Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thái Lan đặt tham vọng trở thành trung tâm sản xuất xe điện và linh kiện toàn cầu

Sông Hương
- 14:40, 21/02/2022

(DNTO) - Thái Lan tung nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất xe điện với tham vọng thị phần xe điện đạt 30% tổng sản lượng xe trong nước vào năm 2030 tương đương 725.000 chiếc, và trở thành trung tâm xe điện lớn trên thế giới.

xe-dien-thai-lan

Hàng chục tỉ Bạt đầu tư xe điện giai đoạn 2022-2025

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan thông tin, Nội các Thái Lan đã thông qua gói ưu đãi với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện giai đoạn 2022-2025.

Cụ thể, trong giai đoạn 2022-2023, gói ưu đãi tập trung vào giảm thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu thụ xe điện nhập khẩu, gia tăng thị phần xe điện.

Trong giai đoạn 2024-2025, Chính phủ sẽ tập trung thúc đẩy việc sử dụng xe điện sản xuất trong nước. Mức ưu đãi dao động khoảng 70.000 – 150.000 Bạt tùy vào loại và mẫu xe.

Trong giai đoạn 2022-2025, Nội các Thái Lan cũng áp dụng miễn thuế nhập khẩu đối với các linh kiện điện tử như pin, hệ thống quản lý pin, bộ phận kiểm soát lái, …

Chính phủ Thái Lan muốn trở thành trung tâm toàn cầu sản xuất xe điện và linh kiện. Nước này tham vọng thị phần xe điện đạt 30% tổng sản lượng xe trong nước vào năm 2030 tương đương 725.000 chiếc.

Ngân sách dành cho chương trình ước đạt 3 tỉ Bạt (2.130 tỷ đồng) trích từ ngân sách tài khóa trung ương 2022. Ngoài ra, Nội các Thái Lan cũng thông qua ngân sách 40 tỉ Bạt (28.402 tỷ đồng) nhằm khuyến khích tiêu thụ xe điện giai đoạn 2023-2025.

Thái Lan đặt mục tiêu kết thúc đàm phán FTA với EU vào cuối năm

Vụ Đàm phán, Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với EU, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, Vụ Đàm phán kỳ vọng hoàn thiện báo cáo về phạm vi FTA ký với Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong tháng 3/2021. Thành viên EFTA bao gồm Iceland, Liechtenstein, Nauy và Thụy Sỹ.

EFTA sẽ được trình trong cuộc họp nội các để xem xét trong Quý I và II năm nay. Đây là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Thái Lan trong năm 2020.

Kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và EFTA đạt 10,4 tỉ USD vào năm 2020 (xuất khẩu 7,8 tỉ USD và nhập khẩu 2,65 tỉ USD). Kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2021 đạt 7,51 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 1,39% tổng kim ngạch thương mại của Thái Lan với thế giới.

Chính phủ Thái Lan cắt thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel

Nội các Thái Lan vừa thông qua việc cắt thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel còn ở mức 3 Bạt/ lít từ mức 5.99 Bạt/ lít trong thời hạn 3 tháng đến hết ngày 20/05/2022 nhằm giảm mức ảnh hưởng giá dầu ở mức cao đối với hàng hóa tiêu dùng và vận tải.

Việc cắt giảm sẽ khiến doanh thu Cục Thuế giảm 17 tỉ Bạt.

Bên cạnh quyết định cắt thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ Thái Lan cũng đang sử dụng Quỹ Dầu nhằm bình ổn giá dầu ở mức 30 Bạt/ lít. Dù Nội các đã bật đèn xanh cho Quỹ Dầu nhằm tìm kiếm các nguồn vay hỗ trợ chương trình trợ giá do đang trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp từ trực thuộc Bộ Nông nghiệp thành tổ chức công.

Quỹ Dầu có thể tiến hành nhận các nguồn vay từ tháng 3/2022.

Tin khác

Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
15 giờ
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX, đã kiện bố mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried, cho rằng vị Giáo sư của Stanford - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried, đã biển thủ và tiếp tay cho các sai phạm.
2 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
6 ngày
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
6 ngày
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất chip ở nước ngoài. Ngoài ra hãng đang ngày càng có cái nhìn tích cực về Nhật Bản như một cơ sở sản xuất, cũng như những vấn đề còn tồn tại tại nhà máy mới ở Arizona.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Qualcomm cho biết đã ký một thỏa thuận với Apple nhằm cung cấp chip 5G cho nhà sản xuất iPhone cho tới ít nhất là năm 2026, vào thời điểm mà "nhà Táo" phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng tại Trung Quốc, cũng như để củng cố chuỗi cung ứng của mình tại những nơi khác.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal, Meta đang phát triển thêm một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới với những hứa hẹn sẽ mạnh mẽ như mô hình AI tiên tiến nhất của OpenAI.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Làn sóng "di cư" của các nhà cung ứng thiết bị điện tử ra ngoài Trung Quốc đang mang lại những cơ hội quý báu cho các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày 7/9, sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm iPhone đối với các cơ quan và công ty được chính phủ hậu thuẫn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
“Gánh nặng” từ mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng đã buộc Apple tìm đến những quốc gia khác cho chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, điều này có thể đẩy chi phí sang người tiêu dùng.
2 tuần