Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Alexandre Arnault - hậu duệ sáng giá của đế chế hàng xa xỉ Tiffany

Hải Ngư
- 14:30, 14/09/2021

(DNTO) - Còn rất trẻ, chỉ mới 29, nhưng Alexandre Arnault - cậu con trai của Bernard Arnault tỷ phú Pháp giàu số một châu Âu, có thể sẽ thừa kế đế chế xa xỉ lớn nhất thế giới. Nhưng trước tiên anh phải vượt qua bài kiểm tra cực khó: Đưa Tiffany trở lại thành một thương hiệu vững mạnh toàn cầu.

Để hiểu mức uy tín và độ tín nhiệm của cậu ấm Alexandre Arnault đối với gia tộc đến đâu, trước tiên mọi người phải nắm rõ tầm vóc của đế chế hàng xa xỉ có giá trị nhất thế giới thuộc quyền sở hữu của dòng họ Bernard Arnault mạnh tới cỡ nào.

Thứ đến, còn phải xem sức bật tuổi trẻ và kinh nghiệm lãnh đạo của anh chàng Alexander sẽ ảnh hưởng ra sao đến thành công của thương hiệu trang sức Tiffany Co., và có khả năng một ngày nào đó trong tương lai là với cả thương hiệu tiếng tăm lừng lẫy LVMH.

Dàn con cái nhà Bernard Arnault nay đều là những nhân vật quyền lực của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH. Ảnh: Getty Images

Dàn con cái nhà Bernard Arnault nay đều là những nhân vật quyền lực của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH. Ảnh: Getty Images

Tỷ phú lão làng Bernard Arnault đã xây dựng nên một tập đoàn, có thể nói là hiếm có đối thủ, trong ngành công nghiệp hàng xa xỉ. Cho đến nay, LVMH mạnh vượt trội và có nhiều nguồn lực hơn bất kỳ thương hiệu đơn lẻ nào trên thế giới. Nắm quyền kiểm soát LVMH vào năm 1989, phát triển tập đoàn từ 9 lên đến 75 nhãn hàng, đạt mức doanh thu cao gần 60 tỷ USD vào năm 2019, Chủ tịch kiêm CEO Bernard Arnault đang nắm giữ 47,5% cổ phần của LVMH.

Tài sản của Bernard đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc. Kể từ tháng 1 năm 2019, tên tuổi ông đã vượt qua Bill Gates và Mark Zuckerberg để trở thành người giàu thứ ba thế giới. Ngoài tiền mặt và cổ phiếu, đảo riêng ở Bahamas, máy bay phản lực, những dinh thự biệt trang ở Paris, French Riviera, Los Angeles hay bộ sưu tập nghệ thuật với các tác phẩm của Jean-Michel Basquiat và Picasso... là những tích sản ông chủ LVMH đang sở hữu.

Đế chế LVMH đang tiếp tục mở rộng khi vừa mua lại hãng trang sức mang tính biểu tượng Tiffany & Co. vào năm ngoái với giá 15,8 tỷ đô la. Ở tuổi 72, Bernard Arnault chưa cho thấy dấu hiệu đã sẵn sàng về hưu, rút khỏi thương trường. Dẫu vậy, khi nhìn thấy một vị tỷ phú cứ già đi và giàu có hơn, dân tình sẽ kháo nhau nhiều về câu hỏi “một ngày nào đó ai sẽ kế nhiệm ông ấy?”. Đối tượng được soi ở đây là Bernard Arnault và tập đoàn hàng xa xỉ hùng mạnh LVMH.

Alexandre Arnault là một doanh nhân trẻ, đẹp trai, lịch lãm, rành kỹ thuật số, mê thời trang và yêu âm nhạc. Ảnh: Getty Images

Alexandre Arnault là một doanh nhân trẻ, đẹp trai, lịch lãm, rành kỹ thuật số, mê thời trang và yêu âm nhạc. Ảnh: Getty Images

Hầu hết những chuyên gia thương trường đều không nghi ngờ một điều, người lãnh đạo tiếp theo của LVMH sẽ là một trong những đứa con của Bernard Arnault, nhất là khi chính ông đã minh định, ít nhất một trong số hậu duệ nhà ông sẽ phải tiếp quản cơ đồ.

Dàn con trai nhà Bernard nay cũng đang là những nhân vật quyền lực của LVMH. Anh con cả Delphine, 46 tuổi, là Phó chủ tịch Điều hành Louis Vuitton. Cậu con kế Antoine, 44 tuổi, là CEO của Berluti, Loro Piana kiêm Giám đốc Hình ảnh, Truyền thông và Phát triển thương hiệu của tập đoàn. Em trai Alexandre là Frederic, 26 tuổi, vừa được bổ nhiệm làm CEO của Tag Heuer. Cuối cùng, cậu út Jean, 23 tuổi, vẫn đang đeo đuổi học vấn đời sinh viên.

Alexandre là con thứ ba của Bernard Arnault với người vợ thứ hai, một nữ nghệ sĩ dương cầm. Anh được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch điều hành Tiffany, thương vụ mua lại lớn nhất từng được LVMH thực hiện trong ngành hàng xa xỉ từ trước đến nay. Động thái này là một dấu hiệu cho thấy trong mắt ông bố, Alexandre là một tài sản rất đỗi quan trọng, một nhân vật trẻ đầy vị thế của gia tộc.

Khả năng cảm nhận tinh tế những gì liên quan đến văn hóa của LVHM và táo bạo sẵn sàng làm thay đổi mọi thứ khiến anh trở thành vũ khí bí mật của tập đoàn. Alexandre còn thông minh xuất chúng, học rất giỏi và tiếp thu được thiên bẩm kinh doanh của cha mình. Chính những tính cách này đã lộ ra khi Alexandre đối đầu bài kiểm tra đầu tiên với Tiffany khi thương hiệu gặp khủng hoảng sa sút doanh số hồi năm 2016.

Tiffany Co. là thương vụ mua lại lớn nhất từng được LVMH thực hiện trong ngành hàng xa xỉ từ trước đến nay. Ảnh: AFP

Tiffany Co. là thương vụ mua lại lớn nhất từng được LVMH thực hiện trong ngành hàng xa xỉ từ trước đến nay. Ảnh: AFP

Có lẽ nhờ kết quả tốt đẹp chỉ sau một năm Alexandre chấp chính Tiffany mà trong tất cả những đứa con, Bernard chỉ chọn Alexandre đi cùng đến New York để gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tháng 1/2017. Thế rồi hai năm sau, Alexandre tiếp quản luôn chiếc ghế hội đồng quản trị của cha mình tại Carrefour, chuỗi chợ tạp hóa Pháp, nhà bán lẻ lớn thứ tám trên thế giới.

Alexandre Arnault thấm đẫm “văn hóa LVHM” ngay từ ấu thời. 6 tuổi đã mạnh miệng tuyên bố “một là làm thủy thủ, hai là làm một ông chủ lớn như bố”. Thời niên thiếu cậu bé thường dành những ngày thứ Bảy cho các cửa hàng LVMH. Ở tuổi thanh niên, kỳ nghỉ của Alexandre cũng lại bao gồm những chuyến thăm chuỗi tiệm của gia tộc ở các quốc gia khác.

Trở thành một doanh nhân trẻ, đẹp trai, lịch lãm, rành kỹ thuật số, mê thời trang và yêu âm nhạc, trong giao tiếp Alexandre luôn kiểm soát hình ảnh của mình một cách cẩn thận, kể cả trên tài khoản Instagram riêng với 123.000 người theo dõi. Thế nên chẳng có gì lạ khi lớp trẻ thế hệ Thiên niên kỷ lẫn Gen Z rất hào hứng mỗi lần thấy anh xuất hiện với các thần tượng của họ như Warren Buffett, Jeff Bezos, David Beckham, Rihanna, Bella Hadid hay Pharrell Williams hoặc Jay-Z.

Tất cả các phẩm chất vừa kể mang các đặc tính “tiếp cận trẻ trung, sự kết nối, hòa nhập, đương đại” của Alexandre đóng góp thành công rất nhiều cho các chiến dịch PR cho Tiffany. Ngoài ra, năng khiếu lãnh đạo trong kinh doanh cũng là một vũ khí riêng của cậu con nhà Arnault. Alexandre là mẫu CEO chấp nhận rủi ro, khát khao chiến thắng và luôn muốn thay đổi. Anh là dạng ông chủ không thỏa hiệp về chất lượng sản phẩm và ám ảnh liên tục về sự cải tiến.

Bernard Arnault cùng các con trai Alexandre, Frederic và Jean tại Roland Garros 2018 Pháp mở rộng ở Paris vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: Getty Images

Bernard Arnault cùng các con trai Alexandre, Frederic và Jean tại Roland Garros 2018 Pháp mở rộng ở Paris vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: Getty Images

Về nghệ thuật điều hành, đại diện của LVMH cho biết, Alexandre là một nhà lãnh đạo dễ gần, luôn rộng mở cánh cửa văn phòng, dành thời gian cho nhân viên ở cả nhà máy lẫn cửa hàng. Tài năng tận dụng người nổi tiếng của Alexandre còn thể hiện trong 4 năm cầm quyền ở nhãn hàng va-li cao cấp Rimowa mà anh đã thuyết phục cha mua lại với giá 717 triệu đô la vào năm 2016.

Để đạt được sức hút với người tiêu dùng nữ châu Á, hầu cạnh tranh với đối thủ Cartier, dưới sự dẫn dắt của Alexandre, Tiffany đã chọn vận động viên trượt tuyết tự do người Trung Quốc Eileen Gu và ca sĩ K-Pop nổi tiếng Rosé của ban nhạc Blackpink làm đại sứ mới. Anh cũng thúc đẩy hãng kim hoàn của mình tái tạo lại chiến lược kỹ thuật số khi thuê phù thủy IT của thương hiệu Revlon về làm giám đốc sáng tạo mới của Tiffany.

Nếu nhìn phớt qua, trong cuộc chiến giành quyền kế vị đế chế xa xỉ lớn nhất thế giới ấy, Alexandre Arnault có thể bị xem là kẻ dưới cơ do trẻ và ít kinh nghiệm hơn các anh chị em đã từng tham gia hội đồng quản trị của LVMH ngay từ năm 27, 28 tuổi. Thế nhưng, những yếu tố riêng vừa kể ở Alexandre có thể khiến ngay cả lớp đàn anh cũng phải e dè trong cuộc đua tiếp quản quyền lực, nên anh vẫn là một hậu duệ sáng giá.  

Tin khác

Đời sống 4 giờ
Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), triết lý kinh doanh của PNJ là luôn đặt lợi ích kinh doanh song song với lợi ích cộng đồng, luôn quan tâm đến lợi ích của người dân, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống...
Doanh nhân 8 giờ
Việc sớm đầu tư cho chuyển đổi số đã giúp nhiều doanh nghiệp có thêm sức đề kháng để chống chịu với những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Thị Trường 12 giờ
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các làng nghề gỗ truyền thống bị ảnh hưởng rất lớn, sản phẩm tiêu thụ của các làng nghề giảm 80-90%. Để duy trì hoạt động, có tới 70% số hộ tại các làng nghề vay vốn để sản xuất kinh doanh, thậm chí nhiều hộ phải chấp nhận đi vay tín dụng đen…
Doanh nhân 14 giờ
Về tổng thể, chính sách cấp bù lãi suất có thể giúp gia tăng phúc lợi xã hội bởi doanh nghiệp “ốm” thì người lao động “yếu”, ngược lại doanh nghiệp “khoẻ” thì người lao động có việc làm, có thu nhập...
Doanh nhân 1 ngày
Từ khi đại dịch Covid bùng phát, bên cạnh các chương trình xã hội được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai thực hiện và duy trì, hỗ trợ xe cấp cứu cho các bệnh viện là một trong những hành động thiết thực, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân nặng.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ