Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu trái cây Việt Nam vào Trung Quốc gặp cạnh tranh khốc liệt từ Campuchia và Thái Lan

Vân Trà
- 10:05, 10/06/2021

(DNTO) - Các nhà xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc, thị trường nông sản lớn nhất, đang gặp sự cạnh tranh khốc liệt từ Campuchia và Thái Lan.

Người nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận. Ảnh: EVNE

Người nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận. Ảnh: EVNE

Anh Hoàng, một nông dân tại tỉnh Long Anh cho biết, số thương nhân Trung Quốc đến đây mua trái cây đã giảm trong 3 năm qua, cùng với đó, giá cũng tụt đáng kể. “Có thời điểm tôi bán mít với giá 70.000 đồng/kg và thương nhân cạnh tranh nhau để mua. Tuy nhiên, năm nay giá đã giảm xuống còn vài nghìn đồng/kg, đã vậy lại còn khó có người mua”, anh Hoàng chia sẻ.

Hiện nông dân đang gặp khó để xuất khẩu xoài, mít, bơ và dưa hấu tới Trung Quốc do ngày càng gặp nhiều cạnh tranh hơn từ các quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc đã phê duyệt cho phép 37 công ty của Campuchia xuất khẩu xoài sang thị trường này, và đầu tháng 5 vừa qua đã có 80 tấn hoa quả đã được xuất khẩu trên tổng số 100.000 tấn trong năm nay.

Với xoài có chất lượng cao, Campuchia đã được phê duyệt kim ngạch xuất khẩu 500.000 tấn trong năm nay. Năm ngoái quốc gia này đã dành 1.000 hecta đất để trồng thanh long với mục tiêu chính là để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Thái Lan cũng là một đối thủ cạnh tranh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã cảnh báo các nhà xuất khẩu sầu riêng, mít và măng cụt đến Trung Quốc sẽ gặp cạnh tranh khốc liệt từ phía Thái Lan.

Các thương nhân Trung Quốc đã tỏ ra quan tâm hơn đến sầu riêng Thái Lan và Malaysia khi giá từ các quốc gia này giảm trong vài năm gần đây để cạnh tranh với sầu riêng Việt Nam.

Hiện Việt Nam không gặp cạnh tranh tại Đông Nam Á về xuất khẩu vải, tuy  nhiên, Trung Quốc cũng đã tăng diện tích trồng vải của mình, do đó giá đã giảm gần 1 nửa.

Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,77 tỷ USD với thị trường Trung Quốc chiếm 63%.

Tin khác

Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
14 giờ
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
6 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm