Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Apple xem xét chuyển việc sản xất iPad sang Ấn Độ

Duy Vũ
- 22:17, 07/12/2022

(DNTO) - Theo hai nguồn tin thân cận với chính phủ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số hoạt động sản xuất iPad của Apple từ Trung Quốc vào trong nước. Gã khổng lồ công nghệ được cho là đang tổ chức thảo luận với các quan chức của Ấn Độ.

 

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

Hiện chưa có một kế hoạch cụ thể được đưa ra, nhưng nếu thành công thì điều đó sẽ giúp Apple mở rộng dấu ấn tại nước Đông Nam Á này.

Vào đầu năm nay, Apple đã thông báo rằng họ bắt đầu lắp ráp những chiếc iPhone 14 đầu tiên tại phía Nam Ấn Độ. Hãng cũng đã sản xuất những đời iPhone cũ tại nước này được vài năm.

Tham vọng đa dạng hóa hơn nữa về chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ khỏi Trung Quốc càng được nâng cao, sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước trong hai tuần qua nhằm phản đối chính sách “zero-Covid” nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Apple vào đầu tháng 11 đã cảnh báo rằng, các lô hàng iPhone sẽ bị trì hoãn do lệnh phong tỏa tại Trung Quốc, và các nhà phân tích đã cắt giảm ước tính về số lượng iPhone cho quý nghỉ lễ sắp tới.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tuần qua, Apple đang tích cực tìm cách chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước Châu Á khác, bao gồm Ấn Độ và Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin cảnh báo thì việc thiếu nhân sự có tay nghề cao hay những cá nhân có chuyên môn trong việc chế tạo các thiết bị phức tạp như iPad, có thể sẽ làm chậm kế hoạch này tại Ấn Độ. Bối cảnh chính sách đối ngoại cũng không giúp được gì nhiều, bởi những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Trong những năm gần đây, hai quốc gia xuất hiện những bất hòa về việc tranh chấp lãnh thổ dẫn tới việc leo thang về quân sự ở biên giới Ấn-Trung.

Gene Munster của công ty Loop Ventures ước tính rằng, 10% sản lượng iPhone đang được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng ông dự đoán sản lượng máy sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm.

“Tôi nghĩ trong vòng 5 năm tới, 35% số máy sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Apple sẽ bổ sung việc sản xuất iPhone sang các quốc gia khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong khoảng thời gian đó, có lẽ là Việt Nam, Malaysia hoặc Mỹ”.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, Harsh Kumar của công ty Piper Jaffray đã viết: “Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển đổi việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi, Ấn Độ chỉ chiếm chưa đền 5% tổng sản lượng iPhone 14, và có khả năng chỉ hỗ trợ mức độ hạn chế tại thời điểm hiện tại”.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bất ngờ tăng kịch trần gần 7% với khối lượng giao dịch đạt trên 5,3 triệu cổ phiếu trong phiên, đồ thị giá HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đi lên theo chiều thẳng đứng.
36 phút
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm trong tháng 1/2024 tín dụng bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 2, và kỳ vọng cải thiện dần từ quý 2/2024. Việc một vài ngân hàng tăng lãi suất huy động được các chuyên gia nhận định xuất phát từ nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của chính ngân hàng.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho hay, hiện, mỗi ngày có trên 400 xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Khuyến cáo doanh nghiệp, thương lái bắt buộc phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tính chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục. Bởi lẽ, thời gian tới cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam không còn mang tính "cặp chợ".
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng âm là do yếu tố mùa vụ sau khi tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thép Pomina đang cho thấy một bức tranh tương lai khá ảm đạm khi doanh nghiệp đang phải "bán" chính tài sản của mình để trả nợ và duy trì dòng tiền.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng nóng trong phiên giao dịch ngày 28/2, trong đó điểm nhấn thuộc về PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí với mức tăng kịch trần 6,9%, kết phiên rơi vào tình trạng cháy hàng khi chiều dư mua còn trên 1 triệu cổ phiếu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu nổi sóng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 400-450 đồng ở cả hai chiều giao dịch, tương đương 1,8% và hiện chỉ cách đỉnh lịch sử khoảng 30-50 đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo đà phục hồi của năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tính từ đầu năm đến ngày 15/2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 84,74 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư với con số xuất siêu 4,1 tỷ USD. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quý 4/2023, doanh thu đã trở lại với doanh nghiệp, nợ phải trả giảm, lợi nhuận sau thuế thoát khỏi mức lỗ so với cùng kỳ năm ngoái đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh cả năm của Tân Tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng kịch trần trong phiên giao dịch 26/2 khiến nhóm này trở thành nhóm tăng điểm dẫn đầu trong phiên với mức tăng trung bình trên 6%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp "ế" vốn, so với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng tính đến ngày 26/2 đã tăng lên gấp gần 4 lần. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có 2 phiên liên tiếp bơm ròng hơn 6.000 tỷ đồng thanh khoản cho các nhà băng trong bối cảnh lãi suất trên thị trường 2 tăng mạnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (26/2-1/3), các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng quan sát cung - cầu thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2024, dù chứng kiến nhiều hãng xe tung chương trình giảm giá, ưu đãi lớn nhằm kích cầu người tiêu dùng, song, doanh số bán hàng chỉ đạt 19.243 xe các loại, giảm tới 50% so với tháng 12/2023.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau giai đoạn đốt tiền để níu chân khách hàng, các công ty thanh toán trực tuyến đang bước vào giai đoạn phải tăng trưởng bền vững khi áp lực chi phí đang là quá lớn. 
1 tuần