Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chọn phong cách đầu tư nào khi 'bữa tiệc chứng khoán' đang còn?

Thư Linh
- 18:08, 12/08/2022

(DNTO) - Nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý vào một vấn đề nào, hãy mềm mại biến động theo dòng tiền chuyển dịch, đặc biệt không sa đà vào các dòng cổ phiếu không được quan tâm và có cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.

 Thị trường chứng khoán kết tuần trong sắc xanh khi VN-Index lấy lại cho mình hơn 10 điểm, chốt phiên tại 1.262 điểm. Mặc dù có nhiều giằng co nhưng tuần qua vẫn là một tuần thành công của thị trường khi VN-Index tăng 10 điểm, giá trị thanh khoản cải thiện, đặc biệt đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp thị trường hồi phục.

Trong khi khá nhiều chuyên gia nhận định nhịp sóng hồi này đã chuẩn bị đi vào vùng kết, cơ hội thu hẹp lại đáng kể với nhà đầu tư thì một luồng ý kiến vẫn nhận định, "bữa tiệc chứng khoán đang tốt", quan trọng là lựa chọn một chiến lược đầu tư thích hợp.

Ông Phạm Quang Huy, Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp của Chứng khoán KBSV, trong Talkshow VTV khớp lệnh diễn ra ngày 12/8 cho biết, trong bối cảnh hiện nay, thông tin không còn quan trọng, nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý về một vấn đề nào đó mà hãy nhìn sự vận động của dòng tiền, cơ cấu một danh mục phù hợp để ra quyết định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo quan điểm riêng ông, hiện đang có 3 trường phái đầu tư chính trên thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ đi theo những dòng tiền hấp dẫn nhất trên thị trường, tức giao dịch năng động, thanh khoản lớn, vùng giá biến động theo biên độ rộng và tận dụng biên động đó để giao dịch hằng ngày. Nhà đầu tư mạo hiểm sẽ tập trung vào những mã suy giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua mà dòng tiền chưa chú ý đến, dựa trên nền tảng phân tích giống cá mập đi săn, đánh cuộc với thị trường.

Và cuối cùng là những nhà đầu tư thực thụ quan tâm đến những cổ phiếu đang vùng trũng có sức hấp dẫn không nhỏ. "Đâu đó có người chê trách cổ phiếu sản xuất, thép, dệt may... ở đáy, không xứng đáng tham gia nhưng bạn phải đặt trong quan điểm đầu tư ngắn, dài hay trung hạn. Quan trọng nhất là phải vận động danh mục phù hợp với thị trường", ông Huy cho biết. 

Ở góc độ an toàn, nhà đầu tư có thể chọn ngành phòng thủ như công nghệ, điện nước, hạ tầng... chú trọng những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận bền bỉ, có định hướng, đó là những cổ phiếu vàng. Mã FPT được ông Huy đánh giá tương đối giống VNM thời gian trước đây về khả năng tăng trưởng bền vững. Và với các nhà đầu tư có vốn lớn, khả năng kiểm soát an toàn tốt thì có thể quan tâm đến dạng cổ phiếu này.

Về cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán, xét về tương quan giữa cổ phiếu phòng thủ và cổ phiếu "mạo hiểm", nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ 50-50 nếu vừa muốn đầu tư vừa nắm bắt cơ hội, còn nếu theo phong cách đầu tư nhiều hơn thì tập trung cổ phiếu phòng thủ, khoảng 60-80%, còn lại dành cho cổ phiếu đầu cơ mạo hiểm.

"Nhà đầu tư có thể dành 60-80% danh mục cho cổ phiếu năng động có beta cao, tận dụng sự vận động thị trường để kiếm lời rất tốt trong thời gian tới nhất là khi thị trường đang ở vùng trũng mà nhiều cổ phiếu chưa phản ánh thực sự là ở vùng giá hấp dẫn", chuyên gia của KBSV đánh giá.

"Nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán thời gian vừa qua khởi sắc vì người ta bắt đầu định giá được, cảm nhận được vì sao dưới vùng định giá thế. Câu chuyện tại Chứng khoán Kim Long là ví dụ. Khi mã này ngừng giao dịch, "miếng bánh" khi chia lại trên giá trị sổ sách để trả tiền cho cổ đông thì nhà đầu tư có lợi vì giá trị sổ sách cao hơn định giá trên thị trường. Lý do nhiều mã tăng nhanh thời gian qua vì nhiều cổ phiếu tài chính giao dịch dưới giá trị sổ sách", ông Huy chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/8, giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay giảm gần 32% so với hôm qua, đạt 13.572 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán phục hồi tốt với HPG, HSG, VND, SSI, KBC là 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất.

Tại thị trường quốc tế, chỉ số CPI mới công bố của Mỹ đang xoa dịu tâm lý nhà đầu tư khiến chứng khoán Mỹ giao dịch tích cực. Thị trường trong nước mặc dù đi chậm hơn, "một đặc tính của thị trường chưa nổi" nhưng cũng đã có những thành quả nhất định. "Khi ta có niềm tin thanh khoản trở lại thì sau đó là mức độ phản ứng quá đà của thị trường sẽ vô cùng hấp dẫn", ông Huy cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
16 giờ