TP.HCM mở bán lại lương thực, thực phẩm tại chợ truyền thống
(DNTO) - Công văn khẩn do bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký hôm nay, gửi Sở Công thương, UBND TP Thủ Đức, các địa phương, hệ thống phân phối nêu rõ, các đơn vị nghiên cứu tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng nhỏ.
Công văn nêu, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện đã có 204/234 chợ truyền thống, bao gồm ba chợ đầu mối, và nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng phân phối hàng hóa gia tăng áp lực lên hệ thống phân phối hiện đại.
Theo đó, việc tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục, đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ, trong đó ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết. Đồng thời cần phải có sự thống nhất trong nhận thức và ứng xử của các địa phương về giải pháp gia tăng điểm cung ứng hàng hóa.
Cụ thể, UBND TP.HCM đề nghị Sở Công thương theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa để chủ động điều phối hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tiếp tục triển khai Chương trình Bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường.
Phối hợp địa phương nghiên cứu các giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù địa phương, nhu cầu của người dân để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận; tăng cường hoạt động bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến... để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.
Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện công tác tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu; chủ động phối hợp với các sở, ban ngành thành phố kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn; các văn bản hướng dẫn của Sở Công thương. Tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện “Phiếu mua hàng” một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối để đảm bảo kịp thời cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đầy đủ cho người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm; đồng thời đảm bảo kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.
UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các hệ thống phân phối (siêu thị Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart...) phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng. Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận, từ đó phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng. Hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.