Thứ tư, 07/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Phải ưu tiên đặc biệt cho lưu thông hàng hóa nông sản

Bạch Dương
- 13:30, 09/09/2021

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị trong ngành phải giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt ưu tiên cho lưu thông hàng hóa nông sản, nhất là ở các địa phương có vùng nguyên liệu lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị trong ngành tạo điều kiện cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản. Ảnh: TL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị trong ngành tạo điều kiện cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản. Ảnh: TL.

Tại cuộc họp về vấn đề đảm bảo lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, chiều 8/9, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu ra những khó khăn mà ngành nông nghiệp hiện nay đang phải đối mặt do những bất cập trong công tác triển khai thực hiện ở một số tỉnh, thành phố chưa tạo thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định cấp giấy đi đường, công tác xét nghiệm Covid-19, việc ưu tiên tiêm vaccine…

Những khó khăn trong tiêu thụ, chế biến, việc đi lại bị ảnh hưởng khiến nhiều nông sản bị ứ đọng, không lưu thông được. Nông sản tồn dưới ao, trong chuồng, ngoài đồng, không thu hoạch, không tiêu thụ được nên vốn bị đọng rất nhiều.

“Hiện nay, tại Sơn La với hàng chục ngàn ha cây ăn quả, nếu tỉnh áp dụng chính sách cứng nhắc, không đảm bảo được lưu thông thì vào giai đoạn thu hoạch rộ nông sản của Sơn La sẽ bị ùn ứ và người dân sẽ phải chịu thiệt thòi”, ông Tiến dẫn chứng cụ thể.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cũng đang tăng vọt, nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động do có F0, thiếu nhân công khiến khó khăn đang bủa vây nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp...

Trước vướng mắc trên, Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định, nông sản là tài sản của người dân, quyền lợi trực tiếp của nông dân, nên Sở GTVT và các địa phương phải tạo mọi điều kiện để xe cộ đi lại, thông thương không chỉ với các sản phẩm trồng trọt mà còn chăn nuôi, thủy sản…

“Ví dụ như Đồng bằng sông Cửu Long đang là mùa lúa nên phải làm sao để ưu tiên tiêu thụ được mặt hàng này. Nếu có khó khăn trong lưu thông thì Giám đốc Sở GTVT phải là người tháo gỡ”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giao nhiệm vụ.

Đồng thời ông chỉ đạo, trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị phải giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc trong vận chuyển hàng hóa; ưu tiên đặc biệt cho hàng nông sản. Các địa phương có vận tải thủy, đường biển, cảng biển nếu có tình trạng ùn ứ phải khắc phục ngay, cần thiết báo cáo Bộ GTVT để chỉ đạo, xử lý.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát văn bản do địa phương đã ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải sớm thu hồi, bãi bỏ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo rộng rãi về việc cấp mã QR Code, triển khai phần mềm tự động cấp mã QR Code, khắc phục tình trạng tiêu cực.

Cùng với đó, giao cho Giám đốc Sở GTVT các địa phương nghiên cứu, tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc về vận chuyển hàng hóa. Xây dựng kế hoạch công tác vận tải, kịch bản sau ngày 15/9 để đảm bảo việc đi lại của người dân, doanh nghiệp.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Herbalife Việt Nam vừa được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
1 tháng
Xem thêm