Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giới đầu tư 'ngóng' Tết, chứng khoán lao dốc

Thư Linh
- 17:20, 24/01/2022

(DNTO) - Nhiều cổ phiếu lao dốc chạm giá sàn khiến VN-Index rớt mạnh mất gần 30 điểm. Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, tâm lý nghỉ Tết thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán vào ngay tuần trước Tết với việc thanh khoản sẽ suy giảm đáng kể và áp lực bán cổ phiếu thường áp đảo bên mua. 

Phiên giao dịch hôm nay, 24/1, ngày đầu tiên của tuần cuối cùng năm cũ, quy luật trên vẫn không có gì thay đổi khi thị trường ghi nhận một phiên giảm sâu, tâm lý rút tiền nghỉ Tết bao trùm khiến lực bán gia tăng mạnh.

Chứng khoán điều chỉnh vào tuần trước Tết.

Chứng khoán điều chỉnh vào tuần trước Tết.

Nhóm chứng khoán có một phiên giảm sâu với mức giảm trung bình hơn 7%. Dòng tiền kéo nhau rút chân khỏi nhóm này khiến hàng lạt mã rơi vào cảnh giảm sàn và cận sàn. Cụ thể, các tên tuổi như SSI, VND, HCM, VCI đều mất gần 6,9%, chỉ riêng mình VDS tăng vỏn vẹn được 0,59%

Nhóm bất động sản cũng mất trung bình 3,3%, với 10 mã tăng giá nhưng có tới 36 mã giảm giá và 31 mã giảm sàn. Các mã CKG, AGG ghi nhận mức tăng tốt trên 3%, ở chiều ngược lại nhiều mã rơi mạnh mất lớn như API mất 10%, CEO mất hơn 9%...

So với nhóm chứng khoán và nhóm bất động sản, nhóm ngân hàng lại khởi sắc hơn khi tăng 0,37% và là nhóm ngành duy nhất tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay, điển hình như VCB tăng 4,2%; ACB tăng 2,69%, BAB tăng 1,36%... , chiều ngược lại có tới 12 mã giảm giá.

Xét chung ở các nhóm VN30, SmallCap và MidCap, tình hình cũng không mấy khả quan trước lực bán mạnh của giới đầu tư với mong muốn nhanh chóng chốt lời để "mang tiền về cho mẹ" khi Tết âm lịch đã cận kề.

Đóng cửa, VN-Index giảm hơn 33 điểm còn 1.439 điểm đánh mất hoàn toàn mốc 1.440 điểm, HNX-Index giảm 17 điểm xuống còn 400 điểm.

Theo nhận định của công ty chứng khoán SHS, nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó thì nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết là tương đối phổ biến, tuy nhiên "diễn biến trước Tết thường kém tích cực nhưng diễn biến sau Tết sẽ tích cực trở lại".

"Theo thống kê, thị trường đã tăng 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (chỉ có 2020 là giảm do ảnh hưởng của Covid-19). Điều này khiến cho việc thị trường điều chỉnh vào trước Tết sẽ là một cơ hội cho các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục để tận dụng đà tăng có thể diễn ra sau Tết", các chuyên gia của SHS nhận định.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Yuanta cũng cho biết: "Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ danh mục ở tỷ trọng hiện tại và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp".

Cũng theo Yuanta, xét theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. "Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể cơ cấu lại danh mục và nắm giữ tỷ trọng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có mức định giá thấp", Yuanta cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tiền đồng đã giảm 1,5% từ đầu năm đến nay, tuy nhiên theo các chuyên gia mức giảm này nằm trong vùng chấp nhận được. Và về dài hạn, nhiều yếu tố tích cực cũng sẽ hỗ trợ VND.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chính phủ trình Quốc hội kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2023; tiếp tục duy trì các chính sách hiệu quả của nghị quyết nhằm đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, tránh những tranh chấp phát sinh trong thực tiễn.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù được đánh giá có khả năng phục hồi tốt, tuy nhiên để lấy lại độ "hot' như trước đây, cổ phiếu nhóm chứng khoán sẽ cần thêm nhiều thời gian.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng “Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr.Clean Hương dâu”.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, một số ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất cho vay khiến nhiều ý kiến cho rằng, việc yêu cầu giảm lãi suất chỉ là "trên giấy". Lo ngại sự phục hồi kinh tế bị đứt gãy, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về việc triển khai yêu cầu tại Nghị quyết số 43.
1 ngày