Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời trang, bất động sản, phim ảnh… Việt Nam tìm đường lên ‘vũ trụ ảo’

Huyền Trang
- 12:38, 21/12/2021

(DNTO) - Không ngó lơ xu thế metaverse (vũ trụ ảo) đang rất nóng hiện nay, nhiều thương hiệu từ nhỏ đến lớn ở Việt Nam cũng bắt đầu nối gót ông lớn để tìm cơ hội mới ở chân trời này.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đưa sản phẩm lên metaverse để tiếp cận khách hàng ở một thế giới khác. Ảnh: T.L.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đưa sản phẩm lên metaverse để tiếp cận khách hàng ở một thế giới khác. Ảnh: T.L.

Rục rịch lên thế giới ảo

Hôm 20/12, Boo (Bò Sữa) – nhãn hàng thời trang Việt đầu tiên công bố số hóa các sản phẩm thời trang thông thường thành những vật phẩm NFT (dữ liệu lưu trữ trên blockchain không thể thay thế). Cụ thể, Boo sẽ tham gia "NextVerse" - vũ trụ ảo đang được VerseHub phát triển để mang đến cho giới trẻ trải nghiệm phong cách mua sắm mới trong môi trường thực tế ảo.

Cùng ngày, sàn giao dịch AvatarArt cũng ra mắt với mục đích đưa các tác phẩm nghệ thuật từ thế giới thực thành vật phẩm NFT trong thế giới kỹ thuật số. Avatar Art giúp những người thu nhập thấp cũng có thể thưởng thức nghệ thuật và giúp những người nghệ sĩ không phải phụ thuộc vào các phòng trưng bày và bảo tàng cũng có thể bán, đấu giá các tác phẩm của mình.

Trong tháng 11, MVOT, đơn vị phân phối độc quyền cho một số thương hiệu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tại thị trường Việt Nam cũng rất nhanh đưa các sản phẩm của mình lên metaverse của Calo.

CEO MVOT Trần Thị Đăng Thanh cho biết, đại dịch đã khiến các showroom, cửa hàng và các kênh marketing truyền thống là kênh tiếp xúc khách hàng chính của nhãn hàng phải đóng cửa, khiến việc tiếp xúc khách hàng tiềm năng hạn chế. Mặc dù online marketing đã có mặt tại thị trường khá lâu, nhưng các thuật toán của các công cụ tìm kiếm ngày càng siết chặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải có độ am hiểu nhất định và đầu tư ngân sách lớn, vì vậy mảnh đất này đã có quá nhiều nhãn hàng cạnh tranh.

“Việc đưa sản phẩm của MVOT lên metaverse với mục đích xây dựng tập khách hàng trung thành cho nhãn hàng ở một thế giới khác”, bà Thanh cho biết.

Tại Việt Nam, làn sóng doanh nghiệp rục rịch mở đường lên thế giới ảo đã và đang diễn ra tại nhiều lĩnh vực, từ phim ảnh (FAM Central), hàng hiệu (Luxury Items) bất động sản (Đất xanh với Real Agent) hay game (DeFi Horse, Axie Infinity)… Metaverse đang mở ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tăng cường phạm vi hoạt động của mình và tạo lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.

Đón ‘sóng’ thế nào?

Một thế giới mới trong metaverse sẽ song hành với thế giới thật, là cơ hội để doanh nghiệp có thể tận dụng xây dựng những mảnh đất cho riêng mình. Ảnh: T.L.

Một thế giới mới trong metaverse sẽ song hành với thế giới thật, là cơ hội để doanh nghiệp có thể tận dụng xây dựng những mảnh đất cho riêng mình. Ảnh: T.L.

Metaverse, một thế giới ảo đang song hành với thế giới thật, nơi những tình cảm, hành động, sự tương tác từ thế giới thật sẽ chuyển sang thế giới ảo và ngược lại, đang trở thành xu thế mà doanh nghiệp không thể bỏ qua và cũng không thể chậm trễ.

Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS cho biết, khi đứng trước một xu thế như metaverse, các doanh nghiệp thường đặt ra câu hỏi rằng họ liệu có thể cơ hội trở thành người dẫn đầu hay không. Có 2 nhóm doanh nghiệp sẽ có động lực và có thể bắt kịp nhanh nhất với xu thế, 1 là nhóm doanh nghiệp đã tham gia metaverse như ứng dụng 3D và thời điểm hiện tại chính là điểm rơi của họ. Nhóm 2 là những doanh nghiệp buộc phải chuyển mình trước sự đe dọa của đại dịch, ví dụ trước hội thảo, giải đấu thể thao sẽ sớm đẩy lên metaverse.

Với người đã và đang đầu tư vào một dự án metaverse, ông Nguyễn Tiến Huy, CEO Pencil Group nhận định, xu hướng số hóa các sản phẩm vật lý, các chi nhánh ảo, cửa hàng ảo trên nền tảng metaverse sẽ bùng nổ trong năm 2022 và metaverse sẽ thay đổi cách mà doanh nghiệp làm marketing. Ông Huy cũng gợi ý 5 giai đoạn trong hành trình khách hàng trên metaverse và những khuyến nghị cho doanh nghiệp:

Aware: Đầu tiên, hãy làm giống như Gucci và Nike, tìm kiếm xem những khách hàng nào đang có mặt trong các metaverse thì doanh nghiệp nên xây nhà trên đó. Giống như Facebook vào Việt Nam, chúng ta phải có các fanpage của thương hiệu trên đó, nếu không có coi như bỏ qua cơ hội.

Appeal: Để xây nhà trên metaverse, cần số hóa sản phẩm của doanh nghiệp đưa vào cuộc sống ảo để tiếp cận khách hàng. Ask: Tất cả nhân sự bán hàng đều phải được đưa vào metaverse và tạo các avartar cho thương hiệu, trả lời các câu hỏi của khách hàng.

ACT: Khi khách hàng mua, phải xây dựng các chi nhánh ảo, cửa hàng ảo và tạo các luồng thanh toán trên metaverse cho các sản phẩm thực của mình.

Advocate: Làm sao khuyến khích người dùng chia sẻ trải nghiệm trên metaverse ra các kênh truyền thống.

“Hãy tìm kiếm metaverse miễn phí để tham gia ngay bây giờ, tích lũy kinh nghiệm và biết đâu doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm trên đó. Hãy tưởng tượng giai đoạn này như thời điểm lần đầu tiên các mạng xã hội bước chân vào Việt Nam. Thời điểm đầu tiên, quảng cáo trên Facebook rất rẻ, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng và kiếm rất nhiều tiền nhờ việc tiên phong bước lên trên đó. Vì vậy, bất kể là doanh nghiệp to hay nhỏ, hãy tìm kiếm cơ hội trên metaverse ngay từ bây giờ để tiết kiệm chi phí”, ông Huy khuyến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày