Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VinFast đầu tư vào hãng pin xe điện của Israel

Hải Ngư
- 10:24, 14/05/2022

(DNTO) - VinFast, chi nhánh ô tô của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, đã dẫn đầu vòng tài trợ 80 triệu đô la cho nhà phát triển pin xe điện StoreDot của Israel. Thỏa thuận này dự kiến sẽ giúp VinFast đảm bảo pin sạc nhanh cho các dòng xe điện của mình

StoreDot, một thương hiệu của Israel được tỷ phú người Nga gốc Do Thái Roman Abramovich hỗ trợ ngân sách để nghiên cứu và phát triển, cho biết, sẽ thúc đẩy sản xuất hàng loạt các tế bào pin silicon sạc cực nhanh vào năm 2024.

Theo các nhà phân tích, với tham vọng bán ô tô điện ra bên ngoài thị trường quê hương Việt, tập đoàn VinFast sẽ song hành bắt tay với StoreDot để cung cấp pin an toàn cho các loại phương tiện chạy điện mà thương hiệu sản xuất.

Xe điện VinFast VF 5 được trưng bày ở triển lãm CES 2022 tại Las Vegas. Ảnh Getty Images

Xe điện VinFast VF 5 được trưng bày ở triển lãm CES 2022 tại Las Vegas. Ảnh Getty Images

Theo Christopher Robinson, chuyên gia phân tích cấp cao của Lux Research, VinFast đã tạo được mạng lưới sản phẩm rộng khắp nhờ làm việc với một số công ty pin, cả trưởng thành lẫn khởi nghiệp.

StoreDot nhận định, VinFast có thể trở thành khách hàng đầu tiên của công ty, thậm chí còn có khả năng đồng đầu tư vào quy trình sản xuất pin. Sự hợp tác này sẽ đẩy nhanh thời gian tiếp thị của StoreDot ra thị trường, đồng thời giúp cả VinFast tiếp cận với công nghệ pin mới nổi của họ.

Còn theo Phó Giám đốc điều hành VinFast Phạm Thùy Linh, mối quan hệ đối tác bên thứ ba này sẽ giúp chính VinFast phát triển tốt các dòng xe điện. Bởi theo bà, StoreDot được dẫn dắt bởi các nhà khoa học tài năng và những doanh nhân giàu kinh nghiệm. Bà tin rằng sự hợp tác này sẽ giúp cho liên doanh đủ lực để sớm sản xuất hàng loạt khắp toàn cầu.

Chính VinFast cũng đang chuẩn bị cho đợt IPO tại Mỹ vào cuối năm nay, với tham vọng xây dựng hệ cơ sở khách hàng Mỹ. Gần đây, tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 vào tháng 11 vừa qua, thương hiệu xe Việt này đã giới thiệu ra thị trường hai mẫu ô tô điện là VF e35 và VF e36.

Một hình ảnh trong lễ bàn giao xe điện của thương hiệu Việt, VinFast. Ảnh VinFast

Một hình ảnh trong lễ bàn giao xe điện của thương hiệu Việt, VinFast. Ảnh VinFast

Theo Sam Abuelsamid, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights, VinFast không phải là đơn vị duy nhất để mắt đến các mối quan hệ đối tác mật thiết liên quan đến xe điện. Cũng theo ông, về mặt bắt tay hiệp lực, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất phụ tùng gốc đang đầu tư vào các công ty chế tạo pin để kỳ vọng có được công nghệ quan trọng là sạc nhanh và nhiều hơn, có độ bền tốt, mật độ năng lượng cao cũng như đảm bảo nguồn cung cấp.

Khả năng và thời gian sạc là những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi mua ô tô điện, thế nên tiêu chí nhận được đúng loại pin sẽ ảnh hưởng lớn đến mức độ phổ biến của những dòng xe chạy bằng loại năng lượng này.

Theo chiều hướng ấy, hiện nay, công nghệ pin của StoreDot đang tập trung đặc biệt vào tính năng sạc nhanh, và họ tin tưởng vào sự hỗ trợ từ VinFast.

StoreDot của Israel sẽ trở thành đối tác của VinFast về chế tạo pin cho xe hơi điện. Ảnh StoreDot

StoreDot của Israel sẽ trở thành đối tác của VinFast về chế tạo pin cho xe hơi điện. Ảnh StoreDot

Bấy lâu nay thương hiệu Việt vừa đề cập đã thu hút được nhiều giám đốc điều hành từ Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan hội tụ, giúp phát triển VinFast thành một công ty xe điện thông minh toàn cầu có sản phẩm mang giá thành thấp hơn nhiều mẫu tương đương của thế giới, chẳng hạn như Tesla.

Được biết, Tập đoàn Vingroup 28 tuổi đời do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch, đã tham gia chủ yếu vào các lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, khách sạn-nghỉ dưỡng và sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong 4 diễn giả tham gia Diễn đàn Hawee Leaders Forum 2022 do HAWEE tổ chức ngày 20/5, CEO Phuc Khang Corporation Lưu Thị Thanh Mẫu đã làm người nghe xúc động khi chia sẻ về quá trình dựng xây công ty với khát vọng tạo nên những công trình xanh chuẩn mực quốc tế đầu tiên cho Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Faisal Masud - CEO Fabric, đã dành hơn 2 thập kỷ để nâng cao cấp bậc điều hành tại các công ty lớn như Amazon, Google, eBay và Staple.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong khi giá cả vẫn leo thang kỷ lục, ngoài tìm cách giảm giá xăng dầu, cơ quan chức năng cần có thêm giải pháp dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh. Đây là "liều thuốc" quý, chảy đúng thời điểm của "cơn khát" giúp vực dậy sức bật cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Techhaus Vietnam và Trường Đại học Hoa Sen. Đây là dự án nhằm đưa ngành mới của trường vào liên kết với các công ty công nghệ số về thể thao - sức khỏe.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5, Công ty DHA Goflzon đã ký kết hợp tác chiến lược với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM - CLB GOLF YBA HCM nhằm hợp tác bền vững, hiệu quả, nâng cao thương hiệu, giá trị dịch vụ, sản phẩm, lợi thế trên thị trường thông qua các khóa học golf và sử dụng cách dịch vụ sẵn có của công ty.
4 ngày