Thứ sáu, 01/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền Giang chung tay đưa nông sản vươn xa

Thư Linh. Ảnh Kao Kường
- 09:59, 22/08/2023

(DNTO) - Với hai sự kiện Hội nghị Xúc tiến thương mại và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP tại TP.HCM sắp diễn ra tới đây, Tiền Giang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh xúc tiến phân phối, tiêu thụ nông sản cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Mảnh đất Tiền Giang trù phú sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc, diện tích trồng cây ăn trái lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long giúp nơi đây có lợi thế riêng biệt trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tính đến nay, tỉnh Tiền Giang có hơn 200 sản phẩm OCOP, trong đó có 95 sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao, 112 sản phẩm OCOP được chứng nhận 3 sao; ngoài ra có 5 sản phẩm đang được tỉnh đề nghị 5 sao. 

Nhằm đẩy mạnh thị trường tiêu thụ, đặc biệt có thể kết nối chặt chẽ với hệ thống bán lẻ và các kênh phân phối khác ở các tỉnh, thành phía Nam, nhất là các đô thị lớn như TP.HCM và các đối tác quốc tế, Tiền Giang sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM.

Họp báo giới thiệu Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM

Họp báo giới thiệu Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP.HCM

Tham dự buổi họp báo sáng nay, 22/8, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang chia sẻ, Tiền Giang có lợi thế về sản xuất lúa gạo, trái cây, thuỷ sản. Tuy nhiên, việc tiêu thụ còn hạn chế và chưa tiếp cận được nhiều thị trường quan trọng như TP.HCM, một thị trường có quy mô và có các kênh phân phối lớn, đầu mối quan trọng đưa sản phẩm ra thế giới.

Theo đó, qua hai sự kiện quan trọng trên, Tiền Giang mong muốn tiếp cận nhanh và gần với thị trường TP.HCM. Người tiêu dùng thành phố cũng sẽ được tham quan và tiếp cận với các sản phẩm của Tiền Giang, nhất là các sản phẩm OCOP. Qua đó, Tiền Giang hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phi cũng chia sẻ, việc tiêu thụ các sản phẩm OCOP gặp nhiều rào cản như các kênh phân phối thường yêu cầu về kiểm định chất lượng, mẫu mã, mỗi nhà phân phối lại có tiêu chuẩn riêng, hệ thống logistics chưa phát triển, từ đóng gói đến vận chuyển chưa được như mong đợi...

Ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang phát biểu tại họp báo

Ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang phát biểu tại họp báo

Dù vậy, tỉnh đã sát sao chỉ đạo, phân công các sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ hỗ trợ các chủ thể OCOP, người dân trong vấn đề mở rộng thị trường, bao tiêu sản phẩm, tích cực kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản thông qua các chủ trương, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư, bước đầu đã mang lại những dấu ấn tích cực.

Cụ thể, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1699/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 quyết định ban hành Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025; Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 17/9/2021 Quy định về nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang.

Những thành quả hôm nay là sự đền đáp cho những nỗ lực của tỉnh nhà và sẽ là động lực để Tiền Giang tiến xa hơn trong mục tiêu của mình.

Đông đảo phóng viên, khách mời tham gia họp báo

Đông đảo phóng viên, khách mời tham gia họp báo

Trong giai đoạn đến năm 2025, Tiền Giang đưa ra các hoạch định như: Củng cố và nâng cấp các sản phẩm đã được đánh giá và phân hạng giai đoạn 2019-2022; đến năm 2025, có trên 200 sản phẩm đạt OCOP, ưu tiên phát triển sản phẩm gắn với thương hiệu, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn (trong đó có 5-7 điểm du lịch nông thôn); phấn đấu 10 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao; có ít nhất 70% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại; phát triển nhiều điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn tỉnh... 

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Một số sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang được trưng bày tại sự kiện

Một số sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang được trưng bày tại sự kiện

Thời gian diễn ra Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 vào 9g sáng ngày 29/8 tại Khách sạn Kim Đô (ROYAL HOTEL SAIGON), số 133 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Sự kiện dự kiến thu hút trên 300 người tham gia.

Tuần lễ Giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 29/8 đến 2/9, tại Tòa nhà trưng bày của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), 92 - 96 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Tuần lễ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh với nhiều sản phẩm trái cây đặc sản được giới thiệu như xoài, sầu riêng, mít... và các sản phẩm OCOP được chế biến từ nông sản của tỉnh.

Tin khác

Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
4 giờ
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
1 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
1 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
1 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
1 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
2 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
3 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
3 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
6 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Xem thêm