Chủ nhật, 23/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giới đầu tư 'ngóng' Tết, chứng khoán lao dốc

Thư Linh
- 17:20, 24/01/2022

(DNTO) - Nhiều cổ phiếu lao dốc chạm giá sàn khiến VN-Index rớt mạnh mất gần 30 điểm. Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, tâm lý nghỉ Tết thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán vào ngay tuần trước Tết với việc thanh khoản sẽ suy giảm đáng kể và áp lực bán cổ phiếu thường áp đảo bên mua. 

Phiên giao dịch hôm nay, 24/1, ngày đầu tiên của tuần cuối cùng năm cũ, quy luật trên vẫn không có gì thay đổi khi thị trường ghi nhận một phiên giảm sâu, tâm lý rút tiền nghỉ Tết bao trùm khiến lực bán gia tăng mạnh.

Chứng khoán điều chỉnh vào tuần trước Tết.

Chứng khoán điều chỉnh vào tuần trước Tết.

Nhóm chứng khoán có một phiên giảm sâu với mức giảm trung bình hơn 7%. Dòng tiền kéo nhau rút chân khỏi nhóm này khiến hàng lạt mã rơi vào cảnh giảm sàn và cận sàn. Cụ thể, các tên tuổi như SSI, VND, HCM, VCI đều mất gần 6,9%, chỉ riêng mình VDS tăng vỏn vẹn được 0,59%

Nhóm bất động sản cũng mất trung bình 3,3%, với 10 mã tăng giá nhưng có tới 36 mã giảm giá và 31 mã giảm sàn. Các mã CKG, AGG ghi nhận mức tăng tốt trên 3%, ở chiều ngược lại nhiều mã rơi mạnh mất lớn như API mất 10%, CEO mất hơn 9%...

So với nhóm chứng khoán và nhóm bất động sản, nhóm ngân hàng lại khởi sắc hơn khi tăng 0,37% và là nhóm ngành duy nhất tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay, điển hình như VCB tăng 4,2%; ACB tăng 2,69%, BAB tăng 1,36%... , chiều ngược lại có tới 12 mã giảm giá.

Xét chung ở các nhóm VN30, SmallCap và MidCap, tình hình cũng không mấy khả quan trước lực bán mạnh của giới đầu tư với mong muốn nhanh chóng chốt lời để "mang tiền về cho mẹ" khi Tết âm lịch đã cận kề.

Đóng cửa, VN-Index giảm hơn 33 điểm còn 1.439 điểm đánh mất hoàn toàn mốc 1.440 điểm, HNX-Index giảm 17 điểm xuống còn 400 điểm.

Theo nhận định của công ty chứng khoán SHS, nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó thì nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết là tương đối phổ biến, tuy nhiên "diễn biến trước Tết thường kém tích cực nhưng diễn biến sau Tết sẽ tích cực trở lại".

"Theo thống kê, thị trường đã tăng 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (chỉ có 2020 là giảm do ảnh hưởng của Covid-19). Điều này khiến cho việc thị trường điều chỉnh vào trước Tết sẽ là một cơ hội cho các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục để tận dụng đà tăng có thể diễn ra sau Tết", các chuyên gia của SHS nhận định.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Yuanta cũng cho biết: "Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ danh mục ở tỷ trọng hiện tại và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp".

Cũng theo Yuanta, xét theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. "Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể cơ cấu lại danh mục và nắm giữ tỷ trọng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có mức định giá thấp", Yuanta cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
5 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
1 tuần
Xem thêm