Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

4.000 xe chở nông sản, hàng hóa bị ách tắc tại 3 cửa khẩu khi xuất sang Trung Quốc

Vũ Yến
- 08:21, 11/12/2021

(DNTO) - Tính đến sáng hôm qua, 10/12, có 4.000 xe chở nông sản, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc tại 3 cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn, gồm Hữu Nghị, Chi Ma và Tân Thanh.

Tại cửa khẩu phụ Tân Thanh hiện còn tồn tới 2.228 xe. Ảnh: TL

Tại cửa khẩu phụ Tân Thanh hiện còn tồn tới 2.228 xe. Ảnh: TL

Thông tin trên được nêu trong công văn ngày 10/12 thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, do Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại ký, gửi sở Công thương một số tỉnh.

Theo đó, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị còn tồn tại khu vực cửa khẩu 1.051 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu là mít, thanh long, ván bóc, linh kiện điện tử…

Tại Cửa khẩu chính Chi Ma còn tồn 721 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu là tinh bột sắn (chiếm đến 70%), chè khô, hạt vừng, hạt sen, hạt bo bo, sa nhân, cây cút mây, cau khô, nhựa thông, phế liệu kén tằm…

Tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh còn tồn tới 2.228 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu là dưa hấu (tỉnh Quảng Ngãi), thanh long (tỉnh Bình Thuận), chuối xanh (tỉnh Tiền Giang), mít (tỉnh Đắk Lắk, Tiền Giang), xoài (tỉnh Bình Định).

Như vậy, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng 10/12 là 4.000 xe. So với lượng tồn ngày 1/12 là 3.155 xe, đến nay lượng tồn đã tăng lên 845 xe.

Công văn nêu, hiện nay, mặc dù tỉnh Lạng Sơn đã thông báo, khuyến cáo một cách thường xuyên, liên tục, bằng các phương thức khác nhau cho các tỉnh nội địa có hàng hóa xuất khẩu về tình hình hàng hóa chờ xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tồn rất lớn. Tuy nhiên, lượng hàng vẫn dồn lên rất nhiều, vượt quá khả năng thông quan hàng hóa trong ngày, tất cả các bến bãi tại các cửa khẩu đã quá tải, không thể bố trí sắp xếp được thêm.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các tỉnh thành trên cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Cùng với đó là thời điểm các tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của cả thị trường Việt Nam và Trung Quốc sẽ có xu hướng gia tăng, kéo theo lưu lượng phương tiện, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cũng sẽ tăng mạnh.

Vì vậy, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn mong sở Công thương các tỉnh, thành phố cùng quan tâm, phối hợp, tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, các đơn vị liên quan có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế, điều tiết từ sớm, từ xa lượng hàng hóa xuất khẩu một cách hợp lý.

“Điều này giúp góp phần thực hiện mục tiêu chung là phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu; đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra một cách nhịp nhàng, hiệu quả; đồng thời giúp giảm thiểu các chi phí bến bãi, lưu kho, hư hỏng hàng hóa… cho doanh nghiệp”, ông Đại khuyến nghị.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị sở Công thương các tỉnh, thành phố có hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn cùng phối hợp, cung cấp thông tin các đầu mối liên hệ giúp Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn có thể chủ động, thuận tiện và kịp thời thông tin trực tiếp khi cần thiết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần