Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TikTok Film Festival 2022: Cơ hội tiếp cận, thử sức với môn nghệ thuật thứ bảy

Cẩm Lệ
- 13:19, 22/09/2022

(DNTO) - TikTok Film Festival 2022 là chuỗi các hoạt động, gồm: cuộc thi làm phim ngắn, các buổi hội thảo (workshop) tại các trường đại học để chia sẻ về kinh nghiệm làm phim ngắn, cũng như chuyên đề về sự hợp tác của TikTok và thị trường phim Việt Nam.

TikTok - nền tảng video dạng ngắn  - phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh - Hội Điện ảnh Việt Nam chính thức giới thiệu TikTok Film Festival 2022.

Với hoạt động chính là cuộc thi làm phim ngắn dạng dọc theo chủ đề "Xoay dọc khung hình - Tim mình nói 'Được'", TikTok Film Festival 2022 khuyến khích cộng đồng và các nhà sáng tạo nội dung yêu thích phim ảnh ghi lại, lan tỏa những thước phim ngắn về đề tài gia đình, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ và các công cụ sáng tạo trên nền tảng TikTok.

Tiktok tổ chức cuộc thi phim ngắn dành cho đối tượng người dùng trên nền tảng số. Ảnh; TT

Tiktok tổ chức cuộc thi phim ngắn dành cho đối tượng người dùng trên nền tảng số. Ảnh; TT

Một trong những hoạt động chính của TikTok Film Festival 2022 là cuộc thi làm phim ngắn với đề tài "Gia đình". Là một nền tảng giải trí gần gũi với người dùng, TikTok chọn đề tài "Gia đình" với mong muốn đóng góp những góc nhìn đầy cảm xúc và tích cực về gia đình và tình thân.

Với chủ đề "Xoay dọc khung hình, tim mình nói 'Được'", cuộc thi sẽ mở ra nhiều góc nhìn sáng tạo, mới mẻ từ các thí sinh, từ đó tạo cơ hội cho mọi người thể hiện góc nhìn cá nhân, mang đến nhiều cảm xúc, tôn vinh những giá trị tốt đẹp vốn có của gia đình.

Diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 11/11/2022, cuộc thi làm phim ngắn nằm trong khuôn khổ TikTok Film Festival 2022 là sân chơi sáng tạo rộng mở dành cho người dùng từ 18 tuổi trở lên. Từ các phim ngắn tham gia tranh tài, Hội đồng Ban giám khảo sẽ chọn ra 5 giải thưởng chính, bao gồm: Giải thưởng "Phim ngắn hay nhất",  Giải thưởng "Nhà làm phim tiềm năng nhất", Giải thưởng "Kịch bản xuất sắc nhất", Giải thưởng "Quay phim xuất sắc nhất", Giải thưởng "Diễn xuất tốt nhất".

Các thành viên ban giám khảo và khách mời chia sẻ về nội dung chương trình. Ảnh: TT

Các thành viên ban giám khảo và khách mời chia sẻ về nội dung chương trình. Ảnh: TT

Bên cạnh đó, khán giả sẽ là người bình chọn để tìm ra chủ nhân giải thưởng "Phim ngắn được yêu thích nhất do khán giả bình chọn".

Đặc biệt, 1 trong 6 phim thắng giải sẽ nhận được gói tài trợ sản xuất Loạt phim gốc (Original Series) có giá trị lên đến 4 tỷ đồng với nhà tài trợ Galaxy Play. Bên cạnh đó, top 6 phim thắng giải sẽ nhận được phần quà là gói xem phim cao cấp của Galaxy Play trong vòng 1 năm.

Ngoài ra, nhằm đưa các tác phẩm phim ngắn đạt giải đến gần hơn với các giải thưởng danh giá, top 20 phim ngắn sẽ được TikTok gửi tới tranh tài trong hạng mục đề cử "Phim ngắn hay nhất trên nền tảng TikTok" của Giải thưởng Điện ảnh Ngôi Sao Xanh 2022. 

Các thành viên ban giám khảo trong buổi ra mắt. Ảnh: TT

Các thành viên ban giám khảo trong buổi ra mắt. Ảnh: TT

Bên cạnh cuộc thi làm phim ngắn, trong khuôn khổ TikTok Film Festival 2022, TikTok đồng hành với các cố vấn chương trình tổ chức chuỗi buổi thảo luận (workshop) tại các trường đại học nhằm chia sẻ kinh nghiệm làm phim ngắn, cũng như giúp sinh viên và những người yêu thích phim ảnh tìm hiểu thêm về xu hướng làm phim ngắn trên nền tảng kỹ thuật số.

Ngoài ra, một buổi chuyên đề (seminar) với các nhà làm phim chuyên nghiệp cũng sẽ được TikTok tổ chức vào ngày 11/11 nhằm trao đổi sâu hơn về sự hợp tác giữa TikTok và các bộ phim trong các giai đoạn tạo dựng phim, cũng như quá trình truyền thông, quảng bá cho phim. 

Bà Trang Nguyễn, Giám đốc Marketing TikTok Việt Nam cho biết: "Với định hướng phát triển TikTok trở thành nền tảng giải trí có nội dung đa dạng và chất lượng, chúng tôi mong muốn tạo ra nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sức sáng tạo của cộng đồng sáng tạo nội dung.

Bà Trang Nguyễn, Giám đốc Marketing, TikTok Việt Nam. Ảnh: TT

Bà Trang Nguyễn, Giám đốc Marketing, TikTok Việt Nam. Ảnh: TT

Thông qua TikTok Film Festival 2022, TikTok mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức uy tín, các đối tác trong ngành công nghiệp phim, cùng các nhà làm phim chuyên nghiệp và cộng đồng yêu thích làm phim nhằm kiến tạo sân chơi cho các tài năng điện ảnh Việt Nam. Đồng thời, TikTok cũng rất hân hạnh mang đến nhiều cơ hội làm phim ngoài đời thực cho các nhà sáng tạo nội dung, trở thành bệ phóng để các tác phẩm của họ đến gần hơn với công chúng". 

Ông Quyền Linh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh - Hội Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết: "Với vai trò là nền tảng sáng tạo về video cùng tệp người dùng đa dạng cởi mở, TikTok mở ra cơ hội để tất cả mọi người được tiếp cận, thử sức với môn nghệ thuật thứ bảy, bắt đầu bằng việc tạo ra một phim ngắn của chính mình. Do đó, chúng tôi tin tưởng vào cơ hội hợp tác cùng TikTok trong sứ mệnh xây dựng cộng đồng, đồng thời giới thiệu nhiều hình thức làm phim sáng tạo tới tất cả những người yêu thích làm phim”. 

Thành phần Hội đồng Giám khảo của TikTok Film Festival 2022 là các gương mặt tên tuổi của điện ảnh Việt Nam, bao gồm: Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam  - Quyền Linh; đạo diễn - nhà sản xuất Lý Hải; đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; Chủ tịch Nova Entertainment Trương Ngọc Ánh; đạo diễn Phan Gia Nhật Linh; đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh; nhà phê bình phim Lê Hồng Lâm; biên kịch Bình Bồng Bột.

Đồng hành xuyên suốt TikTok Film Festival 2022 là 3 cố vấn dày dặn kinh nghiệm làm phim ngắn, gồm: Đạo diễn Trần Thanh Huy; đạo diễn Thành Đào và Giám đốc sáng tạo Denis Đặng. Các cố vấn sẽ đóng vai trò là người truyền cảm hứng cho những người yêu thích phim ảnh được theo đuổi đam mê, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân, đặc biệt là cách tự tay làm một phim ngắn kinh phí có hạn nhưng chất lượng chuyên nghiệp.

 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Khác với những gì người ta thường nhớ về Thảo Trang cá tính, chất giọng nội lực thường “trị” những bản EDM sôi động - thì lần này, nữ ca sĩ khiến mọi người bất ngờ khi thể hiện cực ngọt bản hit “Ước mơ của mẹ”.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Tối 6/10, NTK Nguyễn Minh Tuấn đã ra mắt BST Inside trong không gian đậm chất nghệ thuật. BST gồm 70 thiết kế mới được thực hiện trong 3 tháng với khoảng 20 người, là sự bứt phá trong phong cách thiết kế, sáng tạo trong cách sử dụng chất liệu, đa dạng về phom dáng.
8 giờ
Văn hoá - Xã hội
TikTok Việt Nam tổ chức chiến dịch FashUP 2022 by TikTok nhằm tìm kiếm những gương mặt nhà sáng tạo nội dung tài năng thuộc lĩnh vực thời trang và làm đẹp tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế.
8 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sơn Tùng M-TP chính thức đăng tải poster công bố dự án đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt mang tên: SKY DECADE. Bước đầu nam ca sĩ hé lộ đây chỉ là món quà đầu tiên dành tặng cho những người yêu thương đã đồng hành cùng anh trong suốt chặng đường 10 năm qua.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong giai đoạn đại dịch 2019-2022, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam vẫn tăng trưởng 74%, là mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Việc giữ gìn thương hiệu quốc gia từ mỗi người dân, doanh nghiệp vì thế càng trở nên quan trọng.
1 ngày