Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Trung chả giò' và câu chuyện đột phá thị trường thế giới

Bài Đức Phong. Ảnh Phú Trần
- 11:00, 12/02/2024

(DNTO) - Với sự phát minh đột phá về máy cuốn chả giò có công suất 45 cuốn/phút, ông Hồ Văn Trung đã đưa thương hiệu Trangs Foods lên kệ hàng của những chuỗi siêu thị lớn như Walmart, Costco tại các quốc gia như Úc, Mỹ, Pháp, Canada…

1.Mồ côi cha trước khi lọt lòng vài tháng, người đàn ông 70 tuổi này có điểm xuất phát thuộc diện nghèo ở vùng quê cũng thuộc loại nghèo của Thừa Thiên Huế. Ban đầu là chăn trâu, đi học phải trốn bạn sau góc sân trường để ăn cơm với muối vừng. Nhưng sau đó, bằng ý chí vượt lên số phận, năm 1990, Hồ Văn Trung đã trở thành một doanh nhân toàn cầu với Trangs Group trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến.

Ông là thế hệ người Việt ở Úc thành công khi có những cú đột phá thị trường không phải ai cũng làm được, nhất là khi “một mình một ngựa” trên đất khách quê người.

Tự nhận mình là người nghèo nhất trong những người nghèo, lên 4 tuổi, ông Trung đã biết chăn trâu giúp việc cho gia đình. Ông làm “nghề” này cho tới khi lớn rồi rời quê lên phố học. So với bọn trẻ cùng lứa, ông chưa bao giờ được ngủ đủ, ăn no khi luôn phải thức khuya dậy sớm ra đồng, nếm trọn cái lạnh cắt da của miền Trung khắc nghiệt. Niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời ông là có người mẹ dù thất học nhưng luôn tin tưởng rằng sự học sẽ thay đổi phận nghèo. Để rồi chính sự học ở trường, ở đời đã giúp ông tích lũy nhiều kinh nghiệm khi bước vào thương trường, tạo nên những cú hích ấn tượng.

 Xuất thân từ nông thôn, thấu hiểu những trăn trở của nông dân Việt, ông Hồ Văn Trung mong muốn Chính phủ hoạch định và triển khai công cuộc xây dựng, phát triển ngành nông nghiệp, làm cơ sở để đưa đất nước tiến tới kỷ nguyên kỹ thuật số.

Khó thể tưởng tượng rằng người đàn ông bước qua tuổi 70 này đã tạo nên sự nghiệp thành công đáng kinh ngạc với thương hiệu của chính gia đình: chả giò, cơm chiên thập cẩm cùng hơn 50 mặt hàng thực phẩm Trangs Foods đã có mặt trên các kệ hàng của các siêu thị lớn ở Úc, Anh, Pháp, Mỹ… như Woolworths, Costco, Walmart, Albertsons…

 2. Cột mốc quan trọng trong cuộc đời ông chính là khi quyết định bán toàn bộ tài sản từ việc kinh doanh nhà hàng để chuyển hướng sang ngành chế biến thực phẩm đông lạnh. Ông chia sẻ rằng, mặc dù nhà hàng đang rất thành công, nhưng thời gian dành cho con cái lại dần thu hẹp. Vì vậy, ông và vợ đã “đấu tranh” để tìm cách “nghỉ hưu” sớm và chuyển sang công việc ít tốn thời gian hơn.

Quyết định dấn thân vào lĩnh vực mới, ông Trung đã đến châu Âu và Mỹ để tìm hướng đi mới, và biết được câu chuyện về một doanh nhân người Việt thành công với sản phẩm chả giò đóng gói. Khi trở về Úc, ông nảy ra ý tưởng: Tại sao không thử sức với việc kỹ nghệ hóa thực phẩm? Sản phẩm đầu tiên để thực hiện ý tưởng này chính là chả giò Việt Nam. Điều táo bạo là ông muốn phân phối sản phẩm này trên thị trường rộng lớn, không chỉ dừng lại ở thị phần người Việt đang sống ở nước ngoài.

Và câu chuyện đột phá đầu tiên vào lĩnh vực sản xuất chế biến bắt đầu khi ông nhận ra thế mạnh của bản thân: Ông từng giỏi về lý, hóa, từng học về công nghệ.

Với ông Trung, đột phá là sự mạnh dạn khai phá, xung phong, tấn công, khám phá và không bao giờ bỏ cuộc.

Với ông Trung, đột phá là sự mạnh dạn khai phá, xung phong, tấn công, khám phá và không bao giờ bỏ cuộc.

3. Để mở rộng thị trường, ông Hồ Văn Trung nhận ra cần phải có nội lực. Điều này đòi hỏi phải có vốn, cơ sở sản xuất, sản phẩm chất lượng và sản lượng lớn. Gia đình ông đã đặt cược toàn bộ vốn liếng, kể cả vay ngân hàng, để xây dựng nhà máy. Nhằm tiết kiệm chi phí, ông và người bạn đã tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi để xây dựng nhà máy chế biến đạt đủ tiêu chuẩn.

Tìm kiếm thị trường là bước quan trọng và khó khăn nhất trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Ông tự mình đi gặp các nhà phân phối, tự lái xe đi giao hàng. Vợ ông quản lý nhà máy và chăm sóc con cái.

Khi những lô hàng đầu tiên bị trả về do chất lượng không đạt yêu cầu, ông Trung nhận ra việc chuyển hướng sang ngành chế biến thực phẩm đông lạnh không hề dễ dàng. Tuy nhiên, dù gặp bao khó khăn, nợ nần bủa vây, ông vẫn không nản lòng. Ông kiên trì tìm kiếm khách hàng, từ cửa hàng, siêu thị, không nơi nào là không gõ cửa. Dù bị từ chối nhiều lần, ông vẫn kiên gan, bền chí. Ông đã thử nghiệm không biết bao nhiêu lần, và sau 3 năm, cuối cùng sản phẩm cũng được thị trường chấp nhận.

Khi đã có uy tín trong lòng người tiêu dùng, ông quyết định nâng cao năng suất bằng cách sản xuất máy làm chả giò 100% tự động. Ban đầu, máy chỉ tự động được 30%, sau đó là 50%, 70%, 90% và cuối cùng là 100%. Với năng suất trung bình 45 cuốn/phút, máy đã giúp tăng năng suất, tiết kiệm nhân công và thời gian. Máy đã được đăng ký bản quyền tại Úc và lan rộng trong cộng đồng người Việt khắp thế giới.

Cái tên “Trung chả giò” cũng được khách hàng đặt cho ông đi kèm món ăn truyền thống Việt Nam, nhưng hướng đến những khách hàng châu Âu, Mỹ thích món cuốn. Sau này, món cơm chiên thập cẩm đông lạnh cũng là sự đột phá làm nên thương hiệu toàn cầu. Người tiêu dùng ngày càng tìm sự đa dạng trong món cơm, thì cơm chiên đông lạnh tiện lợi đã giúp thúc đẩy sự quan tâm đến việc chế biến cơm thập cẩm như một bữa ăn tại nhà.

"Tôi không thích nói nhiều về bản thân mà muốn chia sẻ về những điều từng trải qua. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, thương hiệu, quan trọng là tìm ra những sản phẩm mới, phù hợp thị hiếu người dùng hay không. Trangs Foods có ngày hôm nay là nhờ tự quản lý từ nguyên liệu đến thành phẩm, chất lượng sản phẩm bán ra phải, tất cả phải khớp nhau thành một đường thẳng", ông Trung chia sẻ.

4. Trangs Foods, thành lập từ năm 1990, đã phát triển mạnh mẽ, mở rộng tổ chức ra khắp thế giới với việc thành lập các chi nhánh như Trangs Group Africa, Trangs Group Europe, Trangs Group UK, USA, Canada, China… Ngoài nhà máy sản xuất tại Úc, ông Trung đã tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu giá rẻ từ thị trường Thái Lan, sau đó là Việt Nam. Đây là bước tiến quan trọng, mở ra con đường đột phá thị trường thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm chế biến xuất hiện trên bàn ăn.

Người đàn ông này đã làm thay đổi diện mạo ngành chế biến với trị giá hơn 1.000 tỷ VND mỗi năm cho 2 nhà máy ở Việt Nam. Sau 18 năm xây dựng nhà máy chế biến tại Khu công nghiệp Nhà Bè, ông Trung đã định hình chiến lược mới: biến nông hải sản Việt Nam trở thành món ăn cho người tiêu dùng khắp thế giới nhờ sự nhạy bén trong việc tạo ra sản phẩm mang giá trị gia tăng, thay vì chỉ cung cấp nguyên liệu.

Thông thường, những trái mít, chuối… của Việt Nam khi vào mùa thường có giá rẻ mạt, đôi khi phải bỏ đi do không thể bán hết. Trangs Group đã tận dụng cơ hội để chế biến những trái cây này thành những món ăn chay, sau đó cung cấp cho thị trường Anh, Mỹ, Canada, với tổng lượng hàng mỗi năm lên đến trên 1.000 tấn. Ông chủ của Trangs Group chia sẻ rằng để có sự đột phá, điều quan trọng là phải tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đây cũng chính là mục tiêu của hành trình thay đổi tư duy người Việt trong việc tìm kiếm thị trường bằng mọi cách.

Điều mà ông Trung đã làm được là sự đột phá thị trường. Ông từng không hình dung rằng sản phẩm của mình sẽ được chấp nhận khi thương hiệu chưa có tên tuổi. Nhưng một khi đã đột nhập vào thị trường thì những lần sau sẽ dễ dàng hơn. Mức độ phổ biến của thương hiệu ngày càng tăng, được công nhận bằng chính thực lực với chất lượng ổn định, sản lượng đầy đủ.

Giờ đây, khi đã chuyển giao cho thế hệ thứ 2 là những đứa con của mình, ông mong được chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp. Ông muốn tạo ra một phiên bản về sự đột phá thị trường, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp - ngành thế mạnh của Việt Nam. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong năm 2023, VinFast - thương hiệu xe điện Việt Nam, đã gây tiếng vang mạnh mẽ trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, hãng cũng chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế xanh và thực hiện tầm nhìn chiến lược để vượt qua giai đoạn thử thách.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 22/2, tại Long An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trường Cao đẳng Long An, tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức “Ngày hội việc làm tỉnh Long An năm 2024”.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải thưởng nhằm tôn vinh những thành viên đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực chuyên môn của mình và thể hiện vai trò lãnh đạo đặc biệt trong mạng lưới Eisenhower Fellowship toàn cầu.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành chuyển phát nhanh, Bảo Tín đã quyết tâm gieo chữ tín để vươn xa. Dù đối mặt với nhiều khó khăn từ việc xây dựng thương hiệu đến mở rộng thị trường, Bảo Tín vẫn không ngừng nỗ lực, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và tin cậy nhất”, CEO Nguyễn Xuân Thạch cho hay.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, vừa ký quyết định phê duyệt thành viên các Ban công tác của Hội đồng, trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham gia làm thành viên của 2/4 Ban công tác của Hội đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast mang tới phiên bản tay lái nghịch của dàn SUV điện đầy đủ từ phân khúc A-E, với tâm điểm là các mẫu xe VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 sẽ sớm được ra mắt tại thị trường Indonesia.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2024, yêu cầu phát triển bền vững đang đặt các doanh nghiệp trước lựa chọn sống còn: hoặc là thay đổi theo hướng xanh hơn, hoặc là phải rời khỏi thị trường.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muji là câu trả lời cho những ai đang chán chường bởi thị trường tiêu dùng đầy sự lãng phí và thiết kế bát nháo. Triết lý thiết kế sản phẩm của Muji là một chủ đề rất thú vị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sẽ có một trung tâm dành riêng cho người cao tuổi theo mô hình dưỡng lão bán trú, mà ở đó được hiểu như ngôi nhà thứ hai của những người đồng niên. Họ không chỉ được hưởng thụ những khoảnh khắc ấm áp, chân tình bên nhau, quanh những câu chuyện cùng thế hệ, mà con cháu của họ có thể hoàn toàn yên tâm với mọi dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ mình ở đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, cùng với những thăng trầm của đất nước, sự trưởng thành của Vissan ngày càng thể hiện rõ nét qua bản lĩnh vượt khó và những chiến lược sáng tạo trong giai đoạn mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại dịch Covid-19 cùng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tạo ra thách thức lớn cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có Nội thất Ong Thợ. Tuy nhiên, CEO Nguyễn Thị Tuyết Nhung khẳng định rằng bà không phải là người dễ dàng buông tay trước khó khăn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tái canh hàng ngàn héc ta cà phê già cỗi, nâng cao giá trị của hạt cà phê Việt nhờ thúc đẩy canh tác và chế biến theo hướng Xanh và bền vững là cách mà Nestlé đang làm tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
5 năm trước, Biti’s ra mắt dự án Happy Biti’s, với khẩu hiệu “Cùng nhau xây dựng cộng đồng làm việc - học tập hạnh phúc và hiệu quả”. Dự án đã giúp 10.000 nhân viên Biti’s học tập và rèn luyện kỹ năng hạnh phúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hãy nhấp một ngụm cà phê Mộng Dừa ấm áp, từ từ thưởng thức hương vị nguyên chất của cà phê hòa quyện với mùi hương đặc trưng của dừa. Sự kết hợp tinh tế sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai lần đầu thử món đồ uống độc đáo này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi nghiệp từ thất bại lần đầu (1996-2000), sau hơn 3 năm chống chọi với khó khăn ở TP.HCM, đến 2004, doanh nhân Nguyễn Xuân Việt quyết tâm chọn con đường khó để làm lại từ đầu. Trải qua 20 năm kinh doanh, từ con số âm, anh đã xây dựng một tập đoàn đa ngành, mở rộng thị trường trong nước và cạnh tranh quốc tế.
1 tuần