Chủ nhật, 22/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàn Quốc tham gia cuộc đua AI với startup Rebellions

Xuân Hạo
- 18:34, 14/02/2023

(DNTO) - Một công ty startup mới mang tên Rebellions đang tìm kiếm hợp đồng với chính phủ để tham gia cuộc đua trí thông minh nhân tạo.

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Một công ty startup lấy cái tên Rebellions Inc (Những kẻ nổi loạn) đã tung ra một loại chip trí thông minh nhân tạo (AI) vào hôm thứ hai, 13/02. Rebellions Inc đang nhắm tới mục tiêu sản xuất chip cho Hàn Quốc, giúp các công ty của quốc gia này tham gia cuộc đua AI vốn đang bùng nổ khắp thế giới.

Chip mang tên ATOM của Rebellions là nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc để cạnh tranh với những tên tuổi dẫn đầu ngành thiết bị bán dẫn như Nvidia Corp, với các thiết bị hỗ trợ cho phát triển và khai thác tiềm năng cách mạng của công nghệ AI.

Hàn Quốc đang lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

AI đang là một chủ đề nóng của giới công nghệ, sau khi ChatGPT - một dịch vụ chatbot từ OpenAI, với sự hỗ trợ của Microsoft, đã đạt thành công to lớn, thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người dùng phổ thông. ChatGPT là dịch vụ có đà phát triển nhanh nhất trong lịch sử, chỉ hai tháng sau khi được công bố.

Nvidia, một công ty thiết kế chip bán dẫn tại Mỹ, đã sở hữu phần lớn thị phần các loại thiết bị cao cấp dành cho ngành phát triển AI. Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường chip bán dẫn Mark Lipacis, sản phẩm của Nvidia chiếm 86% trong 6 công ty dịch vụ điện toán đám mây, tính đến tháng 12/2022.

Để đối đầu với vị thế độc quyền của Nvidia, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách thúc đẩy ngành sản xuất trong nước với gói đầu tư 800 triệu đô la, trải dài trong vòng 5 năm tới cho nghiên cứu và phát triển.

Hàn Quốc mong muốn đẩy thị phần chip bán dẫn cho các trung tâm dữ liệu AI trong nước lên 80% vào 2030.

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

“Rất khó để có thể đuổi kịp Nvidia, bởi họ đã dẫn rất xa trong công nghệ chip AI thông dụng”, theo Kim Yang-Paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc. “Nhưng điều đó không hẳn là chắc chắn, vì chip vi xử lý cho AI thực hiện các chức năng khác nhau và không có ranh giới rõ ràng được thiết lập".

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới.

Chip ATOM của hãng Rebellions được thiết kế để vượt trội trong khả năng tính toán trước và ứng dụng chatbot. Thay vì nhắm vào tính toán rộng, loại chip này tập trung vào các nhiệm vụ riêng biệt, dẫn đến tiêu thụ điện năng thấp hơn 20% so với chip A100 của Nvidia - theo dữ liệu đến từ Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Rebellions, Park Sunghyun.

A100 là sản phẩm chip vi xử lý phổ biến nhất cho các tác vụ AI, đặc biệt là đủ mạnh để có thể “huấn luyện” trí thông minh nhân tạo. Trong khi đó ATOM, được thiết kế bởi Rebellions và sản xuất bởi Samsung, không hề làm công việc “huấn luyện” này.

Trong khi các quốc gia khác, bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ có những kế hoạch cụ thể trong việc phát triển công nghệ chip bán dẫn, thì Hàn Quốc đã lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới. Nay chính quyền nước này muốn tạo ra một thị trường nội địa để cho các hãng sản xuất chip AI thử nghiệm và phát triển, đủ để có thể cạnh tranh trên thị trường chip AI quốc tế.

Một trong các biện pháp của chính phủ Hàn Quốc là gây áp lực cho các công ty xây dựng trung tâm dữ liệu, buộc họ sử dụng chip vi xử lý AI sản xuất trong nước.

Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã công bố, họ sẽ lên kế hoạch xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới, và chỉ có các công ty trong nước mới được phép tham gia đấu thầu sản xuất chip.

Rebellions sẽ tham gia cuộc đấu thầu này, nhưng sẽ đối mặt cạnh tranh với Sapeon Korea Inc, một công ty con của hãng truyền thông khổng lồ SK Telecom Co., và FuriosaAI, một tên tuổi đến từ dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc - Naver Corp.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong cuộc đời, có những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đủ sức lay động trái tim và làm rơi nước mắt. Với chị Công Tằng Tôn Nữ Thùy Trang, đó là giây phút nhìn thấy những sản phẩm đến tay người tiêu dùng do chính tay các kỹ sư Việt Nam tại công ty Ito Việt Nam thiết kế và sản xuất được trưng bày trên kệ siêu thị tại Mỹ.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Sao Mai vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc khảo sát siêu dự án điện gió công suất 300 MW tại tỉnh Xieng Khouang, Lào. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược vươn ra quốc tế và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực phía Bắc Việt Nam.
6 ngày
Xem thêm