Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn

Thạch Hương
- 16:49, 28/05/2023

(DNTO) - Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Giới phân tích cho rằng, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa

Giới phân tích cho rằng, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua giằng co trong biên độ hẹp trong khoảng 1.058 - 1.073 điểm bất chấp thông tin tích cực rằng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm một số lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 0,3% về mức 1.063,8 điểm. Chỉ số UPCoM-Index cũng giảm 0,6% trong tuần qua về mức 80,6 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại có mức tăng ấn tượng 1,8% lên mức 217,4 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn giảm 2,3% so với tuần trước về mức 14.552 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại bán ròng mạnh mẽ 2.371 tỷ đồng trên sàn HOSE (so với mua ròng 785 tỷ đồng tuần trước). Cùng với đó, khối ngoại mua ròng 36 tỷ đồng trên sàn HNX-Index và bán ròng 31 tỷ đồng trên sàn UPCoM-Index.

Thông tin hỗ trợ đến từ việc Quy hoạc điện VIII chính thức được ban hành đã hỗ trợ xu hướng tang điểm của nhóm cổ phiếu ngành Điện trong tuần qua như PGV (+9,6%), REE (+4,8%), NT2 (+3,6%) và BCG (+7,0%). Đồng thời những cổ phiếu nhóm đầu tư công như CII (+15,0%), HHV (+8,7%) và VCG (+6,4%) cũng tăng giá ấn tượng trong tuần vừa qua nhờ những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về giải ngân đầu tư công. Tuy vậy, thị trường vẫn không thể bứt phá do lực cản đến các cố phiếu “blue-chip” như VCB (-2,3%), VIC (-1,0%), HPG (-3,2%), VNM (-2,2%) và GAS (-1,3%). Ngành ngân hàng cũng vận động kém tích cực khi BID (-2,2%), VPB (-0,8%), CTG (0,7%) đều chứng kiến sự sụt giảm về giá.

Giới phân tích cho rằng, tuy chỉ số VN-Index giảm nhẹ nhưng nhà đầu tư không nên thất vọng bởi vì tác động của chính sách tiền tệ thường có độ trễ. Về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Lãi suất hạ nhiệt giúp giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán, đồng thời làm giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp, từ đó cải thiện lợi nhuận (earnings) của thị trường. Xu hướng lãi suất và thu nhập thị trường vận động tích cực hơn sẽ tạo sức bật cho thị trường chứng khoán.

Do đó, mặc dù việc giảm lãi suất chưa tác động tích cực ngay lên diễn biến thị trường, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

"Tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục giao gần vùng hỗ trợ 1.050 - 1.060 (tương đương vùng hội tụ của 3 đường MA20, MA50 và MA100), thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét giải ngân mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên những nhóm ngành có thông tin hỗ trợ và đang có sức mạnh giá trội hơn so với mặt bằng chung như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công (xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng) và năng lượng (điện, dầu khí). Nhà đầu tư lưu ý vẫn chưa nên sử dụng đòn bẩy (margin) ở thời điểm hiện tại do thị trường vẫn chưa bước vào xu hướng tăng mạnh", ông Đinh Quang Hinh, Khối Phân tích, VNDirect nhận định.

Nói về chiến lược đầu tư phù hợp cho giai đoạn này, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank, cho rằng xu hướng thị trường vẫn đang đi ngang trong vùng 1.020-1.100 suốt 4 tháng qua, do đó khả năng xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong một thời gian ngắn nữa trước khi có thể vượt lên trên kháng cự. Vì thế các nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy cổ phiếu như của để dành, tiết kiệm trong lúc này, đặc biệt với các nhà đầu tư trung hạn trở lên, hạn chế sử dụng margin với các nhà đầu tư lướt sóng.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS), nêu quan điểm: Ở thời điểm này, khi thị trường ở trạng thái giằng co khó chịu, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở ngưỡng an toàn để đảm bảo quản trị rủi ro, ưu tiên chiến lược lướt sóng mua đỏ - bán xanh, hoặc cơ cấu sang các cổ phiếu cơ bản tốt cho tầm nhìn dài hạn. Hiệu quả của hoạt động lướt sóng vì vậy vẫn được dựa trên cơ sở chọn đúng ngành, chọn đúng mã và chọn được giá tốt.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần