Thứ tư, 15/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dow Jones quay đầu mất hơn 100 điểm, VN-Index rung lắc, thử thách lại vùng 1.030 điểm một lần nữa?

Vân Trà
- 07:34, 10/12/2020

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 9/12 (giờ Mỹ), rơi xuống từ mức cao kỷ lục đạt được trong phiên. Trong nước, nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh trong ngắn hạn và thử thách lại vùng 1.030 điểm một lần nữa?

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 105,07 điểm, tương đương 0,35% tại 30.068,81 điểm. S&P 500 giảm 0,8% xuống còn 3.672,82 điểm. Nasdaq Composite cũng chứng kiến mức giảm 1,9% chốt phiên giao dịch tại 12.338,95 điểm.

Ở đầu phiên, Dow Jones có lúc đã tăng hơn 100 điểm, và cả ba chỉ số cũng đều lập kỷ lục lên điểm cao nhất trong ngày.

Apple là một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones với mức giảm hơn 2%. Trong khi đó Salesforce mất 3,2% giá trị.

Lĩnh vực công nghệ giảm 1,9%, đưa chỉ số S&P 500 xuống thấp hơn. Facebook cũng chứng kiến đà giảm 1,9%, sau khi Ủy ban thương mại liên bang cùng với một số bang đã tiến hành kiện Facebook mà có thể dẫn đến việc thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp.

Cổ phiếu của NXP Semiconductor và Qorvo giảm hơn 5% mỗi mã, là cổ phiếu chip mất giá nhiều nhất trong phiên 9/12. VanEck Vectors Semiconductor ETF đóng cửa giảm 3,1%.

Mảng công nghệ nói chung đã phải chịu sức ép ngay cả khi DoorDash trở thành công ty mới nhất trong ngành tiến hành phát hành cổ phiếu ra công chúng. Chốt phiên cổ phiếu DoorDash tăng 85%.

“Tôi nghĩ chúng ta có ngày nghỉ ngơi sau khi đã lên cao kỷ lục. Thị trường có nhiều lưỡng lự bởi vì cuộc thương thảo về gói kích thích. Tuy nhiên mọi người vẫn trông đợi về điều gì đó xảy ra”, Keith Lerner, chiến lược gia thị trường tại Truist viết.

Lerner cũng chỉ ra rằng, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ không giảm nhiều như các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các chỉ số chứng khoán.

Tin nên đọc

Tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch hôm nay 10/12, các chuyên gia nhận định, sau khi xuyên phá qua vùng kháng cự quanh vùng 1.030 điểm ở phiên trước, nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh trong ngắn hạn và thử thách lại vùng 1.030 điểm một lần nữa.

Trong trường hợp VN-Index kiểm định lại được vùng 1.030 điểm thành công, nhiều khả năng đà tăng điểm này có thể sẽ đưa VN-Index tiến tới thử thách vùng kháng cự quanh mức 1.050 điểm.

Còn trong trường hợp VN-Index xuyên phá xuống dưới vùng mốc 1.030 điểm, chỉ số có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ quanh mốc 1.015-1.020 điểm.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mới, nhất là trong bối cảnh VN-Index đang ở vùng giá cao như hiện tại.

Đối với các vị thế đang nắm giữ, nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỷ trọng hoặc chốt lời trong trường hợp chỉ số kiểm định thất bại vùng 1.030 điểm và xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quanh 1.015-1.020 điểm.

Tin khác

Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
5 giờ
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm Trưởng đoàn Việt Nam vừa tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.
2 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
1 tuần
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 tuần
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 tuần
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
1 tuần
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm