh nhân, doanh nghiệp uy tín, quan trọng hàng đầu quốc gia, có uy tín trong cộng đồng doanh nhân khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Hội cũng nỗ lực để trở thành vườn ươm số một Việt Nam trong hỗ trợ doanh nhân trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nếu nói về kỳ vọng của bản thân dành cho thế hệ doanh nhân trẻ hôm nay, ông sẽ nói gì?

Empty

Tôi kỳ vọng thế hệ doanh nhân trẻ hôm nay sẽ phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, đổi mới để thích nghi tốt với sự xoay chuyển của thời cuộc.

Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết 41 về phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay”. Trong thành công ấy, vai trò đặc biệt của cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam càng rõ nét và chúng tôi tự hào về điều đó. 

Doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng, doanh nhân Việt Nam nói chung cần tận dụng tốt và hiệu quả thời cơ này để xây dựng doanh nghiệp đi xa và đưa khát vọng đất nước phồn vinh thành hiện thực.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong năm 2023, VinFast - thương hiệu xe điện Việt Nam, đã gây tiếng vang mạnh mẽ trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, hãng cũng chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế xanh và thực hiện tầm nhìn chiến lược để vượt qua giai đoạn thử thách.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 22/2, tại Long An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trường Cao đẳng Long An, tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức “Ngày hội việc làm tỉnh Long An năm 2024”.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải thưởng nhằm tôn vinh những thành viên đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực chuyên môn của mình và thể hiện vai trò lãnh đạo đặc biệt trong mạng lưới Eisenhower Fellowship toàn cầu.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành chuyển phát nhanh, Bảo Tín đã quyết tâm gieo chữ tín để vươn xa. Dù đối mặt với nhiều khó khăn từ việc xây dựng thương hiệu đến mở rộng thị trường, Bảo Tín vẫn không ngừng nỗ lực, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và tin cậy nhất”, CEO Nguyễn Xuân Thạch cho hay.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, vừa ký quyết định phê duyệt thành viên các Ban công tác của Hội đồng, trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham gia làm thành viên của 2/4 Ban công tác của Hội đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast mang tới phiên bản tay lái nghịch của dàn SUV điện đầy đủ từ phân khúc A-E, với tâm điểm là các mẫu xe VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 sẽ sớm được ra mắt tại thị trường Indonesia.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2024, yêu cầu phát triển bền vững đang đặt các doanh nghiệp trước lựa chọn sống còn: hoặc là thay đổi theo hướng xanh hơn, hoặc là phải rời khỏi thị trường.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muji là câu trả lời cho những ai đang chán chường bởi thị trường tiêu dùng đầy sự lãng phí và thiết kế bát nháo. Triết lý thiết kế sản phẩm của Muji là một chủ đề rất thú vị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sẽ có một trung tâm dành riêng cho người cao tuổi theo mô hình dưỡng lão bán trú, mà ở đó được hiểu như ngôi nhà thứ hai của những người đồng niên. Họ không chỉ được hưởng thụ những khoảnh khắc ấm áp, chân tình bên nhau, quanh những câu chuyện cùng thế hệ, mà con cháu của họ có thể hoàn toàn yên tâm với mọi dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ mình ở đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, cùng với những thăng trầm của đất nước, sự trưởng thành của Vissan ngày càng thể hiện rõ nét qua bản lĩnh vượt khó và những chiến lược sáng tạo trong giai đoạn mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại dịch Covid-19 cùng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tạo ra thách thức lớn cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có Nội thất Ong Thợ. Tuy nhiên, CEO Nguyễn Thị Tuyết Nhung khẳng định rằng bà không phải là người dễ dàng buông tay trước khó khăn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tái canh hàng ngàn héc ta cà phê già cỗi, nâng cao giá trị của hạt cà phê Việt nhờ thúc đẩy canh tác và chế biến theo hướng Xanh và bền vững là cách mà Nestlé đang làm tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
5 năm trước, Biti’s ra mắt dự án Happy Biti’s, với khẩu hiệu “Cùng nhau xây dựng cộng đồng làm việc - học tập hạnh phúc và hiệu quả”. Dự án đã giúp 10.000 nhân viên Biti’s học tập và rèn luyện kỹ năng hạnh phúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hãy nhấp một ngụm cà phê Mộng Dừa ấm áp, từ từ thưởng thức hương vị nguyên chất của cà phê hòa quyện với mùi hương đặc trưng của dừa. Sự kết hợp tinh tế sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai lần đầu thử món đồ uống độc đáo này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi nghiệp từ thất bại lần đầu (1996-2000), sau hơn 3 năm chống chọi với khó khăn ở TP.HCM, đến 2004, doanh nhân Nguyễn Xuân Việt quyết tâm chọn con đường khó để làm lại từ đầu. Trải qua 20 năm kinh doanh, từ con số âm, anh đã xây dựng một tập đoàn đa ngành, mở rộng thị trường trong nước và cạnh tranh quốc tế.
1 tuần