Thứ sáu, 05/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàn Quốc tham gia cuộc đua AI với startup Rebellions

Xuân Hạo
- 18:34, 14/02/2023

(DNTO) - Một công ty startup mới mang tên Rebellions đang tìm kiếm hợp đồng với chính phủ để tham gia cuộc đua trí thông minh nhân tạo.

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Park Sunghyun của hãng Rebellions, giới thiệu chip Atom. Ảnh: Reuters

Một công ty startup lấy cái tên Rebellions Inc (Những kẻ nổi loạn) đã tung ra một loại chip trí thông minh nhân tạo (AI) vào hôm thứ hai, 13/02. Rebellions Inc đang nhắm tới mục tiêu sản xuất chip cho Hàn Quốc, giúp các công ty của quốc gia này tham gia cuộc đua AI vốn đang bùng nổ khắp thế giới.

Chip mang tên ATOM của Rebellions là nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc để cạnh tranh với những tên tuổi dẫn đầu ngành thiết bị bán dẫn như Nvidia Corp, với các thiết bị hỗ trợ cho phát triển và khai thác tiềm năng cách mạng của công nghệ AI.

Hàn Quốc đang lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

AI đang là một chủ đề nóng của giới công nghệ, sau khi ChatGPT - một dịch vụ chatbot từ OpenAI, với sự hỗ trợ của Microsoft, đã đạt thành công to lớn, thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người dùng phổ thông. ChatGPT là dịch vụ có đà phát triển nhanh nhất trong lịch sử, chỉ hai tháng sau khi được công bố.

Nvidia, một công ty thiết kế chip bán dẫn tại Mỹ, đã sở hữu phần lớn thị phần các loại thiết bị cao cấp dành cho ngành phát triển AI. Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường chip bán dẫn Mark Lipacis, sản phẩm của Nvidia chiếm 86% trong 6 công ty dịch vụ điện toán đám mây, tính đến tháng 12/2022.

Để đối đầu với vị thế độc quyền của Nvidia, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách thúc đẩy ngành sản xuất trong nước với gói đầu tư 800 triệu đô la, trải dài trong vòng 5 năm tới cho nghiên cứu và phát triển.

Hàn Quốc mong muốn đẩy thị phần chip bán dẫn cho các trung tâm dữ liệu AI trong nước lên 80% vào 2030.

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

Nvidia A100, thiết bị chip vi xử lý phổ biến nhất trong ngành phát triển trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Gigabyte

“Rất khó để có thể đuổi kịp Nvidia, bởi họ đã dẫn rất xa trong công nghệ chip AI thông dụng”, theo Kim Yang-Paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc. “Nhưng điều đó không hẳn là chắc chắn, vì chip vi xử lý cho AI thực hiện các chức năng khác nhau và không có ranh giới rõ ràng được thiết lập".

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới.

Chip ATOM của hãng Rebellions được thiết kế để vượt trội trong khả năng tính toán trước và ứng dụng chatbot. Thay vì nhắm vào tính toán rộng, loại chip này tập trung vào các nhiệm vụ riêng biệt, dẫn đến tiêu thụ điện năng thấp hơn 20% so với chip A100 của Nvidia - theo dữ liệu đến từ Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Rebellions, Park Sunghyun.

A100 là sản phẩm chip vi xử lý phổ biến nhất cho các tác vụ AI, đặc biệt là đủ mạnh để có thể “huấn luyện” trí thông minh nhân tạo. Trong khi đó ATOM, được thiết kế bởi Rebellions và sản xuất bởi Samsung, không hề làm công việc “huấn luyện” này.

Trong khi các quốc gia khác, bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ có những kế hoạch cụ thể trong việc phát triển công nghệ chip bán dẫn, thì Hàn Quốc đã lựa chọn tập trung vào phát triển chip bán dẫn cho AI.

Hàn Quốc vốn sở hữu các công ty cung cấp chip vi xử lý cho hơn ½ thị phần chip trên thế giới. Nay chính quyền nước này muốn tạo ra một thị trường nội địa để cho các hãng sản xuất chip AI thử nghiệm và phát triển, đủ để có thể cạnh tranh trên thị trường chip AI quốc tế.

Một trong các biện pháp của chính phủ Hàn Quốc là gây áp lực cho các công ty xây dựng trung tâm dữ liệu, buộc họ sử dụng chip vi xử lý AI sản xuất trong nước.

Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã công bố, họ sẽ lên kế hoạch xây dựng hai trung tâm dữ liệu mới, và chỉ có các công ty trong nước mới được phép tham gia đấu thầu sản xuất chip.

Rebellions sẽ tham gia cuộc đấu thầu này, nhưng sẽ đối mặt cạnh tranh với Sapeon Korea Inc, một công ty con của hãng truyền thông khổng lồ SK Telecom Co., và FuriosaAI, một tên tuổi đến từ dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc - Naver Corp.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên AI, khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia, các doanh nghiệp đang dần thu hẹp. Khi công nghệ ngày càng dễ tiếp cận thì điều gì sẽ thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh dài hạn?
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, sức mua phục hồi chậm và áp lực cạnh tranh lớn, hàng loạt chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế đang được Chính phủ triển khai theo hướng linh hoạt và kịp thời nhằm giảm gánh nặng tài chính, cải thiện dòng tiền và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi động chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Vinamilk cam kết trao tặng 500.000 hộp sữa cho trẻ em trên cả nước. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ dinh dưỡng mà còn là một phần trong nỗ lực chung tay cùng xã hội tạo nên những mùa hè an toàn, bổ ích và giàu trải nghiệm hơn cho thế hệ trẻ trong kỷ nguyên số.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
  Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video “Tổ quốc bình yên” do Công an TP Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa chua uống Green Farm dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chương trình. Góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6/5/2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
6 ngày
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 28/5, Tập đoàn Den Ouden và Tập đoàn De Heus tổ chức Lễ động thổ dự án Nhà máy Sản xuất Phân bón Hữu cơ Den Ouden GrowSolutions với công suất mỗi năm khoảng 70.000 tấn tại xã Tân Hội, tỉnh Tây Ninh.
1 tuần
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết đang quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện.
1 tuần
Xem thêm