Thứ bảy, 30/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ba bộ trưởng 'vào cuộc', làm rõ những ồn ào liên quan hoạt động thiện nguyện

Bạch Dương
- 21:30, 10/11/2021

(DNTO) - Liên quan đến vấn đề huy động, quản lý công tác làm từ thiện mà đại biểu quan tâm, theo các bộ trưởng LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính và Bộ Công an, các quy định pháp luật vừa ban hành đã bịt chặt những kẽ hở trong hoạt động thiện nguyện, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến những

Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến những "lùm xùm" trong hoạt động thiện nguyện. Ảnh: TL.

Bịt kín những "lỗ hổng" trong hoạt động từ thiện

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 10/11, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) nêu ra sự tùy tiện trong kêu gọi quyên góp, trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích. Việc này làm mất tính nhân văn của hoạt động từ thiện và lòng tin của nhà hảo tâm.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, Nghị định 64/2008 của Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc khuyến khích các tổ chức, cá nhân và mọi người dân tham gia làm từ thiện, cứu trợ, giúp đỡ người dân bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh… Tuy nhiên, trong nghị định lại không quy định cụ thể cách thức huy động, quyên góp thế nào, cấp phát ra sao.

“Theo tôi, làm thiện nguyện cần được khuyến khích nhưng trên cơ sở quy định, nguyên tắc pháp luật”, ông Dung nhấn mạnh.

Trên cơ sở những khó khăn, lùm xùm thời gian qua liên quan hoạt động thiện nguyện, Thủ tướng giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và đã ban hành Nghị định 93, trong đó quy định rõ tiêu chí, nguyên tắc về việc vận động; nếu quyên góp bằng tiền thì giải quyết qua ngân hàng như thế nào, quyên góp bằng hiện vật thì ai là người tiếp nhận; khi triển khai ở cơ sở thì ai là người đứng ra cùng cá nhân, tổ chức này.

“Chúng tôi tin rằng, sau ngày 1/12, Nghị định 93 bắt đầu có hiệu lực thì việc tổ chức thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Trong quá trình vừa qua, cá nhân, tổ chức nào sai thì phải xử lý theo pháp luật, dù chúng ta không muốn”, bộ trưởng nói.

"Chia lửa" với Bộ trưởng LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, với hoạt động từ thiện, Nghị định 64 đã bộc lộ một số nhược điểm như tính minh bạch, công khai, quy định rõ việc quản lý, phân phối hàng, tiền, mở tài khoản, đăng ký vận động… và những hạn chế này được khắc phục bởi Nghị định 93.

"Nghị định 93 đã quy định rõ việc quản lý tiền, hàng hóa... cho các đối tượng thụ hưởng; ghi chép một cách đầy đủ hoạt động và được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động hoặc tại kho bạc; sau đợt vận động thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đóng tài khoản; niêm yết công khai hàng hóa, tiền hoặc tài sản đã nhận vận động, phân phối hàng hóa đó minh bạch; đồng thời, quy định chế độ báo cáo chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi tổ chức vận động; trong thời hạn 3 ngày thì UBND phải phối hợp giải quyết…", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nghị định 93 quy định các hình thức đóng góp như tự nguyện giảm giá dịch vụ như giá nước, giá điện, và các loại dịch vụ khác; quy định thanh tra, kiểm tra, tức là giao Bộ LĐ-TB&XH trong lĩnh vực quản lý được tổ chức thanh tra; hay Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác thực hiện thanh tra.

“Quy định rất chặt chẽ trong quá trình thực hiện thanh tra hoạt động về vận động tài trợ có đúng quy định của pháp luật hay không để xử lý nghiêm minh”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Đang điều tra 6 tố giác về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ

Về phía Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay Bộ Công an đang giao Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra ở khu vực miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ để làm rõ những vụ việc theo quy định của pháp luật.

"Cục CSHS đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp của quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, MTTQ Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, hàng các nghệ sĩ đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương. Đồng thời, đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan", ông Lâm thông tin.

Cũng theo ông Lâm, Cục CSHS đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân. Phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã hỗ trợ, làm từ thiện tại các địa phương. 

Bên cạnh đó, Cục CSHS cũng đã chỉ đạo lực lượng CSHS tại các địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

"Qua rà soát tại các địa phương, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay đang tiến hành phân loại, điều tra theo đúng quy định của pháp luật", ông Lâm cho hay.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
10 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
11 giờ
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
11 giờ
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
20 giờ
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
1 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
2 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
2 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
3 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
3 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
4 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
4 ngày
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
4 ngày
Xem thêm