Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vinh quang và thách thức

Đào Ngọc Dũng
- 09:59, 15/11/2022

(DNTO) - Ngày 20/11 hằng năm được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Cả xã hội tri ân những người làm “nghề cao quý nhất”. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”.

"Tôn sư trọng đạo" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời, vô cùng quý báu và là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Từ truyền thống đó, nhân dân ta lưu truyền lời dạy con cháu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “không thầy đố mày làm nên”. Lịch sử dân tộc Việt Nam ta mãi mãi nghi danh những người thầy: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Huyên… Những người thầy mẫu mực đó đã để lại tấm gương sáng về đức làm thầy, không màng danh lợi, hết lòng để đào tạo các thế hệ học trò, phò đời giúp nước, làm rạng rỡ non sông đất nước.

Nét đẹp “tôn sự trọng đạo” còn thể hiện ở phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về tết đến, ông bà, cha mẹ thường nhắc nhở con cháu: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Trong không khí mừng xuân, đón tết mọi người cũng không quên dành cho những người thầy sự quan tâm nồng ấm nhất.

Vào dịp 20/11 hằng năm, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị, các tầng lớp nhân dân và các thế hệ học trò tổ chức đến thăm động viên, quan tâm đến các thầy cô giáo. Trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn khó khăn, nhưng Đảng và nhà nước vẫn luôn luôn quan tâm, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các thầy cô giáo. Đồng thời, nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đầu tư và huy động mọi nguồn lực của xã hội xây dựng trường học, cơ sở vật chất cho các trường học, lớp học khang trang, sạch đẹp. Biết bao tấm gương của các thầy cô giáo vượt lên mọi khó khăn, nhất là ở các vùng biên giới, hải đảo, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô còn dành một phần lương của mình, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua giấy bút, quần áo để các em tiếp tục đến trường. Không ít thầy cô giáo sinh ra và lớn lên ở thành phố đã tình nguyện “cắm bản”, đến dậy học ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Nhớ lại những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, thầy cô đội “mũ rơm” cùng học sinh đến trường, dạy và học trong hầm trú ẩn, khó khăn, thiếu thốn đủ bề, nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ, dù khó đến mấy, vẫn phải thi đua dạy tốt - học tốt.

Ngày 16/11/1968, thời điểm này sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều. Bác đã viết thư cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo, nhân dịp năm học mới. Trong thư Bác, có đoạn: “Nhân dịp đầu năm học thứ 4 chống Mỹ cứu nước, Bác thân ái gửi lời thăm hỏi tất cả các cô, các chú và các cháu. Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển mạnh và mạnh hơn bao giờ hết”.  Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo.

Ai cũng có những kỷ niệm không bao giờ quên về những thầy cô giáo của mình. Nhớ những lúc trốn học, quên sách vở bị thầy cô quở trách; khi làm được việc tốt thì thầy cô khen. Cứ vào dịp 20/11, các thế hệ học sinh đến thăm thầy cô giáo, những kỷ niệm xưa lại ùa về trong ký ức, thầy và trò ôn lại chuyện năm xưa sao mà vui đến thế!

Ở đâu đó, vẫn còn chuyện chưa vui về một vài thầy cô giáo, nhưng không thể làm lu mờ hình ảnh đẹp đẽ, tấm gương sáng của những người thầy cho các thế hệ học sinh noi theo.

Đất nước đang trong tiến trình xây một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Sự nghiệp đó đang đặt lên vai các thầy cô giáo rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Công lao của các thầy cô giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc là vô cùng to lớn. Chúng ta đang nỗ lực thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Đường lớn đã mở, nhưng còn ngổn ngang biết bao công việc phải làm về sách giáo, chương trình giáo dục phổ thông và đổi mới quản trị đại học, thực hiện tự chủ với hệ thống giáo dục đại học….

Nhân 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Kim Sơn cho rằng, lực lượng nhà giáo chưa bao giờ đặt trước trách nhiệm, sứ mệnh vinh quang như bây giờ, nhưng cùng với đó, thách thức cũng lớn lao hơn bao giờ hết.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, xin gửi đến các thầy cô giáo sự biết ơn sâu sắc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không đảm bảo minh bạch trong lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021-2025) và đảm bảo công khai mọi tiêu chí lựa chọn nhà thầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, từ sản xuất, xuất khẩu, bất động sản đến hàng không, du lịch, dịch vụ…, đều đang chật vật hoạt động, viễn cảnh không đủ sức bám trụ chẳng còn quá xa vời. Hơn lúc nào hết, thị trường rất cần được khơi thông dòng vốn để vượt qua giai đoạn khó khăn. 
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong suốt hành trình lịch sử 92 năm qua, Đảng ta luôn kết hợp một cách nhuần nhuyễn những nhiệm vụ đối nội, phát triển đất nước với phục vụ đối ngoại. Những thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là môi trường thuận lợi và là điều kiện, tiền đề vững chắc cho công tác đối ngoại.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi, đến nay Hoa Kỳ chính thức nhập khẩu quả bưởi tươi Việt Nam với lô đầu tiên được chọn từ tỉnh Bến Tre.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân đầu tư công và tiến độ triển khai công trình trọng điểm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Kỳ vọng về những trung tâm logistics đang được hiện thực hóa từ chính sách tới hành động. Tuy vậy, rất nhiều vấn đề đặt ra như tính kết nối vùng, quy hoạch, xu hướng phát triển xanh… cần được mổ xẻ để Việt Nam sớm có những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực logistics.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ