Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu giảm gần 20%, nhiều mặt hàng chủ lực đuối sức

Hà Linh
- 08:51, 04/03/2023

(DNTO) - Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm giảm gần 20% so với cùng kỳ. Một số nhóm hàng xuất khẩu giảm mạnh như: hàng dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ. Với nhập khẩu, điện thoại và linh kiện giảm hơn 60%.

So với cùng kỳ năm ngoái, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm giảm sâu ở mức hai con số. Ảnh: TL.

So với cùng kỳ năm ngoái, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm giảm sâu ở mức hai con số. Ảnh: TL.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan cung cấp, trong tháng 2, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 49,46 tỷ USD. Trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 25,88 tỷ USD và trị giá nhập khẩu ước đạt 23,58 tỷ USD.

Với số liệu này, tổng xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 2 tăng 6% so với tháng 1. Trong đó, xuất khẩu tăng 10% và nhập khẩu tăng 3%.

Còn so sánh với cùng kỳ năm 2022, tổng xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 2 tăng 2%; trong đó, đáng lưu ý, kim ngạch xuất khẩu tăng 11% nhưng nhập khẩu lại giảm 7%.

Dù vậy, theo tính toán của Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2 ước tính xuất siêu 2,3 tỷ USD.

"Tính chung lũy kế trong 2 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,82 tỷ USD, trái ngược với trạng thái thâm hụt 300 triệu USD của cùng kỳ năm trước", Tổng cục Hải quan thông tin.

Theo quan sát, cả tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm sút, trong đó nhập khẩu linh kiện trung gian giảm mạnh do các đơn hàng xuất khẩu ở mức yếu. 

Cụ thể, tính đến hết ngày 15/2, một số nhóm hàng giảm mạnh về trị giá xuất khẩu có thể kể đến như: hàng dệt may giảm 845 triệu USD, tương ứng 19,7%; gỗ và sản phẩm gỗ giảm 664 triệu USD, tương ứng 35,6%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 574 triệu USD, giảm 9,9%; sắt thép các loại giảm 352 triệu USD, tương ứng giảm 34,8%... so với cùng kỳ năm 2022.

Còn về chiều nhập khẩu, một số nhóm hàng giảm mạnh như: điện thoại các loại và linh kiện giảm 1,78 tỷ USD, tương ứng giảm sâu 62,3%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác giảm 1,42 tỷ USD, tương ứng giảm 25%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 904 triệu USD, tương ứng giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 425.000 tỷ đồng. Dự toán thu ngân sách năm 2023 được xây dựng trên cơ sở dự kiến các chi tiêu kinh tế như tốc độ tăng trưởng GDP 6 - 6,5%; giá dầu thô 70 USD/thùng; kim ngạch xuất khẩu tăng từ 8 - 9%; kim ngạch nhập khẩu tăng từ 7 - 8%.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm các nhiệm vụ cơ bản để đạt mục tiêu đã đề ra.

Theo đó, cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại và các hoạt động xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa; thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2030, hướng tới mục tiêu tổng quát là xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan thông minh. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày