Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền Giang chung tay đưa nông sản vươn xa

Thư Linh. Ảnh Kao Kường
- 09:59, 22/08/2023

(DNTO) - Với hai sự kiện Hội nghị Xúc tiến thương mại và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP tại TP.HCM sắp diễn ra tới đây, Tiền Giang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh xúc tiến phân phối, tiêu thụ nông sản cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Mảnh đất Tiền Giang trù phú sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc, diện tích trồng cây ăn trái lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long giúp nơi đây có lợi thế riêng biệt trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tính đến nay, tỉnh Tiền Giang có hơn 200 sản phẩm OCOP, trong đó có 95 sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao, 112 sản phẩm OCOP được chứng nhận 3 sao; ngoài ra có 5 sản phẩm đang được tỉnh đề nghị 5 sao. 

Nhằm đẩy mạnh thị trường tiêu thụ, đặc biệt có thể kết nối chặt chẽ với hệ thống bán lẻ và các kênh phân phối khác ở các tỉnh, thành phía Nam, nhất là các đô thị lớn như TP.HCM và các đối tác quốc tế, Tiền Giang sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM.

Họp báo giới thiệu Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM

Họp báo giới thiệu Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM

Tham dự buổi họp báo sáng nay, 22/8, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang chia sẻ, Tiền Giang có lợi thế về sản xuất lúa gạo, trái cây, thuỷ sản. Tuy nhiên, việc tiêu thụ còn hạn chế và chưa tiếp cận được nhiều thị trường quan trọng như TP.HCM, một thị trường có quy mô và có các kênh phân phối lớn, đầu mối quan trọng đưa sản phẩm ra thế giới.

Theo đó, qua hai sự kiện quan trọng trên, Tiền Giang mong muốn tiếp cận nhanh và gần với thị trường TP.HCM. Người tiêu dùng thành phố cũng sẽ được tham quan và tiếp cận với các sản phẩm của Tiền Giang, nhất là các sản phẩm OCOP. Qua đó, Tiền Giang hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phi cũng chia sẻ, việc tiêu thụ các sản phẩm OCOP gặp nhiều rào cản như các kênh phân phối thường yêu cầu về kiểm định chất lượng, mẫu mã, mỗi nhà phân phối lại có tiêu chuẩn riêng, hệ thống logistics chưa phát triển, từ đóng gói đến vận chuyển chưa được như mong đợi...

Ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang phát biểu tại họp báo

Ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang phát biểu tại họp báo

Dù vậy, tỉnh đã sát sao chỉ đạo, phân công các sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ hỗ trợ các chủ thể OCOP, người dân trong vấn đề mở rộng thị trường, bao tiêu sản phẩm, tích cực kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản thông qua các chủ trương, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư, bước đầu đã mang lại những dấu ấn tích cực.

Cụ thể, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1699/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 quyết định ban hành Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025; Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 17/9/2021 Quy định về nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang.

Những thành quả hôm nay là sự đền đáp cho những nỗ lực của tỉnh nhà và sẽ là động lực để Tiền Giang tiến xa hơn trong mục tiêu của mình.

Đông đảo phóng viên, khách mời tham gia họp báo

Đông đảo phóng viên, khách mời tham gia họp báo

Trong giai đoạn đến năm 2025, Tiền Giang đưa ra các hoạch định như: Củng cố và nâng cấp các sản phẩm đã được đánh giá và phân hạng giai đoạn 2019-2022; đến năm 2025, có trên 200 sản phẩm đạt OCOP, ưu tiên phát triển sản phẩm gắn với thương hiệu, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn (trong đó có 5-7 điểm du lịch nông thôn); phấn đấu 10 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao; có ít nhất 70% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại; phát triển nhiều điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn tỉnh... 

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Một số sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang được trưng bày tại sự kiện

Một số sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang được trưng bày tại sự kiện

Thời gian diễn ra Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 vào 9g sáng ngày 29/8 tại Khách sạn Kim Đô (ROYAL HOTEL SAIGON), số 133 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Sự kiện dự kiến thu hút trên 300 người tham gia.

Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 29/8 đến 2/9, tại Tòa nhà trưng bày của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), 92 - 96 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Tuần lễ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh với nhiều sản phẩm trái cây đặc sản được giới thiệu như xoài, sầu riêng, mít... và các sản phẩm OCOP được chế biến từ nông sản của tỉnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 4 và cả năm 2023.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
2 tuần