Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới (25-29/10): Quan tâm nhiều hơn đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

Thư Linh
- 06:30, 25/10/2021

(DNTO) - Trong khi nhóm bluechips được dự đoán có xu hướng lình xình đi ngang, thậm chí có thể đẩy thị trường đi xuống, thì nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ lại được cho là có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tốt trong tuần này.

Mục tiêu chinh phục mốc 1.400 điểm trong tuần qua của thị trường chứng khoán đã không thể đạt được bởi VN-Index liên tục giảm điểm trong ba phiên liên tiếp. Thị trường chỉ hồi sinh vào phiên cuối tuần khi chỉ số này tăng 4 điểm, chốt tuần tại 1.389 điểm, tăng 0,4% so với ngày đầu tuần.

Nhóm Bluechip bị bán mạnh, dòng tiền quay về nhóm Mid-cap và penny, đặc biệt là bất động sản.  VN30 bị rớt mạnh, mất 1,1% điểm trong tuần; khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên cũng mất 3,9%.

Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ được cho là sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tuần.

Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ được cho là sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tuần.

Sang tuần mới, nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ lại nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia chứng khoán.

Theo các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Yuanta, đà tăng của VN-Index sẽ tiếp diễn và có thể chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm nghiệm mốc 1.400 điểm.

"Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nghĩa là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục đi ngang và lình xình quanh mức giá hiện tại, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể có mức tăng trưởng tốt hơn và các chỉ số VNMidcap và VNSmallcaps có thể hướng về các mức cao hơn", Yuanta nhận định.

Nói về chiến lược của nhà đầu tư, theo Yuanta, chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao. Do đó các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới. Còn với nhà đầu tư dài hạn cần tranh thủ giai đoạn điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu của mình.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VCBS cho biết, việc VN-Index trên ngưỡng 1.370 điểm trong tuần qua đang cho thấy nhà đầu tư vẫn lạc quan với thị trường hiện tại.

Việc dòng tiền có vẻ như vẫn đang "né tránh" nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn là những cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong giai đoạn nửa đầu năm nay, cho thấy VN Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn, VCBS nhận định.

Do đó, tuần tới, "nhà đầu tư có thể tìm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần vừa qua thuộc nhóm bất động sản và chứng khoán". Còn với mục tiêu dài hạn, việc tận dụng thời cơ tích lũy thêm cổ phiếu mục tiêu ở thời điểm hiện tại là cần thiết.

Tuy nhiên, VCBS cũng khuyến nghị: "Nhà đầu tư hạn chế gia tăng margin và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới".

Trong bối cảnh hiện nay, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS cũng đưa ra nhận định, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và penny sẽ tiếp tục là những nhóm cổ phiếu "hút tiền".

"Dòng tiền vẫn đang tập trung sang các cổ phiếu ngoài nhóm VN30, như đã nói ở trên là vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và penny, nhóm cổ phiếu đầu tư. Giai đoạn này có thể tiếp tục diễn ra thêm ít nhất đến hết tháng 10", ông Khánh cho biết.

Tin khác

CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.