Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Mở cửa, nới lỏng giãn cách phải thật thận trọng

Vũ Khuyên
- 16:05, 23/09/2021

(DNTO) - Người đứng đầu Chính phủ cho rằng có lúc bị động, lúng túng vì biến chủng Delta nguy hiểm, song điều quan trọng là kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung. Việc mở cửa, nới lỏng giãn cách phải thật thận trọng đi từng bước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Sáng 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt bàn biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch Covid-19” trong thời gian tới.

Dự họp tại trụ sở Chính phủ có các thành viên Ban Chỉ đạo; các Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan hữu quan; Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 dự trực tuyến tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc họp này bàn việc thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch bệnh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

“Lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất, xuyên suốt, chuyên sâu thế nhưng tổ chức thực hiện có nơi này, nơi khác chưa được tập trung thống nhất chuyên sâu, chưa linh hoạt cho phù hợp với tình hình của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Sự phối hợp của các bộ, các ngành cũng chưa được nhịp nhàng. Công tác chống dịch không chỉ Bộ Y tế làm mà còn liên quan đến kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, chăm sóc sức khỏe đời sống nhân dân. Như vậy đòi hỏi sự phối hợp hết sức chặt chẽ và có hiệu quả thì mới chống dịch thành công” – Thủ tướng nêu rõ.

Trên cơ sở thành quả đạt được thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu, cần nghiên cứu giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Việc góp ý các biện pháp là vấn đề quan trọng không thể chần chừ vì thời gian có ít, yêu cầu cao, công việc nhiều, năng lực có hạn.

Hơn nữa, chống dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ, nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa mở rộng dần. Cũng có lúc bị động, lúng túng vì biến chủng Delta nguy hiểm, song điều quan trọng là kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung. Việc mở cửa, nới lỏng giãn cách phải thật thận trọng đi từng bước.  

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung Thu người dân đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao nên cần rút kinh nghiệm vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung trí tuệ, công sức, đưa ra được các giải pháp xuyên suốt, tập trung, hiệu quả với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội, có sơ kết, tổng kết để làm tốt hơn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch covid-19, trên phạm vi cả nước tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực; trong 2 tuần gần đây, số ca mắc cộng đồng và tử vong liên tiếp giảm. Riêng hai tỉnh An Giang, Kiên Giang vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch mới.   

Một số tỉnh nới lỏng giãn cách có hiện tượng tập trung đông người do đó nguy cơ dịch gia tăng trong những ngày tới, đòi hỏi cần tiếp tục tăng cường giám sát để xử lý kịp thời với tinh thần không được chủ quan, lơ là.

Hiện nay, số lượng vaccine phân bổ là hơn 50,2 triệu liều và đã thực hiện tiêm được hơn 35,1 triệu liều, trong đó có khoảng 21,8 triệu người đã tiêm mũi 1 và 6,9 triệu người tiêm đủ 2 mũi.

Gần 59.000 tấn gạo trên tổng số 134.000 tấn gạo đã được cấp cho các địa phương; hỗ trợ gần 17,6 triệu người lao động và người sử dụng lao động; số được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68/NQ-CP với kinh phí khoảng 13,9 tỷ đồng, trong đó 23 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội chiếm 73,9% về đối tượng hỗ trợ. Riêng TP. Hồ Chí Minh đã chi khoảng 6.000 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 4,9 triệu đối tượng.

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản khẩn số 11212 yêu cầu từ ngày 25/10, hành khách đi máy bay và tàu hỏa không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 như trước đó.
Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kì điều chỉnh ngày mai 25/10, giá xăng dầu có thể tăng tới trên 1.000 đồng/lít nếu không tiếp tục có các biện pháp bình ổn giá.
Chiều 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần phát huy, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia; tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc.
Sức khoẻ 16 giờ
Tại phiên họp trực tuyến chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng nguy cơ bùng phát dịch cao, các địa phương nâng mức độ cảnh giác không để xảy ra đợt dịch mới.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ