Thứ hai, 13/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thiên tai qua đi, tình người đọng lại

Hương Giang
- 09:55, 03/02/2021

(DNTO) - Trong nhiều năm qua, các hội viên Hội DNT Hà Tĩnh và Hội DNT Quảng Trị luôn đồng hành, sẻ chia những khó khăn với người dân để lan tỏa những giá trị nhân ái trong cộng đồng.

Ngồi trong phòng làm việc ngày giáp Tết, hồi nhớ về những ngày bão lũ hoành hành ở miền Trung cuối năm qua, doanh nhân Nguyễn Tiến Trình (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh) và doanh nhân Hồ Xuân Hiếu (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị) vẫn chưa nguôi ám ảnh về những cánh tay chới với kêu cứu, xin thức ăn dưới dòng nước chảy xiết ngầu đục của đồng bào.

Mang đến niềm an ủi

Trưa một ngày trung tuần tháng 10/2020, nước lũ đạt đỉnh, giao thông chia cắt, tê liệt. Ở những vùng ngập sâu, còn rất nhiều người bị cô lập trong tình trạng không có thức ăn, nước uống, quần áo mặc ấm.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chỉ kịp kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nhân ủng hộ rồi tổ chức chuyến đi ngay vào tâm lũ để cứu đói bà con. “Khi đồng bào khó khăn, chúng tôi lập tức lên đường, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh trở thành đầu mối tiếp nhận hàng cứu trợ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân khắp nơi gửi về”, Chủ tịch Nguyễn Tiến Trình chia sẻ.

Chủ tịch Hội DNT Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Trình trao quà cho bà con vùng lũ

Chủ tịch Hội DNT Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Trình trao quà cho bà con vùng lũ

Doanh nhân Nguyễn Tiến Trình nhớ lại: “Phương tiện xe cộ, tàu thuyền ít, nhưng tình hình rất nguy cấp, người dân vùng lũ đang đói khát nên chúng tôi phải tìm cách lên đường ngay, đi cả ngày lẫn đêm cho kịp. May mắn, anh em chúng tôi đã kịp đưa các phần quà cứu trợ, chủ yếu là nước uống, mì gói, bánh mì và thức ăn nhanh đến với người dân trong vùng bị cô lập”.

Đường vào vùng lũ ngập sâu, đoàn phải bỏ xe lại, di chuyển bằng thuyền nhưng cũng rất khó khăn. Nước chảy xiết và xoáy mạnh, mọi người phải mượn xuồng, thậm chí có người tự mua xuồng để vào với bà con.

Chứng kiến lũ hoành hành, những doanh nhân trẻ cảm thấy mình có điều gì đó “chưa phải” với bà con nơi này.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh tặng gà giống tạo sinh kế cho bà con vùng lũ.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh tặng gà giống tạo sinh kế cho bà con vùng lũ.

Ngay ở giữa thành thị, vẫn có những cảnh sống đầy xót xa. Đó là vợ chồng anh Lợi, chị Hà, ở đường Nguyễn Xí, thành phố Hà Tĩnh. Sau khi trận lụt lịch sử quét qua, ngôi nhà tạm bợ của gia đình anh chị đã tan tành.

Hoàn cảnh của vợ chồng chị Hà rất buồn tủi. Anh Lợi bị tai biến 15 năm qua, không thể lao động, thậm chí khó khăn trong sinh hoạt cá nhân. Chị Hà chỉ làm nghề rửa bát thuê. Anh chị có 3 người con, con gái lớn đang học ngành mầm non, con trai út năm nay lớp 3. Nước lụt rút đi, để lại cho chị Hà mớ ngổn ngang, gia đình 5 nhân khẩu không biết ăn đâu, ngủ đâu. Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đã trích 25 triệu đồng quỹ, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay xây nhà cho gia đình chị Hà để anh chị sớm có nơi trú mưa, nắng.

Ngay khi lũ về, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chưa kịp lo đủ kinh phí để trợ giúp bà con. Nhờ được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp sức kịp thời 100 triệu đồng, để mang đến những phần quà giúp bà con phần nào vượt qua cơn hoạn nạn.

Hôm đỉnh lũ, doanh nhân Nguyễn Tiến Trình đang đi công tác xa. Dù vậy, anh vẫn sắp đặt mọi việc, đưa ra những quyết định kịp thời để nhanh chóng cứu trợ bà con. Anh là người truyền ngọn lửa nhiệt tình, yêu thương cho các thành viên trong Hội.

Tại lễ khởi công nhà nhân ái cho người dân bị hư hỏng nhà ở Hà Tĩnh

Tại lễ khởi công nhà nhân ái cho người dân bị hư hỏng nhà ở Hà Tĩnh

Trở về sau 2 ngày đi công tác, anh Trình không có thời gian rẽ qua nhà mà vội vàng vào cứu trợ bà con nơi rốn lũ. Nhà anh nước ngập gần 1 mét, đồ đạc hỏng hóc khá nhiều, nhưng anh không thể ở nhà phụ giúp gia đình dọn dẹp sửa chữa mà phải vào với những gia đình khó khăn hơn.

Nguyễn Tiến Trình tâm sự, anh may mắn khi có người vợ làm hậu phương vững chắc. Suốt cả tháng trời anh lăn lộn với bà con vùng lũ, người vợ đảm đương luôn phần việc của anh trong gia đình.

Không chỉ tiếp tế kịp thời trong lũ, khi nước rút, các doanh nhân trẻ tiếp tục đi tặng quà và tiền mặt, cùng xây nhà cho bà con. Hiện Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đang khởi công xây 12 ngôi nhà cho bà con vùng lũ. Trung bình mỗi hộ sẽ nhận 50 con gà giống, hộ khó khăn sẽ nhận được 100-200 con.

Doanh nhân trẻ - hơi ấm những ngày mưa lạnh

Cũng như những đồng nghiệp ở Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị không quản ngày đêm, cùng nhau lao vào tâm lũ để giúp đỡ bà con nghèo. Khi đó, nhiều con sông ở Quảng Trị nước dâng lên rất nhanh, gây lụt trên diện rộng, nhiều nơi bị ngập sâu, vùng núi còn xảy ra lũ quét, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và tặng 150 chiếc xuồng cho người dân vùng lũ

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và tặng 150 chiếc xuồng cho người dân vùng lũ

Anh Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị kể, khi lũ dâng cao, mọi thứ gần như chìm trong nước, trong lúc nhiều người đi tránh lũ, rời tâm lũ, thì anh cùng cán bộ, nhân viên lên ca nô ngược vào vùng ngập, đi phát hàng cứu trợ cho dân.

Đến một làng ở huyện Vĩnh Linh, nước ngập tới nóc nhà, một ông cụ đứng vẫy tay xin cứu trợ sau 2 ngày không có cơm ăn. “Hình ảnh đó ám ảnh tôi nhiều ngày. Càng đi tôi càng nhận thấy, mình cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ bà con”, anh Hiếu chia sẻ.

Hôm đó lũ dâng cao ở huyện Hải Lăng, anh Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị dẫn đầu một nhóm thiện nguyện đi xuồng mang thức ăn, đồ uống gửi cho từng nhà người dân nơi đây. Nước lên nhanh và bất ngờ đã cuốn trôi mọi thứ, khiến nhiều gia đình ở huyện Hải Lăng rơi vào cảnh khốn đốn không điện, không nước uống, thiếu thức ăn.

Trong mưa lũ, anh Thủy và các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cố gắng tiếp cận người dân để hỗ trợ bánh mì, nước uống. Phương tiện vận chuyển chỉ là chiếc xuồng nhỏ, mọi người đưa hàng lên xuồng rồi cùng đẩy vào từng thôn xóm.

“Nước bên dưới chảy xiết, bên trên trời bắt đầu mưa, ai cũng thấm lạnh vì ngâm nước lâu. Nhưng cuối cùng hàng cứu trợ cũng vào đến nơi trong tiếng reo hạnh phúc của người dân: “Có tôi ở đây”, “Cho xin nước với”. Gian nan nhưng anh em thật vui vì người dân đã được nhận tấm lòng của nhiều người gửi gắm”, anh Thủy nhớ lại.

Anh nhớ nhất lần hỗ trợ một gia đình có người mất trong lũ ở huyện Hải Lăng. Anh đã đi xuồng ra thị trấn mua quan tài về giúp gia đình lo hậu sự. Khi mang được quan tài về, nước đã ngập quá sâu, không thể an táng. Vì vậy, anh Thủy đã cùng bà con chằng quan tài lên nóc nhà, đợi đến khi nước rút mới có thể lo hậu sự cho người quá cố.

Những hạt gạo nghĩa tình của Hội DNT Quảng trị

Những hạt gạo nghĩa tình của Hội DNT Quảng trị

Trong những ngày bão lũ, sau khi nhận công văn nhờ trợ giúp của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chuyển tặng cho địa phương 2 ca nô trị giá hơn 100 triệu đồng/chiếc, cùng 500 triệu đồng tiền mặt.

Ngay sau khi nhận được hỗ trợ từ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu viết thư ngỏ, phát động phong trào “Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị tặng mỗi thôn một chiếc xuồng” để hiệu triệu nguồn lực gần xa. Với sự chung tay, giúp sức của Hội Doanh nhân trẻ khắp cả nước, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và mang đi tặng 150 chiếc xuồng cho người dân những ngày cuối năm 2020.

Hội DNT Quảng Trị tặng nhà nhân ái cho bà con bị hư hỏng nhà

Hội DNT Quảng Trị tặng nhà nhân ái cho bà con bị hư hỏng nhà

Anh Hiếu kỳ vọng, kế hoạch mà Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị vạch ra là ít nhất mỗi thôn ở Quảng Trị sẽ có 1 chiếc xuồng chống lũ, sẽ không quá xa vời.

“Công tác thiện nguyện là việc làm thường xuyên của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị. Trong năm qua, dù dịch Covid-19 hoành hành, bão lũ triền miên, kinh phí hạn hẹp, nhưng chúng tôi vẫn xây được 3-4 căn nhà nhân ái cho bà con gặp khó khăn trong bão. Ngoài ra, chúng tôi triển khai chương trình “Hạt gạo tình thương”, huy động các mạnh thường quân và các hội viên đóng góp được 20 tấn gạo phát cho bà con. Chúng tôi còn tiếp tục tặng tiền, tặng gà giống tạo sinh kế cho người dân”.

Trong năm 2021, anh Hiếu cho biết, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị sẽ thành lập “Quỹ cho con”, hỗ trợ 50 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Mỗi em sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi 18 tuổi.

Anh Hồ Xuân Hiếu tâm sự: “Thiên tai, thảm họa dù để lại hậu quả lớn đến đâu, thì tình người trong cơn hoạn nạn vẫn luôn tỏa sáng. Doanh nhân chúng tôi sẽ luôn đồng hành với bà con, cùng sẻ chia những khó khăn để lan tỏa những giá trị nhân ái trong cộng đồng”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Xem thêm