Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Úc ra dự thảo luật buộc các nền tảng mạng xã hội thực hiện nghiêm việc xác minh độ tuổi người dùng

Thiên Kim
- 14:25, 25/10/2021

(DNTO) - Chính phủ Úc ra dự luật đối với các công ty truyền thông xã hội về việc người dùng dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ. Nếu không thực hiện, các công ty này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 10 triệu đô la Úc, theo dự thảo luật vừa công bố.

Một dự luật bảo mật trực tuyến mới có thể sớm buộc các nền tảng truyền thông xã hội xác minh độ tuổi của người dùng trẻ và có sự đồng ý của cha mẹ đối với những người dưới 16 tuổi. Nếu thành công, đây sẽ là bộ luật đầu tiên thuộc loại này và cung cấp bản thiết kế (blueprint) cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều đó dấy lên những lo ngại mới về quyền riêng tư, trong khi các chuyên gia khác tranh luận rằng luật pháp đang trong một tiến trình tiến bộ nhất trên thế giới.

Ảnh minh họa: Pavlo Gonchar (Getty Images)

Ảnh minh họa: Pavlo Gonchar (Getty Images)

Theo dự luật, điều khoản này yêu cầu các nền tảng thực hiện "tất cả các bước hợp lý để xác minh" tuổi của người dùng và đặt "lợi ích tốt nhất của trẻ" làm trung tâm của tất cả các quyết định liên quan đến cách xử lý thông tin cá nhân của người dùng trên các nền tảng như Facebook, Google và Snapchat.

Việc buộc các nền tảng phải đặt “lợi ích tốt nhất của trẻ em” - một nguyên tắc lâu đời của luật nhân quyền hiển thị trong nhiều luật cụ thể theo ngành - làm trung tâm của tất cả các quá trình ra quyết định liên quan đến việc thu thập thông tin cá nhân và theo dõi dữ liệu có hiệu lực, sẽ đồng nghĩa với việc các nền tảng sẽ không thể thu lợi từ dữ liệu của trẻ em dưới 16 tuổi. Cho đến nay, đó là một cách tiếp cận mới chỉ đạt được thành công đáng chú ý ở Vương quốc Anh, khi Luật Thiết kế phù hợp với lứa tuổi (The Age Appropriate Design Code) được ban hành vào tháng 9 năm ngoái.

Với luật mới sẽ mang lại quyền hạn mới cho Ủy viên Thông tin Úc, cơ quan quản lý quyền riêng tư của Úc, người sẽ chịu trách nhiệm xử lý các nền tảng vi phạm quy tắc đặt ra và có quyền rộng hơn trong việc đưa ra các khoản phạt và các hình phạt khác nặng hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Michaelia Cash cho biết: “Chúng tôi biết rằng người Úc đang cảnh giác về những thông tin cá nhân mà họ cung cấp cho các công ty công nghệ lớn. Chúng tôi đang đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của họ sẽ được bảo vệ và xử lý cẩn thận. Dự thảo luật của chúng tôi có nghĩa là các công ty này sẽ bị trừng phạt nặng nề nếu họ không đáp ứng tiêu chuẩn đó”.

Cách tiếp cận của Úc hiện cũng đang được xem xét ở các quốc gia khác trên thế giới.

Một dự luật bảo mật trực tuyến mới của Úc có thể sớm buộc các nền tảng truyền thông xã hội xác minh độ tuổi của người dùng trẻ và có sự đồng ý của cha mẹ đối với những người dưới 16 tuổi. Ảnh: Getty Image

Một dự luật bảo mật trực tuyến mới của Úc có thể sớm buộc các nền tảng truyền thông xã hội xác minh độ tuổi của người dùng trẻ và có sự đồng ý của cha mẹ đối với những người dưới 16 tuổi. Ảnh: Getty Image

Theo Dự luật về quyền riêng tư trực tuyến, các công ty truyền thông xã hội, bao gồm các diễn đàn ẩn danh như Reddit và các ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh như Bumble, cũng sẽ được yêu cầu thực hiện tất cả các bước hợp lý để xác định độ tuổi của người dùng và ưu tiên lợi ích của trẻ em khi thu thập dữ liệu,.

Các quy tắc mới được đề xuất sẽ đưa Úc vào số các quốc gia nghiêm ngặt nhất về kiểm soát độ tuổi đối với phương tiện truyền thông xã hội và xây dựng dựa trên nỗ lực kiềm chế quyền lực của Big Tech tuân theo các khoản thanh toán cấp phép bắt buộc cho các phương tiện truyền thông và có kế hoạch cứng rắn của luật chống thông tin sai lệch và sự phỉ báng trực tuyến.

Bộ trưởng Tư pháp Michaelia Cash cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của người Úc sẽ được bảo vệ và xử lý cẩn thận. Dự thảo luật của chúng tôi có nghĩa là các công ty này sẽ bị trừng phạt nặng nề nếu họ không đáp ứng tiêu chuẩn đó”.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Sức khỏe Tâm thần và Phòng chống Tự tử, David Coleman: “Việc rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook chứng tỏ tác động của các nền tảng truyền thông xã hội đối với hình ảnh cơ thể và sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi”.

Giám đốc chính sách công của Facebook tại Úc và New Zealand, Mia Garlick, cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đang xem xét luật được đề xuất và hiểu “tầm quan trọng của việc đảm bảo luật bảo mật của Úc phát triển với tốc độ tương đương với tốc độ đổi mới và công nghệ mới mà chúng ta đang trải qua hiện nay”.

Theo dự thảo luật, cơ quan giám sát quyền riêng tư Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc sẽ nhận được đầy đủ quyền điều tra và thực thi, với khả năng phạt một công ty lên đến 10 triệu đô la Úc, 10% doanh thu hàng năm hoặc gấp ba lần lợi ích tài chính của bất kỳ vi phạm nào.

Tin khác

Xuất sắc vượt qua 4 thí sinh còn lại trong Top 5, Vũ Huyền Diệu (nghệ danh Bella Vũ) trở thành hoa hậu Miss Eco Teen Việt Nam, chính thức đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Eco Teen International tại Ai Cập.
Trong một phiên xử ly hôn, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đã cám cảnh nỗi niềm, thốt lên: “Tiền nhiều để làm gì?”. Câu nói lập tức trở nên nổi tiếng. Nó biến thành câu cửa miệng của nhiều người. Nó gợi lên nỗi trăn trở chưa có lời giải đáp thỏa đáng của con người: Tiền có mua được hạnh phúc không?
Mới đây, câu khẩu hiệu quen thuộc “Tiên học lễ, hậu học văn” bất ngờ được khơi gợi thành đề tài tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn và trong dư luận xung quanh việc có nên loại bỏ nó ra khỏi tiêu chí giáo dục hiện đại của Việt Nam hay không.
Trong MV Bad Dream (Remix) ra mắt ngày 26/11, rapper nhí Shumo chinh phục thử thách mới với màn tự sáng tác, hát và lần đầu tiên nhảy cùng các vũ công trong một sản phẩm âm nhạc được đầu tư chuyên nghiệp. Đạo diễn Lê Việt cũng dành nhiều tâm sức hỗ trợ cháu trai.
Đây là dự án âm nhạc được người đẹp dành nhiều tâm sức và được ấp ủ trong một thời gian dài. Á hậu cho biết, vì là người con xứ Huế nên cô muốn chia sẻ những cảm xúc về quê hương qua âm nhạc đến những người yêu thương Huế như Hà Thu.