Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vinh quang và thách thức

Đào Ngọc Dũng
- 09:59, 15/11/2022

(DNTO) - Ngày 20/11 hằng năm được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Cả xã hội tri ân những người làm “nghề cao quý nhất”. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”.

"Tôn sư trọng đạo" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời, vô cùng quý báu và là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Từ truyền thống đó, nhân dân ta lưu truyền lời dạy con cháu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “không thầy đố mày làm nên”. Lịch sử dân tộc Việt Nam ta mãi mãi nghi danh những người thầy: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Huyên… Những người thầy mẫu mực đó đã để lại tấm gương sáng về đức làm thầy, không màng danh lợi, hết lòng để đào tạo các thế hệ học trò, phò đời giúp nước, làm rạng rỡ non sông đất nước.

Nét đẹp “tôn sự trọng đạo” còn thể hiện ở phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về tết đến, ông bà, cha mẹ thường nhắc nhở con cháu: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Trong không khí mừng xuân, đón tết mọi người cũng không quên dành cho những người thầy sự quan tâm nồng ấm nhất.

Vào dịp 20/11 hằng năm, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị, các tầng lớp nhân dân và các thế hệ học trò tổ chức đến thăm động viên, quan tâm đến các thầy cô giáo. Trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn khó khăn, nhưng Đảng và nhà nước vẫn luôn luôn quan tâm, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các thầy cô giáo. Đồng thời, nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đầu tư và huy động mọi nguồn lực của xã hội xây dựng trường học, cơ sở vật chất cho các trường học, lớp học khang trang, sạch đẹp. Biết bao tấm gương của các thầy cô giáo vượt lên mọi khó khăn, nhất là ở các vùng biên giới, hải đảo, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô còn dành một phần lương của mình, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua giấy bút, quần áo để các em tiếp tục đến trường. Không ít thầy cô giáo sinh ra và lớn lên ở thành phố đã tình nguyện “cắm bản”, đến dậy học ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Nhớ lại những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, thầy cô đội “mũ rơm” cùng học sinh đến trường, dạy và học trong hầm trú ẩn, khó khăn, thiếu thốn đủ bề, nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ, dù khó đến mấy, vẫn phải thi đua dạy tốt - học tốt.

Ngày 16/11/1968, thời điểm này sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều. Bác đã viết thư cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo, nhân dịp năm học mới. Trong thư Bác, có đoạn: “Nhân dịp đầu năm học thứ 4 chống Mỹ cứu nước, Bác thân ái gửi lời thăm hỏi tất cả các cô, các chú và các cháu. Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển mạnh và mạnh hơn bao giờ hết”.  Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo.

Ai cũng có những kỷ niệm không bao giờ quên về những thầy cô giáo của mình. Nhớ những lúc trốn học, quên sách vở bị thầy cô quở trách; khi làm được việc tốt thì thầy cô khen. Cứ vào dịp 20/11, các thế hệ học sinh đến thăm thầy cô giáo, những kỷ niệm xưa lại ùa về trong ký ức, thầy và trò ôn lại chuyện năm xưa sao mà vui đến thế!

Ở đâu đó, vẫn còn chuyện chưa vui về một vài thầy cô giáo, nhưng không thể làm lu mờ hình ảnh đẹp đẽ, tấm gương sáng của những người thầy cho các thế hệ học sinh noi theo.

Đất nước đang trong tiến trình xây một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Sự nghiệp đó đang đặt lên vai các thầy cô giáo rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Công lao của các thầy cô giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc là vô cùng to lớn. Chúng ta đang nỗ lực thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Đường lớn đã mở, nhưng còn ngổn ngang biết bao công việc phải làm về sách giáo, chương trình giáo dục phổ thông và đổi mới quản trị đại học, thực hiện tự chủ với hệ thống giáo dục đại học….

Nhân 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Kim Sơn cho rằng, lực lượng nhà giáo chưa bao giờ đặt trước trách nhiệm, sứ mệnh vinh quang như bây giờ, nhưng cùng với đó, thách thức cũng lớn lao hơn bao giờ hết.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, xin gửi đến các thầy cô giáo sự biết ơn sâu sắc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
44 phút
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
2 tuần