Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hà Nội: Không về từ vùng dịch vẫn khai báo để được xét nghiệm Covid-19

Thạch Hương
- 20:05, 19/02/2021

(DNTO) - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện số người đến khai báo đi về từ vùng dịch và muốn xét nghiệm tăng lên rất đông. Thậm chí, nhiều người muốn xét nghiệm nên cố tình khai báo là trở về từ vùng dịch. Tình trạng này có thể gây lãng phí, ảnh hưởng đến kinh phí chống dịch chung.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp chiều 19/2. Ảnh: PV

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp chiều 19/2. Ảnh: PV

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã… về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn diễn ra chiều nay 19/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 17/2 đến 14g ngày 19/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích từ 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Trong công tác rà soát, xét nghiệm cho người từ vùng dịch về, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 là 2.207 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả có 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý, hiện số người đến khai báo đi về từ vùng dịch và muốn xét nghiệm tăng lên rất đông. Thậm chí, nhiều người muốn xét nghiệm nên cố tình khai báo là trở về từ vùng dịch. Tình trạng này có thể gây lãng phí, ảnh hưởng đến kinh phí chống dịch chung. Do đó, cần rà soát cần thực hiện đúng, chính xác, vừa không bỏ lọt trường hợp cần xét nghiệm nhưng với các trường hợp không cần thiết thì phải làm rõ.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cũng nhấn mạnh, do kiểm soát số lượng người từ vùng dịch tỉnh Hải Dương về chưa chặt chẽ, nên có sự phát sinh số lượng từ 10.000 người lên hơn 30.000 người.

Theo ông Hiền, nếu với số lượng tăng cao sẽ khó hoàn thành công tác xét nghiệm theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời, kiến nghị thành phố điều chỉnh tăng thời gian. 

Chuyên gia y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: PV

Chuyên gia y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã tích cực ngăn chặn dịch, nhưng nguy cơ trên địa bàn vẫn cao do một số nguyên nhân như: BN2229 (quốc tịch Nhật Bản) chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong; số lượng nguời trở về sau Tết Nguyên đán rất đông; các khu công nghiệp, khu chế xuất bắt đầu đi vào sản xuất; các chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc…

Liên quan đến việc khai báo y tế thiếu trung thực tại quận Hoàng Mai, ông Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp này.

Theo ông Dũng: "Không chỉ với người đi từ vùng dịch về không khai báo y tế, mà ngay những người không đi từ vùng dịch về Hà Nội mà khai báo sai để được làm xét nghiệm thì cũng cần phải xử lý nghiêm".

Ông Dũng cho rằng, việc khai báo gian lận sẽ làm lãng phí kinh phí của thành phố, đồng thời cho biết: "Thành phố sẽ cho rà soát lại những người trở về từ vùng dịch, địa phương nào làm sai thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm; người nào làm sai người đó phải chịu trách nhiệm".

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập và khai thác 37 toa xe Nhật Bản đã chạy 40 năm.
Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ khu vực Nam Phi.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tiến trình công nghiệp hoá gắn với tiêu chí "2 ít, 3 cao, 5 sẵn sàng" của Bắc Ninh là hết sức đúng đắn, phù hợp.
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Úc, giá khởi điểm dự kiến khoảng 9 Đô la Úc/1kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt.