Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VNDirect: Các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong 2023

Thạch Hương
- 11:10, 23/11/2022

(DNTO) - Khối phân tích của VNDirect cho rằng, các nhà sản xuất thịt sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong 2023. Trong đó, VNDirect dự phóng doanh thu thuần của DBC và BAF sẽ tăng lần lượt 3,5% và 18,0% so với cùng kỳ trong năm 2023.

 

Giá lợn hơi (đồng/kg, phải) và biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp sản xuất thịt (%, trái) từ quý 1/2019 - quý 3/2022. Nguồn: FIINPRO, VNDIRECT RESEARCH, ANOVA FEED

Giá lợn hơi (đồng/kg, phải) và biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp sản xuất thịt (%, trái) từ quý 1/2019 - quý 3/2022. Nguồn: FIINPRO, VNDIRECT RESEARCH, ANOVA FEED

Trong một báo cáo phân tích về thị trường nông nghiệp mới phát hành của VNDirect, bà Hà Thu Hiền, Chuyên viên phân tích của VNDirect, ước tính tổng doanh thủ của các doanh nghiệp sản xuất thịt niêm yết giảm 31,0% so với cùng kỳ, và lợi nhuận ròng giảm 6,2% trong 9 tháng năm 2022.

"Chúng tôi cho rằng CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF), chủ động cắt giảm doanh thu từ mảng kinh doanh nông sản, và CTCP Masan MeatLife (MML) không còn ghi nhận doanh thu từ mảng thức ăn chăn nuôi, đã góp phần lớn làm sụt giảm tổng danh thu. Trong khi đó, tổng lợi nhuận gộp cũng giảm 31,0% so với cùng kỳ trong 9 tháng 2022 do giá nguyên liệu đầu thức ăn chăn nuôi tăng cao, và giá bán lợn thấp hơn. Giá lúa mì, ngô và khô đậu tương đã tăng mạnh 37,9%/19,8%/10,7% so với cùng kỳ trong 9 tháng 2022", bà Hiền phân tích.

Sở dĩ VNDirect có quan điểm tích cực về BAF ngắn hạn và dài hạn, theo bà Hiền, bởi họ kỳ vọng lợi nhuận ròng của BAF tăng trung bình 16,2% trong 2023-2024 nhờ mở rộng công suất. Biên lợi nhuận gộp dự phóng tăng 0,7 điểm phần trăm nhờ tỷ trọng mảng 3F (từ trang trại đến bàn ăn Feed - Farm - Food), trong tổng lợi nhuận gộp tăng 6,1 điểm phần trăm trong 2023.

Thứ nữa, quy mô đàn lợn sẽ tăng đáng kể trong 2023. Trong giai đoạn 2022-2023, công ty bước vào chu kỳ đầu tư mạnh mẽ với 2 nhà máy giết mổ, 5 trang trại lợn thịt, 2 trang trại lợn giống và 3 trang trại tích hợp lợn giống và lợn thịt sẽ đi vào hoạt động kể từ quý 3/2022 - quý 1/2023. Sau khi các dự án hoàn thành, đàn lợn của BAF sẽ tăng 226% so với hiện tại và giúp công ty hoàn thiện mảng “Thực phẩm” trong mô hình kinh doanh 3F.

"Chúng tôi cho rằng BAF có thể được hỗ trợ giá đầu vào từ Tập đoàn Tân Long, do đó doanh thu sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái tăng hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành", bà Hiền nói.

Kết quả kinh doanh 9 tháng 2022 của các doanh nghiệp sản xuất thịt (đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, BÁO CÁO CÔNG TY

Kết quả kinh doanh 9 tháng 2022 của các doanh nghiệp sản xuất thịt (đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, BÁO CÁO CÔNG TY

Theo bà Hiền, khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ giảm bớt trong 2023 nhờ giá lợn được kỳ vọng tăng 5,0% so với cùng kỳ năm 2023, do nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi và thiếu hụt nguồn cung khi hộ chăn nuôi vẫn ngần ngại trong việc tái đàn do giá heo giảm trong thời gian gần đây, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt lợn tại Việt Nam. Theo đó, giá hàng hóa có khả năng giảm trong 2023 do lo ngại ban đầu về tình trạng thiếu lương thực do xung đột đã lắng xuống, khi các nước xuất khẩu khác tăng nguồn cung.

Ngoài ra, ngũ cốc của Ukraine đã được vận chuyển trở lại sau thỏa thuận chấm dứt việc phong tỏa các cảng của nước này, và giá phân bón hạ nhiệt, góp phần thúc đẩy sản lượng thu hoạch nhờ tăng năng suất cây trồng.

"Theo quan điểm của chúng tôi, giá thức ăn chăn nuôi trong nước có độ trễ hơn so với giá nông sản thế giới. Vì vậy, chúng tôi cho rằng chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ giảm dần vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ thịt tăng 10-15% so với cùng kỳ trong quý 4/2022, do đây là mùa tiêu thụ cao điểm khi Tết Nguyên đán đến gần", bà Hiền cho hay.

Trong năm 2023, bà Hiền cho rằng nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ không giảm nhờ tăng trưởng thu nhập thực tế nhờ kế hoạch tăng lương cơ bản của chính phủ lên khoảng 20,8% vào năm 2023. Thứ nữa, lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi 84% trong quý 2/2023 và 100% trong quý 4/2023, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ giải trí, lưu trú và ăn uống.

Do đó, Chuyên viên phân tích của VNDirect cho rằng, các nhà sản xuất thịt sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong 2023. Trong đó, bà Hiền dự phóng doanh thu thuần của DBC và BAF, sẽ tăng lần lượt 3,5% và 18,0% so với cùng kỳ trong năm 2023. Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi đầu vào giảm và giá bán lợn hơi tăng nhẹ, đại diện VNDirect dự phóng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ cải thiện trong năm 2023 như DBC, MML, HAG, BAF

Tuy nhiên, bà Hiền cũng chỉ ra những rủi ro mà ngành nông nghiệp sẽ phải đối mặt trong 2023. Trong đó, căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraine sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận tải trên Biển Đen có thể gây áp lực tăng giá ngũ cốc toàn cầu.

Một rủi ro nữa, do khoảng 80% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu, nên tỷ giá USD/VND tăng sẽ kéo theo giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng.

Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn vào năm 2023. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có 53 ổ dịch tại 53 huyện. Tổng số lợn mắc bệnh là 3.164 con, tổng số lợn chết là 3.259 con. Trong bối cảnh vaccine chưa cho kết quả tích cực cụ thể, dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm giảm nguồn cung lợn.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ