Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trần Đặng Đăng Khoa – Tôi đi…

Lê Minh Hạ (ghi)
- 09:21, 30/01/2023

(DNTO) - Trần Đặng Đăng Khoa được biết đến như một travel blogger có tiếng khi hành trình xuyên các châu lục của mình đã được viết thành sách: 1111 Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Cuốn sách nhanh chóng thành hiện tượng xuất bản năm 2022, chỉ sau hai tháng đã tái bản đến lần thứ 4 và in 10 nghìn cuốn.

Chen giữa những ngày cuối năm bận rộn khi tự mình miệt mài lái xe xuyên Việt làm tour ra mắt, quảng bá sách của mình kéo dài hơn một tháng, Khoa tâm sự về hành trình đi với những điều khá thú vị.

Empty

1. Khi hành trình xuyên các châu lục đã kết thúc, được mọi người yêu mến, sách đã ra mắt và bán chạy, bạn hỏi áp lực của Khoa bây giờ là gì ư? Khoa không thấy áp lực gì cả. Ngay cả việc xuất bản sách cũng không áp lực rằng nó sẽ phải là một best-seller. Vì Khoa đã xác định nó như chuyến đi vậy, không cần quan tâm mình phải đi tới đâu, vừa đi vừa vui, như một công việc phải làm trong đời. Sách ra để thực hiện tròn lời hứa và giúp Khoa hoàn tất những chương trình thiện nguyện của mình. Nhưng khi sách bán chạy, nếu phân tích chuyện này thì Khoa nghĩ rằng, có thể do hợp thời điểm. Lâu quá thị trường mới có cuốn du ký qua 7 châu lục, lại đúng mùa mua sắm cuối năm, du lịch mở cửa sau đại dịch. Cũng có thể do mọi người đã chờ đợi cuốn sách này từ lâu nên mua ủng hộ. Có thể xem đây là may mắn, nhân quả báo đáp để Khoa có thành công tạm thời như thế.

2. Nhìn Khoa, người ta dễ nghĩ Khoa là người hướng ngoại nhưng hoàn toàn ngược lại. Khoa có những suy nghĩ riêng tư không phải lúc nào cũng chia sẻ và cuốn sách này cũng bộc lộ phần nào nội tâm của mình.

Empty

Có lẽ đến một lúc nào đấy, người ta không còn ham hố những nơi náo nhiệt mà chỉ thích ẩn mình trong yên lặng. Khoa viết như thế trong sách, có thể hiểu là Khoa luôn đối diện với sự cô đơn. Tại sao phải sợ cô đơn nhỉ? Phải tận hưởng nó đi, chắc gì sau này mình sẽ có dịp được cô đơn như thế. 

3. “Và có người như tôi, lao vào chuyến đi để tìm ý nghĩa cho cuộc đời, với hy vọng mong manh có thể tìm được cõi Niết bàn ngay trong chính cõi đời u mê này”. Sở dĩ Khoa viết văn vẻ lên như thế, vì, có người cả đời đi tìm chân lý, đến khi nhắm mắt  vẫn chưa thấy chân lý là gì. Khoa theo chủ nghĩa trung dung, rất yêu thích câu nói mà mình không nhớ tác giả, rằng chân lý không nằm ở hai đầu, mà nằm ở điểm giữa. Mọi người sẽ có một không gian sống, hoàn cảnh sống, kiến thức, trong một xã hội, đất nước, hoàn cảnh tu tập mà họ có được, thì sẽ có những nhận định khác nhau.

Giữa hai con đường phải chọn, nếu không chọn một thì làm sao biết nó thành công hay không, dù có thể con đường kia tốt hơn. Khoa viết như vậy, từ cảm nhận của mình, mỗi con đường mình đi sẽ dẫn đến những lựa chọn khác nhau. Cuộc đời chính là cuộc chơi của từng người, từng bước đi, mỗi lựa chọn đưa đến những ngã rẽ khác nhau. Và trên hành trình tùy vào sự lựa chọn ấy mà bạn sẽ gặp người này hoặc người kia, mỗi quyết định đi thẳng đi vòng đi rẽ, đi tắt sẽ gặp chuyện này chuyện kia trong đời. Nếu đã chọn thì cứ đi thôi. Khoa nghĩ, không có gì tuyệt đối, không có gì là chân lý cả.

Trần Đặng Đăng Khoa đã qua 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần, với quãng đường khoảng 80.000km (gần gấp hai lần chu vi trái đất), trong hành trình hơn 3 năm (1.111 ngày) bằng xe máy. Khoa nói: có khi về già sẽ lại đem bạn Memo đi xuyên Việt, hoặc đi vòng quanh các châu lục một lần nữa, đi thăm lại những người bạn cũ, những người còn sống. Nhưng sẽ không đi dài, mà đi ngắn hơn, một vài tháng chẳng hạn, hoặc đi được tới đâu thì tới.

Empty

4. Trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi của Khoa ư? Có lẽ, là khi vượt 600 cây số băng ngang sa mạc Balochistan của Paskistan để đến biên giới Iran. Quãng đường này Khoa đi phải có quân đội hộ tống vì an ninh phức tạp. Lúc gần tối, họ thấy xe mình chạy chậm quá, nên lấy xe chở mình đi luôn. Đang đi thì có một đoạn họ rẽ vào sa mạc. Đây là lúc Khoa dấy lên bao nhiêu lo lắng trong lòng. Không biết chuyện gì sẽ xảy ra với mình. Có khi nào vì khó khăn mà họ bán mình cho phiến quân không? Đến khi họ dừng xe lại, nỗi lo càng dâng cao hơn, Khoa chuẩn bị tinh thần cho việc bỏ chạy thì bất ngờ thay, là lúc những người cảnh sát ấy lấy thảm ra và hướng mặt về phía Tây hướng Thánh địa Mecca. Tới giờ họ cầu nguyện rồi, và họ quẹo vào sa mạc để được yên tĩnh cầu nguyện. Lúc đó, Khoa thở phào nhẹ nhõm. 

5. Câu chuyện tâm linh Khoa nhớ nhất và không thể giải thích được là có lần Khoa đang đi về thành phố lớn thứ 2 của Columbia, chạy dọc theo một nhánh sông đổ ra sông Amazon. Tự nhiên thấy có con chim màu đỏ rất đẹp bay ngang. Dù luôn đeo máy ảnh trên cổ, khi nhìn thấy chú chim, biết là không thể chụp được, vậy mà cứ muốn dừng xe. Chỉ 5 giây dừng lại đưa máy ảnh lên thì ngay lập tức một nửa ngọn núi sạt lở, đổ sầm xuống trước mặt. Thực sự, nếu không dừng xe chụp con chim lửa xinh đẹp ấy, thì giờ có lẽ mình đang nằm đâu đó dưới sông Amazon rồi. 

Empty

6. Có những lần giao thừa vẫn lang thang xứ người, Khoa gần như không để ý lắm, vì cứ mải miết hành trình. Phần vì những nơi mình đi qua đều không có thời điểm mừng năm mới trùng với Tết cổ truyền Việt. Đến khi lên Facebook thấy mọi người chuẩn bị rộn ràng, có người hỏi thăm thì có chút nhớ nhà. Nhưng không vì thế mà buồn lâu. Đó là một sự đánh đổi mà theo Khoa, xứng đáng thôi và quan trọng, đến bây giờ Khoa tự hào vì mình đã “lận lưng” được chuyến đi không tưởng trong đời mà không phải ai cũng làm được.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Là gương mặt mới, nhưng không xa lạ với cộng đồng mạng, giọng hát Phương Phương Thảo được xem là của hiếm khi chứng tỏ khả năng thể hiện các dòng nhạc đòi hỏi sự tinh tế. Sau 3 album vật lý ra mắt được tiêu thụ mạnh mẽ, nữ ca sĩ mới tự tin ra mắt truyền thông với tâm thế mới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện ra mắt dự án điện ảnh tiểu sử của Đàm Vĩnh Hưng thu hút rất nhiều nghệ sĩ tham gia, trong đó nam nghệ sĩ Trấn Thành đã có những khoảnh khắc chia sẻ xúc động, rơi nước mắt.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau quãng thời gian dài ấp ủ, Hà Nhi và ekip đã chính thức công bố live concert đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của cô mang tên I See You. Live concert sẽ được tổ chức vào lúc 18g30 ngày 14/4 sắp tới tại một địa điểm vô cùng đặc biệt của Đà Lạt.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đây là dự án điện ảnh theo thể loại phim tiểu sử (Biopic) kể về cuộc đời nhiều thăng trầm và hành trình 25 năm sự nghiệp ca hát của “Ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng. Sự kiện thu hút quan tâm của giới truyền thông cũng như quy tụ đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz tham dự.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tổ chức phẫu thuật nụ cười - Operation Smile, sẽ đồng hành cùng giải chạy OneWay Marathon Vũng Tàu 2023, hướng tới “Chạy vì nụ cười con trẻ”. Tổng số tiền bán 200 BIB qua link đăng ký của Operation Smile sẽ dùng để chi trả chi phí phẫu thuật cho các em nhỏ sinh ra với dị tật khe hở môi, hàm ếch.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) trong chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao và hướng tới SEA Games 32.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại lễ trao giải Men & Life Awards 2022 vừa qua, siêu mẫu Vũ Thu Phương được vinh danh ở hạng mục “Comeback Of The Year”, ghi nhận sự trở lại ấn tượng của người đẹp gốc Nam Định sau thời gian dừng hoạt động nghệ thuật để chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân và hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy đã chính thức nhập học và nhận học bổng toàn phần với trị giá 400.000.000 đồng mỗi suất - chương trình cử nhân trong vòng 3 năm tại Greenwich Việt Nam.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hơn 5.000 vận động viên và runner của giải chạy OneWay Vũng Tàu Marathon 2023, sẽ “phủ xanh” thành phố biển với những chiếc áo đấu cực phẩm đến từ bộ racekit đang được mong chờ nhất vào cuối tháng 4 này.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thành danh từ cuộc thi Miss Teen 2010, Diệp Bảo Ngọc nhanh chóng ghi dấu ấn trong lòng khán giả nhờ vóc dáng cao ráo, gương mặt xinh đẹp, lối diễn xuất chân thật. Thế nhưng, ít ai biết rằng cô cũng phải nỗ lực và trải qua rất nhiều thử thách để có thể theo đuổi con đường nghệ thuật.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Kỷ niệm 150 năm năm sinh của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov (1873 – 2023), HBSO giới thiệu đến khán giả đêm nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninov tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, vào lúc 20h00 ngày 26/3 .
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Quỹ Từ thiện Cargill Cares vừa hoàn thành và bàn giao 2 điểm trường tại tỉnh Điện Biên, nâng tổng số thêm 5 điểm trường mới tại các khu vực vùng sâu thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc trong tháng 3 này.
1 tuần