Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu nhóm năng lượng tăng và thử thách cho các nhà đầu tư theo tiêu chí ESG

Thiên Kim
- 08:00, 25/10/2021

(DNTO) - Giá cổ phiếu tương lai giảm trong phiên giao dịch đêm Chủ nhật, 24/10, sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận tuần tích cực thứ ba liên tiếp ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, chỉ số Dow giảm 100 điểm. Các chỉ số tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm khoảng 0,2%.

Phố Wall đã có một tuần thắng lợi nhờ báo cáo thu nhập doanh nghiệp tăng mạnh. Tuần trước, chỉ số blue-chip Dow tăng hơn 1% và đóng cửa ở mức kỷ lục hôm thứ Sáu, 22/10, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,7%, tăng liên tục trong tuần thứ ba liên tiếp và đạt mức cao nhất trong phiên cuối tuần.

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 15/10/2021. Ảnh: Spencer Platt (Getty Image)

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 15/10/2021. Ảnh: Spencer Platt (Getty Image)

Theo Refinitiv trong số 117 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cho đến nay, 84% công bố những con số vượt kỳ vọng. Các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 35% trong quý III.

Anu Gaggar, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Commonwealth Financial Network, cho biết: “Doanh thu tăng cao đang nâng tất cả các con thuyền và đổ thêm dầu vào ngọn lửa thị trường tăng giá (bull market). Mùa thu nhập quý 3 đã khởi đầu mạnh mẽ bất chấp những lo ngại về tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và thiếu hụt lao động”.

Trong tuần này, một số công ty công nghệ lớn nhất dự kiến sẽ báo cáo doanh thu, bao gồm Facebook, Alphabet, Microsoft, Amazon và Apple. Một phần ba các công ty thuộc Dow cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh hàng quý trong tuần này, bao gồm Caterpillar, Coca-Cola, Boeing và McDonald’s.

Các mức trung bình chính đều ghi nhận mức tăng vững chắc trong tháng 10. Chỉ số Dow và S&P 500 đều tăng hơn 5%, trong khi Nasdaq Composite đã tăng 4,4%.

Dẫn đầu đà tăng trong tháng 10 trên thị trường rộng lớn hơn là lĩnh vực năng lượng, với mức tăng 11% trong tháng này. Các ngành công nghiệp, bất động sản, vật liệu và tài chính đều tăng ít nhất 7% so với cùng kỳ.

Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư tại Ally Invest, cho biết: “Giao thông vận tải, hàng tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ vốn hóa lớn đã dẫn dắt thị trường tăng cao hơn trong hai tuần qua, báo hiệu rằng những lo lắng về tăng trưởng xung quanh những hạn chế của chuỗi cung ứng đang bắt đầu mờ đi”.

Bức tranh kinh tế vĩ mô - và kỳ vọng dài hạn đối với một số cổ phiếu - đang trở nên rõ ràng hơn khi đợt báo cáo doanh thu vẫn đang diễn ra. Theo TipRanks, chuyên theo dõi những người chọn cổ phiếu hoạt động tốt nhất, một số nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall đặt nhiều hy vọng vào Toast (giá mục tiêu 70 USD/cp) , Apple (giá mục tiêu 170 USD/cp) , Five Below (giá mục tiêu 300 đô la/cp), Freshworks (giá mục tiêu 50 USD/cp) và IMAX (giá mục tiêu 30 USD/cp).

Theo dữ liệu thị trường Dow Jones, nhóm năng lượng của S&P 500 đã phục hồi 54% trong năm nay, vượt xa mức tăng 21% chỉ số rộng và dẫn đầu nhóm hoạt động tốt thứ hai khoảng 16% điểm.

Lợi nhuận lớn từ cổ phiếu của các công ty như Devon Energy Corp. và EOG Resources Inc. hiện đang khiến một số nhà đầu tư bị ràng buộc. Nhiều người đã hạn chế vị trí trong lĩnh vực năng lượng sau khi tập đoàn này tụt lại phía sau chỉ số S&P 500 trong 8/9 năm tính đến năm 2020 do giá dầu khí thấp và nguồn cung toàn cầu tăng khi các nhà giao dịch ủng hộ các công ty năng lượng xanh được cho là có triển vọng dài hạn, kêu gọi các nhà đầu tư lớn thoái vốn khỏi các công ty nhiên liệu hóa thạch.

Giá cổ phiếu ngành năng lượng trong năm 2021. Ảnh: WSJ

Giá cổ phiếu ngành năng lượng trong năm 2021. Ảnh: WSJ

Nhưng giờ, những nhà đầu tư thoái vốn khỏi những cổ phiếu dầu khí đang bỏ lỡ mức tăng 19%. Người người né tránh cổ phiếu các công ty như Exxon Mobil Corp. hoặc Chevron Corp. giờ đang phải lựa chọn xem khả năng thu được lợi nhuận cao hơn những cân nhắc về vấn đề khí hậu.

Lee Baker, chủ tịch của Apex Financial Services, cho biết: “Đó là một bài kiểm tra về niềm tin của bạn. Thật khó để không vượt qua làn sóng khi bạn nhìn thấy cơ hội”. Ông Baker khuyến nghị khách hàng nên mua cổ phiếu của các công ty năng lượng như Exxon và Chevron khi cổ phiếu giảm giá vì đại dịch Covid-19.

Các nhà phân tích của Citigroup Inc. gần đây đã tổng hợp một rổ cổ phiếu toàn cầu có tương quan với ngành năng lượng nhưng có điểm số về môi trường, xã hội và quản trị tốt hơn - hay còn gọi là ESG (environmental, social and governance).

Các giao dịch như vậy đang được chú trọng vì giá dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm là 84 USD/thùng. Khí đốt tự nhiên trong nhiên liệu sản xuất điện đã tăng gần gấp đôi trong năm nay và giao dịch trên 5 triệu USD đơn vị nhiệt của Anh. Giá dầu tăng nhanh đe dọa nền kinh tế toàn cầu đang bước vào mùa đông. Hóa đơn năng lượng và chi phí nhiên liệu tăng cao góp phần làm cho các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát và cuối cùng là tăng lãi suất. Trong khi đó, tình trạng thiếu điện đang khiến các nhà máy ở châu Á và châu Âu phải đóng cửa, làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà sản xuất năng lượng và nhà máy lọc dầu trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu sau khi giảm đầu tư vào nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch mới. Một cơ sở của Exxon ở Vương quốc Anh. Ảnh: LUKE MACGREGOR (BLOOMBERG NEWS)

Các nhà sản xuất năng lượng và nhà máy lọc dầu trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu sau khi giảm đầu tư vào nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch mới. Một cơ sở của Exxon ở Vương quốc Anh. Ảnh: LUKE MACGREGOR (BLOOMBERG NEWS)

Nhiều nhà phân tích đang cảnh giác với việc “tẩy rửa xanh”, hoạt động của các công ty năng lượng và công ty đầu tư làm cho nhóm năng lượng có vẻ thân thiện với môi trường hơn thực tế.

Phil Orlando, Giám đốc chiến lược thị trường chứng khoán tại công ty quản lý tài sản Federated Hermes, cho biết công ty ủng hộ lĩnh vực năng lượng trong những tháng gần đây trong khi vẫn giữ nó như một phần nhỏ trong danh mục đầu tư và ưu tiên các yếu tố ESG. Ông cho biết công ty cố gắng tham gia với các nhóm quản lý tại các công ty năng lượng và ủng hộ những người đang làm việc để hạn chế thiệt hại do khí hậu.

Những gợn sóng kinh tế đang gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu ở Glasgow, Scotland, bắt đầu vào ngày 31/10 tới đây. Nhiều nhà phân tích cho rằng các khoản đầu tư thiếu mục tiêu vào nguồn cung mới của các nhà sản xuất năng lượng, ít nhất một phần để trấn an các nhà đầu tư muốn họ hạn chế phát thải, đang thúc đẩy tăng giá cổ phiếu.

Tin khác

CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.