Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS Võ Trí Thành: Giữa một 'đại dương' giải thưởng, Sao Vàng đất Việt đã xây dựng được thương hiệu riêng

Sông Hương
- 13:00, 20/03/2022

(DNTO) - Theo TS Võ Trí Thành, trong gần 20 năm hình thành và phát triển, giải thưởng Sao Vàng đất Việt xây dựng thương hiệu uy tín, chất lượng đối với doanh nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Khi các giải thưởng bị thương mại hóa

Những năm gần đây, tình trạng các giải thưởng tôn vinh thương hiệu, doanh nghiệp mọc lên như nấm, không chỉ ở trong nước mà thậm chí còn gắn mác Asia (châu Á) hay Global (toàn cầu). 

Một chủ doanh nghiệp nói với Doanh nhân trẻ rằng, hàng tháng, họ đều nhận được hàng tá lời mời tham dự giải thưởng, cả trong nước, khu vực đều có. Đi kèm với những lời mời gọi đó là mức giá tương ứng với thang bậc giải thưởng. 

Khi nhiều các doanh nghiệp mong muốn có được giải thưởng để tạo nên “chiếc áo màu mè” nhằm lấy lòng tin khách hàng, thì nhiều đơn vị tổ chức bất chấp lợi nhuận mà bỏ qua chất lượng, khâu thẩm định, đánh giá doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, nhiều trường hợp doanh nghiệp dù vướng vào hàng loạt những lùm xùm như tranh chấp khách hàng, sản phẩm kém chất lượng… vẫn được vinh danh là “thương hiệu uy tín”, “thương hiệu chất lượng”…

Tình trạng thương mại hóa giải thưởng khiến công chúng dần mất niềm tin vào các danh hiệu được trao cho doanh nghiệp. 

Gần bùn mà không lấm lem

Cũng giống như các cuộc thi sắc đẹp, giữa hàng trăm cuộc thi được tổ chức hàng năm, thế nhưng những cuộc thi uy tín, chất lượng vẫn luôn được công chúng đón nhận và những người chiến thắng trở thành niềm tự hào và đại diện cho một nhóm cộng đồng. 

Với giải thưởng cũng như vậy, giữa hàng nghìn giải thưởng mọc lên hàng năm, Sao Vàng đất Việt trong gần 20 năm qua vẫn trở thành niềm khao khát của thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp trong cả nước. 

 Giải thưởng Sao Vàng đất Việt vẫn duy trì chất lượng, uy tín, thương hiệu trong gần 20 năm.

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt vẫn duy trì chất lượng, uy tín, thương hiệu trong gần 20 năm.

Một giải thưởng do Chính phủ giao cho Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức từ năm 2003, vinh danh các thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, đã góp phần nâng cao sức cạnh tranh của thương hiệu, trở thành niềm tự hào của các doanh nghiệp trong nước. 

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh đánh giá, giữa một “đại dương” giải thưởng dành cho doanh nhân hiện nay, giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã xây dựng được thương hiệu riêng, thể hiện sức sống của mình.

Trong rất nhiều năm, giải thưởng Sao Vàng đất Việt ngày càng hoàn thiện tiêu chí, việc đánh giá rất khoa học, minh bạch. Điển hình như thời gian qua, dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các đoàn thẩm định của giải thưởng, gồm các chuyên gia kinh tế, tài chính, kiểm toán… vẫn đi đến thẩm định từng doanh nghiệp lọt qua vòng Chung tuyển. Điều này đã thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm trong việc đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp đạt giải thưởng.

Điều này được minh chứng bằng thực tế là trong gần 20 năm qua, số đông doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt, trong đó có những cái tên nổi bật như Vingroup, FPT, Thaco… ngày càng lớn mạnh, tiếp tục sản xuất kinh doanh có hiệu quả, trở thành tập đoàn hàng đầu trong nhiều ngành, lĩnh vực, và có đóng góp lớn cho sự phát triển chung cho đất nước. Điều này cho thấy, giải thưởng đã lựa chọn và trao cho những doanh nghiệp xứng tầm.

“Với một giải thưởng gần 20 năm ghi dấu ấn trong cộng đồng như Sao Vàng đất Việt, những doanh nghiệp đạt giải sẽ có thêm giá trị thương hiệu, được xã hội, thị trường, đối tác nhìn nhận một cách tích cực. 

Nhiều thương hiệu Sao vàng đất Việt hiện không những chinh phục, chiếm lĩnh niềm tin của người tiêu dùng trong nước, mà còn trở thành các tập đoàn đa quốc gia, cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp nước ngoài”, TS Võ Trí Thành nhận định.

Đặc biệt, theo TS Võ Trí Thành, trong một thế giới đầy biến động với những cú sốc từ bên ngoài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh như đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung… giải thưởng Sao Vàng đất Việt vẫn tiếp tục được tổ chức, lựa chọn nhiều doanh nghiệp xứng đáng trao giải, đã chứng tỏ đằng sau đó doanh nghiệp đã tận dụng “cơ” trong “nguy”. 

Bởi lẽ, khi thế giới biến động cũng hàm chứa trong đó rất nhiều xu hướng phát triển mới, từ cách thức kinh doanh, cách nhìn nhận thị trường, quan hệ đối tác, các xu hướng công nghệ, năng lượng xanh, hội nhập… và những xu hướng này đã bắt đầu được các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt nắm bắt. Điều này cho thấy, bản thân các doanh nghiệp đã có nội lực để cạnh tranh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
4 ngày