Chủ nhật, 21/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vinh quang và thách thức

Đào Ngọc Dũng
- 09:59, 15/11/2022

(DNTO) - Ngày 20/11 hằng năm được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Cả xã hội tri ân những người làm “nghề cao quý nhất”. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”.

"Tôn sư trọng đạo" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời, vô cùng quý báu và là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Từ truyền thống đó, nhân dân ta lưu truyền lời dạy con cháu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “không thầy đố mày làm nên”. Lịch sử dân tộc Việt Nam ta mãi mãi nghi danh những người thầy: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Huyên… Những người thầy mẫu mực đó đã để lại tấm gương sáng về đức làm thầy, không màng danh lợi, hết lòng để đào tạo các thế hệ học trò, phò đời giúp nước, làm rạng rỡ non sông đất nước.

Nét đẹp “tôn sự trọng đạo” còn thể hiện ở phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về tết đến, ông bà, cha mẹ thường nhắc nhở con cháu: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Trong không khí mừng xuân, đón tết mọi người cũng không quên dành cho những người thầy sự quan tâm nồng ấm nhất.

Vào dịp 20/11 hằng năm, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị, các tầng lớp nhân dân và các thế hệ học trò tổ chức đến thăm động viên, quan tâm đến các thầy cô giáo. Trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn khó khăn, nhưng Đảng và nhà nước vẫn luôn luôn quan tâm, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các thầy cô giáo. Đồng thời, nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đầu tư và huy động mọi nguồn lực của xã hội xây dựng trường học, cơ sở vật chất cho các trường học, lớp học khang trang, sạch đẹp. Biết bao tấm gương của các thầy cô giáo vượt lên mọi khó khăn, nhất là ở các vùng biên giới, hải đảo, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô còn dành một phần lương của mình, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua giấy bút, quần áo để các em tiếp tục đến trường. Không ít thầy cô giáo sinh ra và lớn lên ở thành phố đã tình nguyện “cắm bản”, đến dậy học ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Nhớ lại những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, thầy cô đội “mũ rơm” cùng học sinh đến trường, dạy và học trong hầm trú ẩn, khó khăn, thiếu thốn đủ bề, nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ, dù khó đến mấy, vẫn phải thi đua dạy tốt - học tốt.

Ngày 16/11/1968, thời điểm này sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều. Bác đã viết thư cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo, nhân dịp năm học mới. Trong thư Bác, có đoạn: “Nhân dịp đầu năm học thứ 4 chống Mỹ cứu nước, Bác thân ái gửi lời thăm hỏi tất cả các cô, các chú và các cháu. Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển mạnh và mạnh hơn bao giờ hết”.  Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục và các thầy cô giáo.

Ai cũng có những kỷ niệm không bao giờ quên về những thầy cô giáo của mình. Nhớ những lúc trốn học, quên sách vở bị thầy cô quở trách; khi làm được việc tốt thì thầy cô khen. Cứ vào dịp 20/11, các thế hệ học sinh đến thăm thầy cô giáo, những kỷ niệm xưa lại ùa về trong ký ức, thầy và trò ôn lại chuyện năm xưa sao mà vui đến thế!

Ở đâu đó, vẫn còn chuyện chưa vui về một vài thầy cô giáo, nhưng không thể làm lu mờ hình ảnh đẹp đẽ, tấm gương sáng của những người thầy cho các thế hệ học sinh noi theo.

Đất nước đang trong tiến trình xây một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Sự nghiệp đó đang đặt lên vai các thầy cô giáo rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Công lao của các thầy cô giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc là vô cùng to lớn. Chúng ta đang nỗ lực thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Đường lớn đã mở, nhưng còn ngổn ngang biết bao công việc phải làm về sách giáo, chương trình giáo dục phổ thông và đổi mới quản trị đại học, thực hiện tự chủ với hệ thống giáo dục đại học….

Nhân 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Kim Sơn cho rằng, lực lượng nhà giáo chưa bao giờ đặt trước trách nhiệm, sứ mệnh vinh quang như bây giờ, nhưng cùng với đó, thách thức cũng lớn lao hơn bao giờ hết.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, xin gửi đến các thầy cô giáo sự biết ơn sâu sắc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tin khác

Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
11 giờ
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
11 giờ
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
1 ngày
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
5 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
1 tuần
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
1 tuần
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Xem thêm