Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Apple xem xét chuyển việc sản xất iPad sang Ấn Độ

Duy Vũ
- 22:17, 07/12/2022

(DNTO) - Theo hai nguồn tin thân cận với chính phủ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số hoạt động sản xuất iPad của Apple từ Trung Quốc vào trong nước. Gã khổng lồ công nghệ được cho là đang tổ chức thảo luận với các quan chức của Ấn Độ.

 

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

Hiện chưa có một kế hoạch cụ thể được đưa ra, nhưng nếu thành công thì điều đó sẽ giúp Apple mở rộng dấu ấn tại nước Đông Nam Á này.

Vào đầu năm nay, Apple đã thông báo rằng họ bắt đầu lắp ráp những chiếc iPhone 14 đầu tiên tại phía Nam Ấn Độ. Hãng cũng đã sản xuất những đời iPhone cũ tại nước này được vài năm.

Tham vọng đa dạng hóa hơn nữa về chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ khỏi Trung Quốc càng được nâng cao, sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước trong hai tuần qua nhằm phản đối chính sách “zero-Covid” nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Apple vào đầu tháng 11 đã cảnh báo rằng, các lô hàng iPhone sẽ bị trì hoãn do lệnh phong tỏa tại Trung Quốc, và các nhà phân tích đã cắt giảm ước tính về số lượng iPhone cho quý nghỉ lễ sắp tới.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tuần qua, Apple đang tích cực tìm cách chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước Châu Á khác, bao gồm Ấn Độ và Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin cảnh báo thì việc thiếu nhân sự có tay nghề cao hay những cá nhân có chuyên môn trong việc chế tạo các thiết bị phức tạp như iPad, có thể sẽ làm chậm kế hoạch này tại Ấn Độ. Bối cảnh chính sách đối ngoại cũng không giúp được gì nhiều, bởi những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Trong những năm gần đây, hai quốc gia xuất hiện những bất hòa về việc tranh chấp lãnh thổ dẫn tới việc leo thang về quân sự ở biên giới Ấn-Trung.

Gene Munster của công ty Loop Ventures ước tính rằng, 10% sản lượng iPhone đang được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng ông dự đoán sản lượng máy sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm.

“Tôi nghĩ trong vòng 5 năm tới, 35% số máy sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Apple sẽ bổ sung việc sản xuất iPhone sang các quốc gia khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong khoảng thời gian đó, có lẽ là Việt Nam, Malaysia hoặc Mỹ”.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, Harsh Kumar của công ty Piper Jaffray đã viết: “Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển đổi việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi, Ấn Độ chỉ chiếm chưa đền 5% tổng sản lượng iPhone 14, và có khả năng chỉ hỗ trợ mức độ hạn chế tại thời điểm hiện tại”.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán khai xuân trong sắc xanh khi VN-Index tăng hơn 9 điểm, chính thức vượt mốc 1.110 điểm; khối ngoại tích cực gom hàng với giá trị mua ròng hơn 518 tỷ đồng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo VNDirect, lĩnh vực xuất khẩu gạo có vị thế tốt để đón đầu xu hướng tăng giá của gạo. Khối phân tích kỳ vọng 2023 sẽ là một năm thuận lợi cho ngành lúa gạo nhờ giá gạo tăng do Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh kinh doanh quý 4/2022 của các công ty chứng khoán không mấy sáng sủa khi ghi nhận sự sụt giảm ở nhiều mảng như môi giới, cho vay margin, khiến lợi nhuận thu được trong năm qua không được như kỳ vọng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Bộ Tài chính việc điều hành giá các mặt hàng nhà nước quản lý cần thận trọng trong những tháng đầu năm, để tạo dư địa an toàn cho kiểm soát lạm phát cả năm 2023.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Bộ Tài chính, do có sự chuẩn bị, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định. Có sự tăng giá nhẹ tập trung ở các mặt hàng phục vụ nhu cầu thờ cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như rau củ quả, trái cây, thủy hải sản...
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, NHNN cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 vào khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Có nhiều hiểm họa khó lường ẩn nấp trong tiền điện tử, khiến các ngân hàng trung ương vô cùng cẩn trọng. May thay, đã có nhiều ví dụ điển hình đi trước để họ nghiên cứu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ai cũng sẽ tự hỏi tại sao ta cần phải có một loại tiền điện tử quốc gia trong khi cư dân khắp nơi trên thế giới đã làm quen với việc sử dụng các dịch vụ giao dịch điện tử. Câu trả lời nằm ở động lực đằng sau các ngân hàng trung ương.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều homestay quyết định không nghỉ Tết để có thể phục vụ tối đa nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của các gia đình, du khách.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Những mâm ngũ quả sắp sẵn cho các gia đình bận rộn hút khách nhờ sự tiện lợi, bày trí đẹp, đa dạng mẫu mã.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tiền điện tử được phát hành bởi các ngân hàng trung ương quốc gia sẽ là một bước tiến gây ảnh hưởng sâu sắc lên hệ thống ngân hàng quốc tế, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu cách hoạt động của chúng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp, cùng đó là sự bật tăng của nhiều mã cổ phiếu và nhiều nhóm ngành. Thị trường đang có xu hướng thoát khỏi trạng thái Downtrend với cơ hội đầu tư ngày càng nhiều, một phần "thưởng Tết" của thị trường dành cho nhà đầu tư.
1 tuần