Thứ tư, 29/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì qua câu chuyện ‘sóng gió gia tộc’ của gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh?

Lương Gia Cát Tường
- 12:26, 24/05/2023

(DNTO) - Câu chuyện “sóng gió gia tộc” đang diễn ra trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh, mang đến cho dư luận một góc nhìn đa chiều, trong đó có bài học về thói quen lập di chúc. 

 

Sau gần 3 tháng kể từ khi NSƯT Vũ Linh qua đời vào tháng 3/2023, mới đây, nội bộ gia đình cố nghệ sĩ này đã nảy sinh những mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt.

Câu chuyện mở đầu bằng sự việc Hồng Loan lên tiếng về sự phủ nhận mối quan hệ huyết thống cha con của chị và cố nghệ sĩ Vũ Linh từ phía gia đình. Tiếp theo, chị cho rằng em họ là nghệ sĩ Hồng Phượng, cô là nghệ sĩ Hồng Nhung và chú là nghệ sĩ Tiểu Linh đã tự ý kêu gọi quyên góp trục lợi sau khi ba chị qua đời. Hồng Loan cũng cho biết thêm, những vấn đề liên quan đến ngôi mộ của cố nghệ sĩ Vũ Linh tất cả đều do cô và em họ chị quyết định, chị không hề được bất cứ một thông tin nào.  

Xoay quanh vấn đề này, hai ngày qua, từ phía dư luận những ý kiến trái chiều được nổ ra thành những tranh luận gay gắt trên các trang mạng xã hội cũng như bên ngoài cộng đồng.

Tất nhiên, người trong cuộc ai nấy cũng đều ra sức bày tỏ và tranh giành phần phải cho mình. Nội tình như thế nào chỉ có họ mới biết, mới phân định được đúng sai. Tuy nhiên, qua những gì được xem và được nghe từ những tranh cãi qua lại của người trong cuộc mấy ngày qua, hầu như ai cũng nhận ra trong câu chuyện váng vất ý đồ tranh chấp tài sản.

Nội bộ gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt sau khi ông qua đời

Nội bộ gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt sau khi ông qua đời

Tranh chấp tài sản giữa anh chị em đôi khi dẫn tới huynh đệ tương tàn, phải lôi nhau ra chốn công đường trong xã hội ngày nay không phải hiếm. Điều này đã được thực tế ghi nhận bằng nhiều vụ án tranh chấp tài sản thừa kế được ghi nhận trong thời gian qua.

PVN (32 tuổi, ngụ quận 11) đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm tù chung thân do hành vi sát hại anh trai ruột tử vong. Theo cáo trạng, bố mẹ qua đời để lại cho bốn anh em N. một căn nhà. Vì không biết phân chia như thế nào nên cả bốn gia đình cùng chung sống tại căn nhà ấy. Nhiều lần phát sinh mâu thuẫn, nghĩ rằng các anh trai mình đang cấu kết với nhau nhằm chiếm đoạt căn nhà trên, nên N. đã dùng dao tấn công các anh của mình khiến một người bị thương tật và một người tử vong.

Đây không phải trường hợp duy nhất, con cái không biết xử lý thế nào với khối tài sản cha mẹ mất đi để lại vì không có di chúc, dẫn đến tình trạng mâu thuẫn, tranh giành sát hại lẫn nhau.

Vấn đề được đặt ra ở đây là để tránh tình trạng tranh chấp gay gắt tài sản thừa kế giữa những người được hưởng thụ dẫn đến nhiều hệ lụy khi người có tài sản qua đời thì lập di chúc là phương cách hiệu quả nhất.  

Ở các nước có nền tư pháp phát triển tốt, việc lập di chúc đã trở thành một thói quen phổ biến trong người dân. Ở nước ta, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vẫn còn nhiều người chưa chú trọng đến vấn đề này. Vẫn còn không ít người “dị ứng” với việc lập di chúc. Nhiều người lớn tuổi hiện nay xem việc lập di chúc là điềm gở báo hiệu sẵn sàng cho cái chết. Họ quan niệm lập di chúc tức là nhìn nhận họ thất bại trong việc giáo dục con cái thương yêu đùm bọc lẫn nhau, điều này làm họ cảm thấy bị tổn thương. Cho nên họ thường tránh né, không muốn bàn bạc, chuẩn bị trước cho cái chết của mình bằng cách lập di chúc.

Tuy nhiên, thực tế là hiện nay đời sống con người bị đồng tiền chi phối một cách khắc nghiệt; trong khi bất động sản ngày càng có giá trị lớn… mọi trật tự của các mối quan hệ kể cả tình anh em rất dễ bị đảo lộn.  

Cho nên dù tài sản nhiều hay ít, sau khi chúng ta qua đời phải có ai đó thực hiện các vấn đề tài chính của chúng ta. Vì thế, việc lập di chúc chỉ định người thừa kế, truất quyền thừa kế, phân định di sản cho từng người thừa kế... là thật sự cần thiết, tránh được nảy sinh những bi kịch gia đình đau lòng, khiến người chết rồi cũng không được yên nghỉ.

Trở lại vấn đề “sóng gió gia tộc” đang diễn ra trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh, câu chuyện chắc chắn sẽ còn lâu nữa mới được ngã ngũ. Kể cả khi họ cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề bằng tình hay nhờ pháp luật phân xử cho đúng lý thì sự việc đã là ly nước đổ đi không lấy lại được.  Qua đó, câu chuyện cũng mang đến cho dư luận một góc nhìn đa chiều, trong đó có bài học cảnh giác về thói quen lập di chúc. 

Tin khác

Góc Nhìn
Vụ việc MC Trác Thúy Miêu quay lưng bỏ đi với thái độ không hài lòng tại một sự kiện đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trong môi trường truyền thông số, cảm xúc đám đông có thể thổi phồng một tình huống thành khủng hoảng hình ảnh. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức sự kiện đã rõ. Nhưng dưới góc độ “xây dựng thương hiệu cá nhân”, Trác Thúy Miêu đã có “một bàn thua” không đáng.
2 ngày
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
3 ngày
Góc Nhìn
Hội nghị quốc tế đầu tiên về lộ trình từ bỏ nhiên liệu hóa thạch khai mạc tại Santa Marta (Colombia) đang mở ra một cuộc tái định nghĩa về quyền lực kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đẩy giá năng lượng leo thang, các quốc gia đang đứng trước bài toán nan giải: thực thi cam kết xanh hay ưu tiên an ninh tài chính quốc gia.
3 ngày
Góc Nhìn
Những ngày gần đây, khu vực bãi cát ven sông Vàm Thuật (phường An Nhơn, TPHCM) được nhiều người gọi vui là “biển Gò Vấp” bất ngờ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân. Chiều nào “biển Gò Vấp” cũng đông nghẹt người đến thư giãn vui chơi. Đằng sau hiện tượng này là câu chuyện gì?
5 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
6 ngày
Góc Nhìn
Mấy ngày nay, hiện tượng Happy Hill Đà Lạt đang làm cho không khí mạng xã hội nóng hừng hực không thua gì cái nắng Sài Gòn tháng Tư. Nhiều người cho rằng Happy Hill nổi lên từ yếu tố độc lạ. Tuy nhiên, sự độc lạ chỉ là mồi lửa, làm cho lửa bùng lên và giữ lửa cháy lâu dài bền bỉ mới là sự khác biệt.   
1 tuần
Góc Nhìn
TP. HCM từ lâu đã được xem là “thành phố không ngủ” với những hoạt động giải trí, mua sắm nhộn nhịp. Việc định hướng phát triển kinh tế đêm không chỉ là tận dụng lợi thế sẵn có, mà còn là chiến lược quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng đô thị trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. 
1 tuần
Góc Nhìn
Từ ngày 30/4, hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP.HCM sẽ được miễn phí vé. Đây là một quyết định đột phá, thể hiện tư duy quản trị đô thị hiện đại của lãnh đạo thành phố; là quyết sách mang đậm giá trị an sinh xã hội, là chìa khóa giải quyết bài toán kẹt xe và nạn ô nhiễm môi trường.
2 tuần
Góc Nhìn
Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm được cho là một giải pháp tốt để ngăn chặn nạn ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Tuy nhiên sau một lần được lùi áp dụng, nay Nghị định lại tạm hoãn không thời hạn. Điều này làm rất nhiều người băn khoăn, nhất là phụ huynh có con em hằng ngày đang sống trong đe dọa ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú.  
2 tuần
Góc Nhìn
Đề xuất mức phạt từ 75 - 125 triệu đồng đối với hành vi tự ý sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính xây dựng một môi trường tiêu dùng minh bạch, an toàn hơn trong thời đại kỷ nguyên số.
3 tuần
Góc Nhìn
Trong nhiều năm qua, câu chuyện hát nhép (lip-sync) của ca sĩ trên sân khấu biểu diễn luôn là vấn đề nhận được nhiều tranh cãi, cơ quan quản lý đã từng lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên gần đây, tình trạng này vẫn tái diễn ngày càng nhiều, Sở VHTT TPHCM mới đây đã ra văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tăng cường kỷ cương, đảm bảo tính trung thực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
3 tuần
Góc Nhìn
Ngày 18/2 âm lịch sắp tới là ngày Tết Thanh minh. Tục lệ tảo mộ được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Sự lên ngôi của công nghệ, Internet và trí tuệ nhân tạo mở ra một kỷ nguyên số, làm thay đổi mạnh mẽ giá trị của Tết Thanh minh, biến ngày này từ sự kiện văn hóa tâm linh trở thành thời điểm tiêu dùng.  
4 tuần
Góc Nhìn
Khi múa rối nước đang dần trở nên xa lạ với thế hệ Gen Z, nhóm sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện,Trường Đại học FPT đã táo bạo thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên “Âm vang rối nước”.
4 tuần
Góc Nhìn
Giá xăng tăng. Ngoài nỗi lo giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo còn có không ít băn khoăn về nguồn cung cấp xăng dầu ảnh hưởng từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan hơn, chúng ta thử nhìn vấn đề theo hướng kinh tế – xã hội: Giá xăng tăng góp phần tái cấu trúc hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh như thế nào? Liệu xe điện có phải là “ánh sáng cuối đường hầm”?
1 tháng
Xem thêm