Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TikTok bị phạt 368 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em

Chiến Mạnh
- 13:09, 16/09/2023

(DNTO) - Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.

 

Ảnh: www.bleepingcomputer.com

Ảnh: www.bleepingcomputer.com

Bắt đầu từ tháng 9/2021, cuộc điều tra về thực trạng xử lý dữ liệu của TikTok từ ngày 31/7 đến 31/12/2020 được thực hiện.

Ủy ban Quyền bảo vệ Dữ liệu của Ireland đã phát hiện ra rằng, TikTok đã vi phạm các điều của Nghị định bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu. Theo đó, một trong những điều lo ngại nhất là việc cài đặt hồ sơ của TikTok cho các tài khoản người dùng trẻ em mặc định là công khai, khiến cho tất cả mọi người cả bên trong và ngoài nền tảng đều có thể nhìn thấy nội dung bài đăng.

Tính năng "Kết nối gia đình" (Family Pairing) của TikTok cũng bị xác định là không hoạt động đúng cách, vì nó cho phép người dùng không phải trẻ em, không thể xác minh tư cách là cha mẹ hoặc người giám hộ, có thể kết nối tài khoản của họ với những người dưới 16 tuổi.

Điều này đã gây ra lo ngại nghiêm trọng về nguy cơ tiềm ẩn đối với người dùng trẻ em, khi người dùng không phải trẻ em có khả năng bật chức năng tin nhắn trực tiếp...

Đáp lại những kết quả đáng lo ngại này, cơ quan bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của Ireland đã áp đặt một khoản phạt quản trị trị giá 345 triệu euro lên TikTok. Họ cũng đã phát đi lời khiển trách chính thức và yêu cầu điều chỉnh dữ liệu của mình theo tiêu chuẩn quy định trong 3 tháng.

Anu Talus, Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Dữ liệu chung của Liên minh châu Âu, cho biết: "Với quyết định này, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) một lần nữa làm rõ rằng, những người chơi kỹ thuật số phải cẩn trọng hơn và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền bảo vệ dữ liệu của trẻ em".

Vào tháng 1 vừa qua, TikTok đã bị phạt 5 triệu euro (5,4 triệu USD) bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Pháp (CNIL), vì không cung cấp thông tin đủ đối với người dùng về cách sử dụng cookie và làm cho việc không chấp nhận khó khăn.

Tin khác

Xu thế
Việt Nam đứng thứ 3 châu Á trong xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ. Đặc biệt, đã có con chip 100% do Việt Nam làm chủ và sản xuất từ khâu thiết kế đến khâu cuối cùng.
13 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI cho biết người dùng ChatGPT hiện có thể lướt web, tính năng này đã mở rộng phạm vi dữ liệu mà chatbot đình đám này có thể tiếp cận.
23 giờ
Công nghệ Số hóa
Hyundai và Kia đang triệu hồi tổng cộng 3,37 triệu xe tại Mỹ do những nguy cơ về cháy động cơ.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đệ đơn kiện cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền.
1 ngày
An toàn thông tin
Trí thông minh nhân tạo đã cho phép kẻ gian tái tạo hình ảnh nạn nhân một cách vô cùng chân thực, có thể qua mặt những biện pháp xác minh danh tính tối tân nhất, khiến bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào Anthropic, công ty đã xây dựng chatbot mạnh mẽ mang tên Claude AI. Claude đã trở thành một trong những đối thủ hàng đầu đối đầu với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google trong cuộc đua để chiếm ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Meta Platforms đang chuẩn bị cho ra mắt chatbot AI tạo sinh, có tên là “Gen AI Personas” (theo tên nội bộ), được cho là sẽ tập trung đến những người dùng trẻ tuổi.
3 ngày
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ sáng tác các bài viết lừa đảo cho đến giả mạo gương mặt, giọng nói, trí thông minh nhân tạo đang trở thành một vũ khí lợi hại cho kẻ gian.
4 ngày
An toàn thông tin
Việt Nam có nhiều tiềm năng ngay cả trong công nghệ mới như AI, nhưng cần nhanh hơn để không bị xâm chiếm bởi các ứng dụng ngoại.
5 ngày
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
1 tuần
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 tuần