Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bài 2: Y tế tư nhân “dọn cỗ” đón nhân tài?

Kim Thanh
- 10:30, 29/09/2022

(DNTO) - 9.680 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc ở các bệnh viện công trong vòng 18 tháng qua trên cả nước được cho là sự chuyển dịch lớn từ công sang tư. Và theo quan sát của PV Doanh Nhân Trẻ, đối lập với sự ảm đạm của y tế công là sự năng động của khu vực y tế tư nhân.

Khi các bệnh viện công vẫn loay hoay suốt một thời gian dài chưa thể chuyển mình thì khối y tế tư nhân luôn chuẩn bị đầy đủ nhân lực và tài lực để phát triển ngay khi xây dựng đề án thành lập cơ sở khám chữa bệnh. 

Theo thống kê, cả nước có 182 bệnh viện tư và hơn 30.000 phòng khám, hầu hết nằm ở khu vực thành thị. Xét trên bình diện tích cực, y tế tư nhân đang giúp giảm tải cho hệ thống y tế công hiện nay. Tuy các gói khám điều trị tại bệnh viện tư đắt đỏ hơn nhưng với sự tham gia vào các loại hình bảo hiểm khám chữa bệnh, khách hàng của các bệnh viện tư đang hưởng lợi nhiều hơn từ chất lượng dịch vụ cạnh tranh.

Chủ động trong đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế và tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị là những ưu điểm nổi bật của các bệnh viện tư. Máy xạ trị Elekta Infinity có thể thực hiện được các kỹ thuật xạ trị rất mới của bệnh viện FV. Ảnh: FV

Chủ động trong đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế và tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị là những ưu điểm nổi bật của các bệnh viện tư. Máy xạ trị Elekta Infinity có thể thực hiện được các kỹ thuật xạ trị rất mới của bệnh viện FV. Ảnh: FV

Theo JCI, tại Việt Nam hiện chỉ có 4 cơ sở bệnh viện đạt chứng nhận Con dấu vàng JCI, riêng FV là bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại phía Nam đạt chứng nhận JCI lần 3 liên tiếp. JCI là tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về thẩm định và chứng nhận chất lượng y tế quốc tế.

Hàng năm, FV đầu tư từ 6-10 triệu đô la cho kỹ thuật và trang thiết bị. (Theo FV)

Khác với khối y tế công, các bệnh viện tư hoạt động hiệu quả không chỉ dựa trên kết quả khám chữa bệnh, mà còn là bài toán kinh tế. Chủ động trong đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế, nhiều bệnh viện tư còn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc khám chữa bệnh, nhất là các loại bệnh hiểm nghèo và có nguy cơ tử vong cao như ung thư hay đột quỵ. Bên cạnh đó, các bệnh viện tư còn nỗ lực nâng tầm chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế như đạt chứng nhận JCI.

Theo ghi nhận của phóng viên Doanh Nhân trẻ, các bệnh viện tư nhân lớn hiện nay đều có phương pháp, quan điểm, chính sách riêng trong việc tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân sự, nhất là các y bác sĩ.

Theo Bác Sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng Giám đốc Bệnh viện FV, tiêu chí chọn bác sĩ của FV không chỉ tài giỏi, có kinh nghiệm mà còn xem xét “người bác sĩ đó muốn xây dựng một sự nghiệp như thế nào và mong muốn của bệnh viện ra sao, hai bên sẽ cùng trao đổi thẳng thắn với nhau để có thể gặp nhau ở một điểm chung nào đó”.

Còn đối với Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thì kết nối tìm kiếm nhân sự bằng các chương trình liên kết với các trường Y và tham gia chương trình Ngày Hội Nghề Nghiệp, giúp sinh viên ngành Y tham quan học tập môi trường thực tế và tham gia thực hành tại bệnh viện, tiếp cận môi trường và văn hoá làm việc của bệnh viện từ sớm nhằm có sự chuẩn bị là lựa chọn phù hợp cho cả bác sĩ trẻ và bệnh viện.

Hệ thống phòng khám DHA thì đề cao sự gắn kết bằng tình cảm, Ban giám đốc luôn động viên tinh thần kịp thời về những đóng góp của đội ngũ, chính sách ngoài giờ rõ ràng và công tác phí phù hợp. Hàng quý có chương trình vinh danh thăng tiến, thưởng theo tình hình hoạt động và đóng góp cụ thể.

Tương tự, bên cạnh các chính sách phúc lợi theo quy định của ngành và nhà nước, nhân viên của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đều được các chính sách phúc lợi cộng thêm, bao gồm các chính sách chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình và các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe…,

Ngoài phúc lợi dành cho đội ngũ y bác sĩ, các bệnh viện tư chú trọng đến đến nhu cầu phát triển nghề nghiệp. Bác sĩ càng có năng lực thì càng có mong muốn được cống hiến cho khoa học, được tôn trọng công trình nghiên cứu và càng khao khát được thể hiện. Bản thân là một bác sĩ nên Tổng giám đốc Bệnh viện FV đã áp dụng điều đó vào hệ thống của mình. Hiểu được những cái đòi hỏi về mặt đầu tư nhân sự và trang thiết bị để phát triển như thế nào, và từ đó có thể đồng hành cùng bác sĩ để phát triển sự nghiệp và chuyên khoa theo cách mà họ mong muốn. Đưa bác sĩ trẻ đi làm việc tại những nước có nền y khoa tiên tiến như Pháp, Thuỵ Sỹ xem cách họ làm ra sao và khả năng ứng dụng tại Việt Nam thế nào; hay hợp tác quốc tế với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu thế giới. “Trao quyền sở hữu, có nghĩa là trao cho họ sở hữu cái dự án của họ. Trao lại quyền sở hữu, quyền chịu trách nhiệm, quyền phát triển bệnh viện cho những bác sĩ kế cận. Đó là nguyên tắc rất quan trọng của bệnh viện FV”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon cho biết. 

Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, sự đóng góp của đội ngũ nhân viên trong xây dựng văn hoá, các chương trình cải tiến trong bệnh viện hoặc cho cộng đồng, đặc biệt là trong phục vụ người bệnh đều được ghi nhận. Bệnh viện tạo môi trường làm việc an toàn, trung thực, công bằng nhằm giúp phát huy tiềm năng và phát triển nghề tốt nhất theo cả hướng chuyên môn & quản lý theo nguyên tắc cá nhân hoá.

Các bệnh viện tư chú trọng việc tạo môi trường thông thoáng và dễ chịu cho cả bệnh nhân đến khám chữa bệnh và nhân viên y tế làm việc. Sảnh tiếp khách của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Các bệnh viện tư chú trọng việc tạo môi trường thông thoáng và dễ chịu cho cả bệnh nhân đến khám chữa bệnh và nhân viên y tế làm việc. Sảnh tiếp khách của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Rõ ràng, y tế tư nhân có sự đầu tư bài bản từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và ổn định nhân sự. Sự hợp tác giữa bệnh viện và nhân viên y tế dựa trên cơ sở phù hợp và ổn định lâu dài cho cả hai bên. Thật không chính xác khi nói rằng làn sóng nhân sự y tế công dịch chuyển sang y tế tư, vì đến nay vẫn chưa có một khảo sát chính thức nào để khẳng định bao nhiêu phần trăm nhân sự y tế công chuyển qua y tế tư và cũng chưa có thống kê cụ thể nào về tình trạng nhân viên y tế tư xin nghỉ việc.

Trong môi trường tư nhân, năng lực cạnh tranh là chìa khoá để phát triển bền vững, và ổn định nhân sự là giải pháp để thành công thì chắc chắn sức dung nạp thêm những nhân sự mới không phải là chọn lựa ngay lập tức. Tuy nhiên, dù bệnh viện công hay tư thì nhu cầu một môi trường phù hợp để làm việc và cống hiến của đội ngũ y bác sĩ là hoàn toàn chính đáng. Y tế công có thể tham khảo bài toán y tế tư để vận hành hiệu quả hơn, và sự kết hợp giữ hai hệ thống bệnh viện chính là giải pháp pháp cân bằng của cả hệ thống y tế đất nước.

Bài 3: An sinh xã hội: Vấn đề cốt lõi đè lên hệ thống y tế công

Tin khác

Sức khỏe - Đời sống
Theo TS.Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, 11 tháng qua chỉ ghi nhận 424 ca mắc sốt rét. Dự kiến hết năm nay sẽ có 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh. Mục tiêu đến năm 2025, không để dịch sốt rét xảy ra và có 52 tỉnh loại trừ bệnh sốt rét.
6 giờ
Sức khỏe - Đời sống
Chiều 1/12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM cho biết, Thành phố hiện đang thiếu 3 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do chưa nhận được nguồn phân bổ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Chiều 1/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết sẽ quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế; huy động các nguồn lực của xã hội để hỗ trợ, động viên cán bộ y tế yên tâm công tác...
3 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Theo BS. Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thời tiết lạnh là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi. Nếu bỏ lỡ “thời gian vàng” cấp cứu, người bị đột quỵ có khả năng tử vong cao, nhiều bệnh nhân được cứu nhưng phải sống với di chứng nặng nề suốt đời.
3 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Bộ Y tế tin tưởng, qua những góp ý này, Dự thảo sẽ hoàn thiện và đầy đủ các nội dung quan trọng, phù hợp với phương châm: “Tăng cường quản lý để lĩnh vực khám, chữa bệnh ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân”.
4 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch", các báo cáo khoa học tại hội nghị tập trung vào hai phần chính: Các bệnh lý mạch vành và suy tim; Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim.
4 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Được coi là bệnh lý nguy hiểm và diễn biến rất khó lường, nếu không điều trị sớm, những người mắc sốt xuất huyết (SXH) sẽ có nguy cao đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong như: cô đặc máu, sốc, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp, suy đa tạng, xuất huyết não…
5 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 12557 gửi các đơn vị về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
5 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Theo TS. Bạch Quốc Khánh, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngoài xạ trị, điều trị ung thư máu hiện đã có thêm các phương pháp điều trị khác, đặc hiệu và tốt hơn. 70-80% bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới này có thể sống thêm trên 10 năm; có phương pháp còn được BHYT chi trả.
6 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Chương trình thiện nguyện với chủ đề “Ấm tình quê hương” nhằm giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần cho những người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.
6 ngày
Sức khỏe - Đời sống
Giáo sư Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Việt Nam mỗi năm có khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong; 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này.
1 tuần
Sức khỏe - Đời sống
Tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022, ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi.
1 tuần
Sức khỏe - Đời sống
Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về “Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19”, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh quyết tâm đến cuối năm, đạt mục tiêu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ 2 mũi cơ bản; 80% lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 tiêm mũi 3.
1 tuần
Sức khỏe - Đời sống
Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, số lượng cuộc điện thoại gọi đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) dự báo sẽ không dừng lại ở con số 500.000 cuộc/năm.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ