Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tài sản kỹ thuật số: Giảm nhiệt chứ chưa thoái trào

Huyền Trang
- 16:18, 14/07/2022

(DNTO) - Dù hạ nhiệt nhưng các kênh đầu tư mới như tài sản kỹ thuật số, tiền số, NFTs,… vẫn được nhận định là có nhiều tiềm năng phát triển và sinh lời cho nhà đầu tư.

 

Nhà đầu tư luôn có nhiều cơ hội khác nhau dù thị trường có biến động. Ảnh: T.L.

Nhà đầu tư luôn có nhiều cơ hội khác nhau dù thị trường có biến động. Ảnh: T.L.

‘Mây đen’ phủ kín các kênh đầu tư

Trong quý II/2022, hầu hết các kênh đầu tư tại thị trường Việt Nam và quốc tế đều chứng kiến sự sụt giảm đột ngột. Chỉ số S&P 500, DowJones trong nửa đầu năm ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất kể từ thập niên 70.

Trong nước, VN-Index giảm trên 20% so với mức đỉnh trong quý 2. Bên cạnh chứng khoán, các kênh đầu tư khác từ truyền thống (vàng, trái phiếu, bất động sản) cho đến các kênh đầu tư mới như tiền điện tử… đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh về giá và thanh khoản.

Trao đổi trong tọa đàm với chủ đề “Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt” sáng 14/7, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh, hiện nhiều kênh đầu tư đã chứng kiến sự sôi động trở lại, như chứng khoán có phiên giao dịch lên tới 50.000 tỷ đồng. Các kênh đầu tư mới như tài sản kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số, NFTs hay trong lĩnh vực gamefi, blockchain… dù giảm nhiệt nhưng khối lượng giao dịch vẫn tốt hơn nhiều so với trước đại dịch.

“Sự suy giảm hiện tại đơn thuần là sự sụt giảm so với mức đỉnh của thị trường, nhưng trong dài hạn, các kênh đầu tư vẫn đang phát triển rất tốt tại Việt Nam với những cơ hội đầu tư luôn hiện hữu", ông Lê Trọng Minh cho hay.

Ông Lê Văn Dương - luật sư thành viên Indochine Counsel cho biết, cơ hội sau đại dịch đến rất nhiều, ngay cả công ty luật cũng vậy: “Indochine Counsel trước đây tư vấn M&A, thì sau đại dịch, với sự phát triển của công nghệ mới, có một nhóm luật sư chuyên biệt luôn về công nghệ. Sau 2 năm phát triển, chúng tôi có khách hàng là những kỳ lân như Grab, Hobbii hay một số thương vụ đang thương thảo”.

Cơ hội sinh lời từ lĩnh vực mới

Tiền số, NFT vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để các nhà đầu tư tham gia. Ảnh: T.L.

Tiền số, NFT vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để các nhà đầu tư tham gia. Ảnh: T.L.

Mặc dù thế giới đang đối diện với nhiều biến động, nhưng trong biến động luôn có những ngành nghề, lĩnh vực mới nảy sinh. Mỗi lĩnh vực mới sẽ kéo theo hàng loạt những cơ hội mới.

Ông Trịnh Ngọc Đức - Chủ tịch D.lion Media and Solutions Group cho biết, khi một lĩnh vực, sản phẩm mới ra đời kéo theo sự ra đời của cách truyền thông, nền tảng, quỹ đầu tư hay kể cả luật mới. Những yếu tố này cũng tạo cơ hội cho các kênh đầu tư mới.

“Trong 2 tháng trước, có một công ty luật tư vấn trong mảng blockchain, một lĩnh vực mới gọi thành công vốn series B khoảng 80 triệu USD, đẩy giá trị doanh nghiệp của họ lên 1 tỷ USD. Ngay thậm chí cả luật cũng có thể trở thành kênh đầu tư mới. Hay có thông tin một dự án gamefi bán các lô đất ảo lên tới 72 triệu USD trong 5 phút. Khi có những cái mới xuất hiện sẽ có rất nhiều kênh đầu tư mới trong nhiều lĩnh vực, trong từng sản phẩm nhỏ, dù đi kèm với cơ hội thì vẫn có nhiều thách thức”, ông Trịnh Ngọc Đức nêu ví dụ.

Nhiều dẫn chứng cho thấy những kênh đầu tư mới vẫn đang có nhiều tiềm năng phát triển. Báo cáo của Công ty DappRadar, các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ hơn 2,5 tỷ USD vào NFT (Token không thể thay thế - một tài sản ảo đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game, và video) trong quý đầu năm nay, bất chấp sự ảm đạm của thị trường tiền số.

Một khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy, hơn 90% trong số 81 ngân hàng trung ương thuộc các quốc gia lớn cho biết họ đang nghiên cứu về việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Hơn 2/3 ngân hàng trung ương cho rằng họ có khả năng hoặc có thể phát hành CBDC bán lẻ trong ngắn hạn hoặc trung hạn và coi đây là giải pháp giảm bớt các “điểm nghẽn” trong hệ thống thanh toán hiện tại.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã lập ban nghiên cứu về tiền kỹ thuật số. Như vậy, cơ hội dành cho các nhà đầu tư tham gia thị trường đầu tư mới còn rất lớn.

Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với rủi ro. Vì vậy theo ông William Đỗ - CEO Quỹ HOBBIT Investment, dự án dù có sử dụng công nghệ mới nếu không đem lại giá trị cho nền kinh tế tổng thì sẽ chết dần, nếu chỉ tập trung đầu tư mang lại lợi nhuận thì sẽ có những cơ hội mới nổi theo xu thế để rồi chìm hẳn.

“Chúng ta phải xây dựng hồ sơ năng lực cho danh mục đầu tư thì mới xác định được cơ hội phù hợp cho chúng ta. Với những kênh đầu tư mới, play to earn, move to earn, sing to earn, learn to earn… tức những hoạt động tồn tại trong đời sống thực hiện nay đều có thể kiếm tiền, nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro”, ông William Đỗ nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần