Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vinfast vẫn lạc quan dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn

Duy Vũ
- 21:50, 08/03/2023

(DNTO) - Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.

 

Xe VinFast VF8. Ảnh: CNBC

Xe VinFast VF8. Ảnh: CNBC

Vinfast đã giảm giá thuê pin hàng tháng cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ từ 599 USD/tháng xuống còn 399 USD.

Các đối thủ tại Mỹ như Tesla, đã giảm giá nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng, trong khi hãng xe điện Lucid đã dự báo sản lượng trong năm 2023 sẽ thấp hơn dự kiến sau khi đơn đặt hàng của công ty bị sụt giảm.

Tuy nhiên, CEO của Vinfast, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết hãng vẫn lạc quan về nhu cầu dài hạn đối với xe điện.

“Tôi nghĩ mọi người sẽ đều đồng ý rằng toàn thế giới đang dần chuyển từ xe có động cơ đốt trong sang xe điện”, bà Thủy cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Khi xem xét luật pháp ở tất cả các quốc gia và tưởng tượng có bao nhiêu phương tiện chạy bằng điện cần phải xuất hiện trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều chỗ cho những người chơi trên thị trường xe điện”, bà chia sẻ thêm.

CEO Vinfast cho biết hiện hãng đang tham gia vào thị trường ô tô điện với “cách tiếp cận rõ ràng” như cung cấp những sản phẩm chất lượng cao với giá hợp lý mà không cắt giảm bất kỳ khía cạnh nào về an ninh mạng hay tính an toàn của bất kỳ chức năng nào.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều điều cần phải chứng minh”, bà Thủy chia sẻ.

Sự cố liên quan tới phần mềm đã khiến cho lô hàng đầu tiên của Vinfast bị trì hoãn việc giao hàng tới tay khách hàng Mỹ từ tháng 12/2022 tới tháng 3/2023. Nhưng vào ngày 1/3, chỉ có 45 trong tổng số 999 chiếc xe điện sẽ được giao theo đúng kế hoạch.

Ô tô của Vinfast hiện cũng không đủ điều kiện để nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD bởi những chiếc xe này không được sản xuất tại Mỹ mà được sản xuất tại Việt Nam, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của Mỹ.

“Về lâu dài, chúng tôi cũng đang thúc đẩy những nhà máy tại Bắc Carolina và đảm bảo rằng trong tương lai, những mẫu xe của chúng tôi sẽ đủ điều kiện để được hưởng các lợi ích về thuế theo Đạo Luật giảm lạm phát IRA”, bà Thủy cho biết.

CEO của Vinfast cho biết công ty đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép cho nhà máy của mình tại Bắc Carolina, và nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2024.

Về kế hoạch IPO, bà Thủy chia sẻ: “Đối với chúng tôi, vấn đề không phải là về việc huy động tiền mà là làm cho công ty trở nên quốc tế hóa hơn và phục vụ các mục đích khác nhau của công ty. Và như các bạn đã biết thì thị trường hiện đang gặp rất nhiều khó khăn”.

Tin khác

Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 ngày
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 ngày
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch cho đợt sa thải mới, với dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nhân viên.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta vừa công bố sẽ giảm giá đối với mẫu kính VR cao cấp Quest 2 và Quest Pro. Cụ thể, mẫu Meta Quest 2 sẽ giảm từ 499.99 USD xuống còn 439.99 USD, trong khi mẫu Meta Quest Pro sẽ giảm từ 1,499.99 USD xuống còn 999.99 USD.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.
3 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho hay, hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới, sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ, tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.
3 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?
4 tuần