Thứ bảy, 14/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì qua câu chuyện ‘sóng gió gia tộc’ của gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh?

Lương Gia Cát Tường
- 12:26, 24/05/2023

(DNTO) - Câu chuyện “sóng gió gia tộc” đang diễn ra trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh, mang đến cho dư luận một góc nhìn đa chiều, trong đó có bài học về thói quen lập di chúc. 

 

Sau gần 3 tháng kể từ khi NSƯT Vũ Linh qua đời vào tháng 3/2023, mới đây, nội bộ gia đình cố nghệ sĩ này đã nảy sinh những mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt.

Câu chuyện mở đầu bằng sự việc Hồng Loan lên tiếng về sự phủ nhận mối quan hệ huyết thống cha con của chị và cố nghệ sĩ Vũ Linh từ phía gia đình. Tiếp theo, chị cho rằng em họ là nghệ sĩ Hồng Phượng, cô là nghệ sĩ Hồng Nhung và chú là nghệ sĩ Tiểu Linh đã tự ý kêu gọi quyên góp trục lợi sau khi ba chị qua đời. Hồng Loan cũng cho biết thêm, những vấn đề liên quan đến ngôi mộ của cố nghệ sĩ Vũ Linh tất cả đều do cô và em họ chị quyết định, chị không hề được bất cứ một thông tin nào.  

Xoay quanh vấn đề này, hai ngày qua, từ phía dư luận những ý kiến trái chiều được nổ ra thành những tranh luận gay gắt trên các trang mạng xã hội cũng như bên ngoài cộng đồng.

Tất nhiên, người trong cuộc ai nấy cũng đều ra sức bày tỏ và tranh giành phần phải cho mình. Nội tình như thế nào chỉ có họ mới biết, mới phân định được đúng sai. Tuy nhiên, qua những gì được xem và được nghe từ những tranh cãi qua lại của người trong cuộc mấy ngày qua, hầu như ai cũng nhận ra trong câu chuyện váng vất ý đồ tranh chấp tài sản.

Nội bộ gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt sau khi ông qua đời

Nội bộ gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi ồn ào, gay gắt sau khi ông qua đời

Tranh chấp tài sản giữa anh chị em đôi khi dẫn tới huynh đệ tương tàn, phải lôi nhau ra chốn công đường trong xã hội ngày nay không phải hiếm. Điều này đã được thực tế ghi nhận bằng nhiều vụ án tranh chấp tài sản thừa kế được ghi nhận trong thời gian qua.

PVN (32 tuổi, ngụ quận 11) đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm tù chung thân do hành vi sát hại anh trai ruột tử vong. Theo cáo trạng, bố mẹ qua đời để lại cho bốn anh em N. một căn nhà. Vì không biết phân chia như thế nào nên cả bốn gia đình cùng chung sống tại căn nhà ấy. Nhiều lần phát sinh mâu thuẫn, nghĩ rằng các anh trai mình đang cấu kết với nhau nhằm chiếm đoạt căn nhà trên, nên N. đã dùng dao tấn công các anh của mình khiến một người bị thương tật và một người tử vong.

Đây không phải trường hợp duy nhất, con cái không biết xử lý thế nào với khối tài sản cha mẹ mất đi để lại vì không có di chúc, dẫn đến tình trạng mâu thuẫn, tranh giành sát hại lẫn nhau.

Vấn đề được đặt ra ở đây là để tránh tình trạng tranh chấp gay gắt tài sản thừa kế giữa những người được hưởng thụ dẫn đến nhiều hệ lụy khi người có tài sản qua đời thì lập di chúc là phương cách hiệu quả nhất.  

Ở các nước có nền tư pháp phát triển tốt, việc lập di chúc đã trở thành một thói quen phổ biến trong người dân. Ở nước ta, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vẫn còn nhiều người chưa chú trọng đến vấn đề này. Vẫn còn không ít người “dị ứng” với việc lập di chúc. Nhiều người lớn tuổi hiện nay xem việc lập di chúc là điềm gở báo hiệu sẵn sàng cho cái chết. Họ quan niệm lập di chúc tức là nhìn nhận họ thất bại trong việc giáo dục con cái thương yêu đùm bọc lẫn nhau, điều này làm họ cảm thấy bị tổn thương. Cho nên họ thường tránh né, không muốn bàn bạc, chuẩn bị trước cho cái chết của mình bằng cách lập di chúc.

Tuy nhiên, thực tế là hiện nay đời sống con người bị đồng tiền chi phối một cách khắc nghiệt; trong khi bất động sản ngày càng có giá trị lớn… mọi trật tự của các mối quan hệ kể cả tình anh em rất dễ bị đảo lộn.  

Cho nên dù tài sản nhiều hay ít, sau khi chúng ta qua đời phải có ai đó thực hiện các vấn đề tài chính của chúng ta. Vì thế, việc lập di chúc chỉ định người thừa kế, truất quyền thừa kế, phân định di sản cho từng người thừa kế... là thật sự cần thiết, tránh được nảy sinh những bi kịch gia đình đau lòng, khiến người chết rồi cũng không được yên nghỉ.

Trở lại vấn đề “sóng gió gia tộc” đang diễn ra trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh, câu chuyện chắc chắn sẽ còn lâu nữa mới được ngã ngũ. Kể cả khi họ cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề bằng tình hay nhờ pháp luật phân xử cho đúng lý thì sự việc đã là ly nước đổ đi không lấy lại được.  Qua đó, câu chuyện cũng mang đến cho dư luận một góc nhìn đa chiều, trong đó có bài học cảnh giác về thói quen lập di chúc. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
GG Corporation vừa ra mắt cuốn sách The Universal Within – Vũ trụ của Tâm, ấn phẩm đầu tiên thuộc dự án Living Heritage, một sáng kiến nhằm lưu giữ và truyền tải những giá trị nhân sinh quan sâu sắc, quan điểm minh triết của người Việt toàn cầu cho thế hệ tương lai.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh giới thiệu hai bộ sưu tập mới “Kiếp tằm, vàng son và khát vọng” và “Thành phố vươn mình”, tôn vinh giá trị của nghề dệt lụa truyền thống.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua các vòng loại, 48 thí sinh vào vòng Chung kết Miss World Vietnam 2025 đã ra mắt khán giả tại buổi công bố các vật phẩm đăng quang dành cho Tân Miss World Vietnam 2025. Các người đẹp tự tin khoe sắc và sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện cao quý.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày Thiết Kế Ý 2026 (Italian Design Day 2026) diễn ra tại TP. HCM với chủ đề Tái thiết kế, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo của Ý và Việt Nam, nhằm thảo luận về vai trò của thiết kế và kiến trúc trong quá trình chuyển đổi và tái sinh của các đô thị đương đại.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường xác nhận sẽ là một trong những khách mời tham gia chương trình Đại nhạc hội "Việt Nam tinh hoa - Anh em bốn bể là nhà", do ca nhạc sĩ A Tuân thực hiện, diễn ra vào ngày 28/4 tới đây.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam sáng lập đồng hành cùng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài và bản sắc văn hoá dân tộc đã mang đến khán giả màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau biến cố về sức khoẻ, ở tuổi 81, nữ danh ca Khánh Ly đã trở về nước để ra mắt dự án sách và phim Hát cùng nguồn cội, như một sự tri ân những thâm tình đã dành cho mình. Dự án nhận được sự quan tâm lớn từ các nghệ sĩ và công chúng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dòng áo dài thướt tha, rực rỡ nối dài trên cung đường Trần Phú như một dải lụa đa sắc màu nổi bật trên nền xanh của biển trời Nha Trang.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới mang tên “Mặt trời - Cánh cò - Thành phố của tôi” trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM 2026. Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ ký ức văn hóa và tình yêu dành cho TP.HCM, quê hương của nhiều người con xa xứ.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cáp treo Vinpearl Nha Trang vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel + Leisure vinh danh trong danh sách những tuyến cáp treo đẹp nhất châu Á. Sự ghi nhận từ tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một trong những hành trình vượt biển ấn tượng bậc nhất khu vực, đồng thời góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Tết sum vầy' là chủ đề cuộc họp mặt đầu năm 2026 của Ban liên lạc đồng hương tỉnh Vĩnh Long tại TP.HCM tổ chức. Với nhiều tỉnh cảm gắn kết cộng đồng, chương trình còn dành nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác an sinh xã hội, hướng về quê hương.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ở Việt Nam, ngày 8/3 hầu như không còn phản ánh tinh thần đấu tranh cho mục tiêu bình đẳng giới, cho quyền lợi của lao động nữ như ý nghĩa vốn có ban đầu của ngày này. 8/3 đã trở thành một ngày hội nghiêng về các hoạt động văn hóa vui chơi đặc biệt là mua sắm. Tác động của kinh tế thị trường và văn hóa tiêu dùng đã góp phần trong quá trình biến đổi này như thế nào?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong cuộc sống đời thường, đa số đàn ông Việt Nam vốn ngại nói lời yêu thương. Tặng hoa như một cách thay lời muốn nói của họ. Vậy đã khi nào đàn ông lắng nghe phụ nữ nói, họ muốn gì phía sau những bông hoa rực rỡ ấy chưa?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Những tràng vỗ tay dành cho ekip diễn viên cũng như nhà sản xuất Mỹ Tâm khi suất chiếu đầu tiên phim điện ảnh Tài ra mắt. Đó cũng là những ghi nhận ban đầu về chất lượng của phim, khi thuyết phục công chúng ở kịch bản, diễn xuất diễn viên, đặc biệt là những cảnh hành động, đậm chất điện ảnh.
1 tuần
Xem thêm