Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới không được công nhận

T.H
- 11:23, 10/08/2022

(DNTO) - Trước các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, là đơn vị chủ trì cấp hộ chiếu mẫu mới Bộ nhận trách nhiệm về việc này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Sáng nay, 10/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Chất vấn và Trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận), hỏi việc một số quốc gia không chấp thuận hộ chiếu phổ thông mẫu mới, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp thì trách nhiệm thuộc về ai và biện pháp khắc phục thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả chi tiết được in trên hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định của luật.

Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước trên thế giới sử dụng mẫu hộ chiếu này. Bản thân hộ chiếu của nước ta đưa ra cũng được đa số các nước trên thế giới chấp nhận.

Bộ trưởng cho biết, vừa qua có 3 nước là Đức, Czech, Tây Ban Nha chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu mới của nước ta. Tuy nhiên mới đây Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu mới này của Việt Nam. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước hiện nay cũng vướng phải mẫu hộ chiếu mới như Hàn Quốc…

Bộ Công an đã có những giải pháp khắc phục. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại. Do đó, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, nếu cần phải bổ sung thì Bộ Công an sẽ thống nhất với các cơ quan liên quan, báo cáo Quốc hội sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: "Bộ Công an chủ trì thực hiện việc này, nên chúng tôi nhận trách nhiệm".

Cũng tại phiên chất vấn, các đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn Bắc Kạn, đại biểu Siu Hương (đoàn Gia Lai) đặt vấn đề về thông tin cá nhân được rao bán trên mạng xã hội, không khó để truy cập. Thời gian qua công an địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân, nhưng còn nhiều đối tượng chưa bị phát hiện xử lý. Đại biểu đặt câu hỏi về giải pháp của Bộ Công an để phòng ngừa, ngăn chặn "để người dân yên tâm rằng thông tin của mình không bị trôi nổi trên mạng xã hội".

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân cả trên thế giới và ở nước ta đang trong tình trạng rất đáng báo động, do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức của người dân về bảo vệ thông tin cá nhân chưa cao.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã triển khai một số biện pháp, trong đó xây dựng hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm căn cứ pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Lộ trình đến năm 2024 sẽ nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội xem xét ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhiều nước trên thế giới cũng đã ban hành luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

"Bộ Công an sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân khi tham gia trên môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân. Chúng tôi đang điều tra vụ việc đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân", Bộ trưởng Lâm thông tin.

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là tài nguyên của quốc gia, phải được bảo đảm và quản lý rất nghiêm ngặt. Bộ Công an sẽ thực hiện đúng điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn mức độ 4 quốc gia; thực hiện nghiêm việc thu thập dữ liệu, phân cấp, phân quyền từ Trung ương đến địa phương. Thường xuyên giám sát kỹ thuật chuyên biệt để phòng, chống tấn công, đánh cắp dữ liệu hàng ngày, đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công dữ liệu quốc gia về dân cư. "Nguy cơ là rất lớn, nhiều cuộc tấn công từ nước ngoài", Bộ trưởng Lâm nói.

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Vấn đề xây dựng đồng bộ thể chế phát triển của đất nước luôn được Đảng ta quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, vừa cơ bản lâu dài, vừa bức thiết trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
  Phần mềm sẽ giúp các hộ dân dễ dàng phân loại rác hữu cơ, đồng thời kết nối với những bên có nhu cầu tái chế loại rác này thành phân bón hoặc các sản phẩm có ích khác.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong toàn bộ hệ thống kế hoạch “diễn biến hòa bình”, “diễn biến hòa bình” trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên báo chí là một bộ phận quan trọng trong cuộc chống phá về tư tưởng nói chung của các lực lượng thù địch.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên quan đến vụ án "chuyến bay giải cứu" xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số tỉnh, thành phố; Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2022, lần đầu tiên, khái niệm “đổi mới sáng tạo mở” chính thức được đưa vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tư duy này sẽ góp phần thay đổi bộ mặt của toàn bộ thị trường khởi nghiệp trong giai đoạn mới.
3 ngày