Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Big Tech muốn phát triển chip bán dẫn riêng

Duy Vũ
- 10:56, 07/09/2021

(DNTO) - Với mục tiêu không phụ thuộc vào chip bán dẫn tiêu chuẩn vốn đang có nhu cầu rất lớn trên toàn cầu, các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới hiện đang phát triển chip bán dẫn của riêng mình.

Big Tech muốn phát triển chip bán dẫn riêng. Ảnh: YouTube screenshot.

Big Tech muốn phát triển chip bán dẫn riêng. Ảnh: YouTube screenshot.

Apple, Amazon, Facebook, Tesla và Baidu hiện đã lập các công ty chip để có thể đưa một phần quá trình phát triển chip được tiến hành tại các tập đoàn này.

“Các tập đoàn này ngày càng mong muốn các dòng chip được thiết kế riêng để phù hợp với yêu cầu của mình hơn là dùng cùng loại chip với các đối thủ”, Syed Alam thuộc tập đoàn Accenture nói với CNBC.

“Điều này sẽ khiến các tập đoàn này có thêm sự kiểm soát về sự tích hợp phần cứng và phần mềm, tạo nên sự khác biệt đối với các đối thủ”, Syed nói.

Theo Russ Shaw, cựu Giám đốc của Dialog Semiconductor, các loại chip được thiết kế riêng sẽ hoạt động tốt hơn và rẻ hơn. “Các loại chip được thiết kế riêng có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng đối với các sản phẩm và thiết bị từ các công ty công nghệ vốn liên quan đến điện thoại thông minh và dịch vụ điện toán đám mây”, Dialog cho hay.

Thêm nữa, sự thiếu hụt chip toàn cầu cũng là một lý do tại sao các ông lớn công nghệ phải suy nghĩ thận trọng về việc nguồn chip của họ sẽ được cung ứng từ đâu.

“Đại dịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng, điều này sẽ làm tăng tốc cố gắng của các ông lớn công nghệ để phát triển chip riêng của mình”, theo Glenn O’Donnell, thuộc công ty nghiên cứu Forrester.

Tin khác

Công nghệ 2 ngày
Dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bứt tốc mạnh mẽ. Không chỉ là đối thủ, các ngân hàng, công ty fintech (dịch vụ tài chính) hay telco (công ty viễn thông), đang dần trở thành đối tác để phát triển các dịch vụ đón đầu xu hướng này.
Công nghệ 3 ngày
Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử, việc nghiên cứu, phát triển tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), được coi là bước tiến nhảy vọt trong việc xoay trục tài chính quốc gia theo xu hướng mới, có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.
Công nghệ 6 ngày
Phân khúc xe sedan hạng B trong tháng 8/2021 có doanh số thấp kỷ lục khi chỉ đạt 2.084 xe, giảm gần 40% (1.368 xe) so với tháng 7.
Công nghệ 1 tuần
Trước và sau khi sáng lập rồi đưa mạng xã hội này đến thành công, vị Giám đốc điều hành Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đã và đang có hai cuộc sống ly kì. Đó là một sự nghiệp đầy sóng gió ở Thung lũng Silicon và dẫn đầu cuộc sống xa hoa khác thường ở thế giới người thành đạt.
Công nghệ 1 tuần
Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ