Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Giao thông Vận tải xây dựng kịch bản hoạt động vận tải trong tình hình mới

Bạch Dương
- 07:30, 16/09/2021

(DNTO) - Trong bối cảnh nhiều địa phương đang rục rịch tái sản xuất, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng xây dựng kịch bản, lên phương án tổ chức giao thông để hướng dẫn triển khai thực hiện nhằm thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

 Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kịch bản, kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới. Ảnh: TL.

Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kịch bản, kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới. Ảnh: TL.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối 15/9, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, đến nay, lũy kế đã cấp được 556.809 giấy nhận diện phương tiện (QR Code).

Hiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp cùng các cơ quan của Bộ Công an để bắt đầu chạy thử nghiệm trên phần mềm quản lý dân cư quốc gia từ ngày 17/9 tới, phấn đấu tích hợp việc cấp và quản lý QR Code phương tiện vận tải trên phần mềm này vào cuối tháng 9.

Các đơn vị y tế của ngành giao thông đã hỗ trợ một số tỉnh, thành phố thực hiện test nhanh cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra hiện tượng một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm. Nhiều địa phương chưa công nhận kết quả test nhanh của địa phương khác; có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT thành phố Hà Nội, hiện nay, thành phố vẫn tăng cường kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, qua đó phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu.

“Công an thành phố đang xây dựng triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố, Sở GTVT đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hà Nội cũng sẽ căn cứ kế hoạch và hướng dẫn chung của Bộ GTVT để áp dụng, thực hiện”, ông Long thông tin.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, trong bối cảnh diễn biến mới, nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội và các quy định phòng, chống dịch, Bộ GTVT đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới; trên tinh thần phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động và phải lấy ý kiến của các bộ, ngành và các địa phương để thống nhất. Khi đã thống nhất thì phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các sở GTVT chuẩn bị sẵn sàng phương án để góp ý vào kế hoạch của bộ một cách nghiêm túc, trách nhiệm; trong đó phải chú trọng nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân...

“Cần phải ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng các phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép, Sở GTVT phải tăng cường việc quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các tuyến vận tải ven bờ, sở GTVT các địa phương liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, an toàn.

“Các đơn vị của Bộ GTVT xây dựng trên tinh thần phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động và phải lấy ý kiến của các bộ, ngành và các địa phương để thống nhất nhằm nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung là không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp”, Thứ trưởng Thọ khẳng định.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Công thương về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp, và về hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân để có tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, bất động sản TP.HCM có dấu hiện lệch pha trong phân khúc thị trường. Tình trạng lệch pha này dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản…
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh nguồn vốn, tài chính là mạch máu cho doanh nghiệp, theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ, phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết, đặc biệt cần khai thông hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào những thành tựu chung của đất nước; kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống, "đồng cam cộng khổ" cùng đất nước và nhân dân, khẳng định truyền thống của dân tộc ta là càng khó khăn, càng đoàn kết, chủ động, sáng tạo, biến nguy thành cơ.
2 ngày