Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàn Quốc tham gia cuộc đua AI với startup Rebellions

Xuân Hạo
- 18:34, 14/02/2023

(DNTO) - Một công ty startup mới mang tên Rebellions đang tìm kiếm hợp đồng với chính phủ để tham gia cuộc đua trí thông minh nhân tạo.

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Một công ty startup lấy cái tên Rebellions Inc (Những kẻ nổi loạn) đã tung ra một loại chip trí thông minh nhân tạo (AI) vào hôm thứ hai, 13/02. Rebellions Inc đang nhắm tới mục tiêu sản xuất chip cho Hàn Quốc, giúp các công ty của quốc gia này tham gia cuộc đua AI vốn đang bùng nổ khắp thế giới.

Chip mang tên ATOM của Rebellions là nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc để cạnh tranh với những tên tuổi dẫn đầu ngành thiết bị bán dẫn như Nvidia Corp, với các thiết bị hỗ trợ cho phát triển và khai thác tiềm năng cách mạng của công nghệ AI.

Hàn Quốc đang lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

AI đang là một chủ đề nóng của giới công nghệ, sau khi ChatGPT - một dịch vụ chatbot từ OpenAI, với sự hỗ trợ của Microsoft, đã đạt thành công to lớn, thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người dùng phổ thông. ChatGPT là dịch vụ có đà phát triển nhanh nhất trong lịch sử, chỉ hai tháng sau khi được công bố.

Nvidia, một công ty thiết kế chip bán dẫn tại Mỹ, đã sở hữu phần lớn thị phần các loại thiết bị cao cấp dành cho ngành phát triển AI. Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường chip bán dẫn Mark Lipacis, sản phẩm của Nvidia chiếm 86% trong 6 công ty dịch vụ điện toán đám mây, tính đến tháng 12/2022.

Để đối đầu với vị thế độc quyền của Nvidia, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách thúc đẩy ngành sản xuất trong nước với gói đầu tư 800 triệu đô la, trải dài trong vòng 5 năm tới cho nghiên cứu và phát triển.

Hàn Quốc mong muốn đẩy thị phần chip bán dẫn cho các trung tâm dữ liệu AI trong nước lên 80% vào 2030.

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

“Rất khó để có thể đuổi kịp Nvidia, bởi họ đã dẫn rất xa trong công nghệ chip AI thông dụng”, theo Kim Yang-Paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc. “Nhưng điều đó không hẳn là chắc chắn, vì chip vi xử lý cho AI thực hiện các chức năng khác nhau và không có ranh giới rõ ràng được thiết lập".

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới.

Chip ATOM của hãng Rebellions được thiết kế để vượt trội trong khả năng tính toán trước và ứng dụng chatbot. Thay vì nhắm vào tính toán rộng, loại chip này tập trung vào các nhiệm vụ riêng biệt, dẫn đến tiêu thụ điện năng thấp hơn 20% so với chip A100 của Nvidia - theo dữ liệu đến từ Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Rebellions, Park Sunghyun.

A100 là sản phẩm chip vi xử lý phổ biến nhất cho các tác vụ AI, đặc biệt là đủ mạnh để có thể “huấn luyện” trí thông minh nhân tạo. Trong khi đó ATOM, được thiết kế bởi Rebellions và sản xuất bởi Samsung, không hề làm công việc “huấn luyện” này.

Trong khi các quốc gia khác, bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ có những kế hoạch cụ thể trong việc phát triển công nghệ chip bán dẫn, thì Hàn Quốc đã lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới. Nay chính quyền nước này muốn tạo ra một thị trường nội địa để cho các hãng sản xuất chip AI thử nghiệm và phát triển, đủ để có thể cạnh tranh trên thị trường chip AI quốc tế.

Một trong các biện pháp của chính phủ Hàn Quốc là gây áp lực cho các công ty xây dựng trung tâm dữ liệu, buộc họ sử dụng chip vi xử lý AI sản xuất trong nước.

Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã công bố, họ sẽ lên kế hoạch xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới, và chỉ có các công ty trong nước mới được phép tham gia đấu thầu sản xuất chip.

Rebellions sẽ tham gia cuộc đấu thầu này, nhưng sẽ đối mặt cạnh tranh với Sapeon Korea Inc, một công ty con của hãng truyền thông khổng lồ SK Telecom Co., và FuriosaAI, một tên tuổi đến từ dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc - Naver Corp.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần