Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thiên tai qua đi, tình người đọng lại

Hương Giang
- 09:55, 03/02/2021

(DNTO) - Trong nhiều năm qua, các hội viên Hội DNT Hà Tĩnh và Hội DNT Quảng Trị luôn đồng hành, sẻ chia những khó khăn với người dân để lan tỏa những giá trị nhân ái trong cộng đồng.

Ngồi trong phòng làm việc ngày giáp Tết, hồi nhớ về những ngày bão lũ hoành hành ở miền Trung cuối năm qua, doanh nhân Nguyễn Tiến Trình (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh) và doanh nhân Hồ Xuân Hiếu (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị) vẫn chưa nguôi ám ảnh về những cánh tay chới với kêu cứu, xin thức ăn dưới dòng nước chảy xiết ngầu đục của đồng bào.

Mang đến niềm an ủi

Trưa một ngày trung tuần tháng 10/2020, nước lũ đạt đỉnh, giao thông chia cắt, tê liệt. Ở những vùng ngập sâu, còn rất nhiều người bị cô lập trong tình trạng không có thức ăn, nước uống, quần áo mặc ấm.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chỉ kịp kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nhân ủng hộ rồi tổ chức chuyến đi ngay vào tâm lũ để cứu đói bà con. “Khi đồng bào khó khăn, chúng tôi lập tức lên đường, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh trở thành đầu mối tiếp nhận hàng cứu trợ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân khắp nơi gửi về”, Chủ tịch Nguyễn Tiến Trình chia sẻ.

Chủ tịch Hội DNT Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Trình trao quà cho bà con vùng lũ

Chủ tịch Hội DNT Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Trình trao quà cho bà con vùng lũ

Doanh nhân Nguyễn Tiến Trình nhớ lại: “Phương tiện xe cộ, tàu thuyền ít, nhưng tình hình rất nguy cấp, người dân vùng lũ đang đói khát nên chúng tôi phải tìm cách lên đường ngay, đi cả ngày lẫn đêm cho kịp. May mắn, anh em chúng tôi đã kịp đưa các phần quà cứu trợ, chủ yếu là nước uống, mì gói, bánh mì và thức ăn nhanh đến với người dân trong vùng bị cô lập”.

Đường vào vùng lũ ngập sâu, đoàn phải bỏ xe lại, di chuyển bằng thuyền nhưng cũng rất khó khăn. Nước chảy xiết và xoáy mạnh, mọi người phải mượn xuồng, thậm chí có người tự mua xuồng để vào với bà con.

Chứng kiến lũ hoành hành, những doanh nhân trẻ cảm thấy mình có điều gì đó “chưa phải” với bà con nơi này.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh tặng gà giống tạo sinh kế cho bà con vùng lũ.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh tặng gà giống tạo sinh kế cho bà con vùng lũ.

Ngay ở giữa thành thị, vẫn có những cảnh sống đầy xót xa. Đó là vợ chồng anh Lợi, chị Hà, ở đường Nguyễn Xí, thành phố Hà Tĩnh. Sau khi trận lụt lịch sử quét qua, ngôi nhà tạm bợ của gia đình anh chị đã tan tành.

Hoàn cảnh của vợ chồng chị Hà rất buồn tủi. Anh Lợi bị tai biến 15 năm qua, không thể lao động, thậm chí khó khăn trong sinh hoạt cá nhân. Chị Hà chỉ làm nghề rửa bát thuê. Anh chị có 3 người con, con gái lớn đang học ngành mầm non, con trai út năm nay lớp 3. Nước lụt rút đi, để lại cho chị Hà mớ ngổn ngang, gia đình 5 nhân khẩu không biết ăn đâu, ngủ đâu. Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đã trích 25 triệu đồng quỹ, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay xây nhà cho gia đình chị Hà để anh chị sớm có nơi trú mưa, nắng.

Ngay khi lũ về, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chưa kịp lo đủ kinh phí để trợ giúp bà con. Nhờ được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp sức kịp thời 100 triệu đồng, để mang đến những phần quà giúp bà con phần nào vượt qua cơn hoạn nạn.

Hôm đỉnh lũ, doanh nhân Nguyễn Tiến Trình đang đi công tác xa. Dù vậy, anh vẫn sắp đặt mọi việc, đưa ra những quyết định kịp thời để nhanh chóng cứu trợ bà con. Anh là người truyền ngọn lửa nhiệt tình, yêu thương cho các thành viên trong Hội.

Tại lễ khởi công nhà nhân ái cho người dân bị hư hỏng nhà ở Hà Tĩnh

Tại lễ khởi công nhà nhân ái cho người dân bị hư hỏng nhà ở Hà Tĩnh

Trở về sau 2 ngày đi công tác, anh Trình không có thời gian rẽ qua nhà mà vội vàng vào cứu trợ bà con nơi rốn lũ. Nhà anh nước ngập gần 1 mét, đồ đạc hỏng hóc khá nhiều, nhưng anh không thể ở nhà phụ giúp gia đình dọn dẹp sửa chữa mà phải vào với những gia đình khó khăn hơn.

Nguyễn Tiến Trình tâm sự, anh may mắn khi có người vợ làm hậu phương vững chắc. Suốt cả tháng trời anh lăn lộn với bà con vùng lũ, người vợ đảm đương luôn phần việc của anh trong gia đình.

Không chỉ tiếp tế kịp thời trong lũ, khi nước rút, các doanh nhân trẻ tiếp tục đi tặng quà và tiền mặt, cùng xây nhà cho bà con. Hiện Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đang khởi công xây 12 ngôi nhà cho bà con vùng lũ. Trung bình mỗi hộ sẽ nhận 50 con gà giống, hộ khó khăn sẽ nhận được 100-200 con.

Doanh nhân trẻ - hơi ấm những ngày mưa lạnh

Cũng như những đồng nghiệp ở Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị không quản ngày đêm, cùng nhau lao vào tâm lũ để giúp đỡ bà con nghèo. Khi đó, nhiều con sông ở Quảng Trị nước dâng lên rất nhanh, gây lụt trên diện rộng, nhiều nơi bị ngập sâu, vùng núi còn xảy ra lũ quét, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và tặng 150 chiếc xuồng cho người dân vùng lũ

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và tặng 150 chiếc xuồng cho người dân vùng lũ

Anh Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị kể, khi lũ dâng cao, mọi thứ gần như chìm trong nước, trong lúc nhiều người đi tránh lũ, rời tâm lũ, thì anh cùng cán bộ, nhân viên lên ca nô ngược vào vùng ngập, đi phát hàng cứu trợ cho dân.

Đến một làng ở huyện Vĩnh Linh, nước ngập tới nóc nhà, một ông cụ đứng vẫy tay xin cứu trợ sau 2 ngày không có cơm ăn. “Hình ảnh đó ám ảnh tôi nhiều ngày. Càng đi tôi càng nhận thấy, mình cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ bà con”, anh Hiếu chia sẻ.

Hôm đó lũ dâng cao ở huyện Hải Lăng, anh Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị dẫn đầu một nhóm thiện nguyện đi xuồng mang thức ăn, đồ uống gửi cho từng nhà người dân nơi đây. Nước lên nhanh và bất ngờ đã cuốn trôi mọi thứ, khiến nhiều gia đình ở huyện Hải Lăng rơi vào cảnh khốn đốn không điện, không nước uống, thiếu thức ăn.

Trong mưa lũ, anh Thủy và các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cố gắng tiếp cận người dân để hỗ trợ bánh mì, nước uống. Phương tiện vận chuyển chỉ là chiếc xuồng nhỏ, mọi người đưa hàng lên xuồng rồi cùng đẩy vào từng thôn xóm.

“Nước bên dưới chảy xiết, bên trên trời bắt đầu mưa, ai cũng thấm lạnh vì ngâm nước lâu. Nhưng cuối cùng hàng cứu trợ cũng vào đến nơi trong tiếng reo hạnh phúc của người dân: “Có tôi ở đây”, “Cho xin nước với”. Gian nan nhưng anh em thật vui vì người dân đã được nhận tấm lòng của nhiều người gửi gắm”, anh Thủy nhớ lại.

Anh nhớ nhất lần hỗ trợ một gia đình có người mất trong lũ ở huyện Hải Lăng. Anh đã đi xuồng ra thị trấn mua quan tài về giúp gia đình lo hậu sự. Khi mang được quan tài về, nước đã ngập quá sâu, không thể an táng. Vì vậy, anh Thủy đã cùng bà con chằng quan tài lên nóc nhà, đợi đến khi nước rút mới có thể lo hậu sự cho người quá cố.

Những hạt gạo nghĩa tình của Hội DNT Quảng trị

Những hạt gạo nghĩa tình của Hội DNT Quảng trị

Trong những ngày bão lũ, sau khi nhận công văn nhờ trợ giúp của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chuyển tặng cho địa phương 2 ca nô trị giá hơn 100 triệu đồng/chiếc, cùng 500 triệu đồng tiền mặt.

Ngay sau khi nhận được hỗ trợ từ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu viết thư ngỏ, phát động phong trào “Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị tặng mỗi thôn một chiếc xuồng” để hiệu triệu nguồn lực gần xa. Với sự chung tay, giúp sức của Hội Doanh nhân trẻ khắp cả nước, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị đã nhận và mang đi tặng 150 chiếc xuồng cho người dân những ngày cuối năm 2020.

Hội DNT Quảng Trị tặng nhà nhân ái cho bà con bị hư hỏng nhà

Hội DNT Quảng Trị tặng nhà nhân ái cho bà con bị hư hỏng nhà

Anh Hiếu kỳ vọng, kế hoạch mà Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị vạch ra là ít nhất mỗi thôn ở Quảng Trị sẽ có 1 chiếc xuồng chống lũ, sẽ không quá xa vời.

“Công tác thiện nguyện là việc làm thường xuyên của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị. Trong năm qua, dù dịch Covid-19 hoành hành, bão lũ triền miên, kinh phí hạn hẹp, nhưng chúng tôi vẫn xây được 3-4 căn nhà nhân ái cho bà con gặp khó khăn trong bão. Ngoài ra, chúng tôi triển khai chương trình “Hạt gạo tình thương”, huy động các mạnh thường quân và các hội viên đóng góp được 20 tấn gạo phát cho bà con. Chúng tôi còn tiếp tục tặng tiền, tặng gà giống tạo sinh kế cho người dân”.

Trong năm 2021, anh Hiếu cho biết, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị sẽ thành lập “Quỹ cho con”, hỗ trợ 50 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Mỗi em sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi 18 tuổi.

Anh Hồ Xuân Hiếu tâm sự: “Thiên tai, thảm họa dù để lại hậu quả lớn đến đâu, thì tình người trong cơn hoạn nạn vẫn luôn tỏa sáng. Doanh nhân chúng tôi sẽ luôn đồng hành với bà con, cùng sẻ chia những khó khăn để lan tỏa những giá trị nhân ái trong cộng đồng”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần