Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tái chế giấy carton thành sản phẩm có giá hàng triệu đồng

Bài, ảnh: Vĩnh Hy
- 19:59, 24/05/2022

(DNTO) - Từ những miếng carton bị bỏ đi, anh Hải đã nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm đa dạng, có những tác phẩm được khách hàng mua với giá hàng chục triệu đồng.

Gần 4 năm trước, anh Nguyễn Hoàng Hải (ngụ TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) vô tình biết đến việc chế tạo ra những sản phẩm độc đáo từ bìa carton bỏ đi từ một người đàn ông đến từ Pháp. Người này thuê xưởng gỗ nơi anh làm việc và chế tạo ra những sản phẩm từ hỗn hợp bột giấy và keo.

Tận dụng cơ hội này, anh mày mò học hỏi từng khâu như cách dùng hỗn hợp bột giấy carton để đắp lên khung, những khâu còn lại như phác thảo hình mẫu, chà nhám sản phẩm… trong quá trình đó, hư điểm nào sẽ sửa ngay điểm đó.

Từ giấy carton bỏ đi anh đã chuyển thành những sản phẩm có giá trị cao.

Từ giấy carton bỏ đi anh đã chuyển thành những sản phẩm có giá trị cao.

Những mô hình được anh sáng tạo ra từ vật liệu này rất đa dạng như bàn ghế, tượng Phật, hình con vật hoặc những sản phẩm dùng trang trí, treo tường.

Quy trình để tao ra thành phẩm phải trải qua nhiều bước. Đầu tiên, phác thảo hình mẫu đúng theo tỷ lệ bìa carton; tiếp theo, lắp ghép các bộ phận bằng keo để tạo bộ khung và đắp thêm một lớp bìa phía ngoài tạo độ mềm mại cho tác phẩm; kế tiếp, trộn bột giấy carton với bột trát tường và bột năng đã nấu chín, thêm keo sữa tạo ra hỗn hợp đắp lên bộ khung để tạo hình. Trước khi đắp, còn quét lên cốt một lớp keo sữa để tạo độ kết dính; sau đó, bắt đầu chà nhám, sơn thêm 2 lớp sơn PU tạo độ bóng đẹp.

IMG_20220524_193203
Những công đoạn chuẩn bị tạo tác cũng rất kỳ công.

Những công đoạn chuẩn bị tạo tác cũng rất kỳ công.

"Lúc đầu, khi nhiều người nghe tới sản phẩm của mình thì hoài nghi về độ bền cũng như không tin chất liệu tạo nên từ giấy. Khi có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên vẹn theo thời gian dài, dần dần mình nhận được sự ủng hộ từ mọi người”, anh Hải tâm sự.

Những ngày đầu làm công việc này anh Hải phải thức suốt đêm, do thường bị rất nhiều lỗi cần chỉnh sửa, thế nhưng với sự quyết tâm, anh đã thành công. “Khó nhất là lên kích thước phù hợp, cắt, uốn để không bị gấp khúc, gãy và đắp bột giấy không thấy vết”, anh nói.

Từ những lần thất bại anh dần rút ra kinh nghiệm cho mình.

Từ những lần thất bại anh dần rút ra kinh nghiệm cho mình.

Tất cả các công đoạn được anh Hải làm rất chi tiết, tỉ mỉ và hoàn toàn bằng tay. Để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, tùy kích thước lớn nhỏ phải mất thời gian từ 7 ngày trở lên. Ngoài ra, với ưu điểm không thấm nước do được phủ keo chống nước và nhẹ nên việc di chuyển rất thuận tiện.

Hiện tại, các sản phẩm của anh có giá bán từ 3 triệu đến hàng chục triệu đồng tùy theo mẫu mã, kích thước và nhu cầu đặt hàng của khách hàng. Đến nay, anh đã tạo ra hàng trăm sản phẩm và được xuất đi Pháp.

IMG_20220524_193158
IMG_20220524_193154
Những sản phẩm nghệ thuật có giá trị cao được đôi bàn tay anh tạo ra.

Những sản phẩm nghệ thuật có giá trị cao được đôi bàn tay anh tạo ra.

“Mỗi tháng mình chỉ làm 2 – 3 sản phẩm, vì làm hoàn toàn thủ công nên không thể làm vội. Mình không muốn làm quá đại trà mà muốn giữ riêng sự độc lạ của những sản phẩm”, anh Hải tâm sự. Được biết, hiện các khâu chỉ duy nhất một mình anh làm.

Những ngày mặc dù chưa có khách đặt hàng, khi có ý tưởng mới, anh liền bắt tay vào thiết kế, chế tác để không làm mất ý tưởng. Qua đó, anh Hải cũng hy vọng truyền cảm hứng cho những người có đam mê sáng tạo và yêu thích bảo vệ môi trường từ việc tái chế giấy bìa carton.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Danh Zơ-Râm, chàng nghệ sĩ trẻ người Cơ Tu ở miền sơn cước Tây Giang (Quảng Nam ) đã sải đôi cánh vượt qua khó khăn thử thách để chinh phục những ước mơ.
21 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim điện ảnh “Chị chị em em 2” vừa chính thức bấm máy. Đây là tác phẩm thứ 3 của Will Vũ với vai trò nhà sản xuất. Bất ngờ hơn nữa khi Will Vũ công bố đây là sự hợp tác mới nhất của anh và nhà phát hành CGV Việt Nam để gia nhập đường đua phim chiếu Tết 2023.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những ngày qua, bên cạnh thời gian tập nhạc chuẩn bị cho những buổi biểu diễn sắp tới, danh ca Khánh Ly cũng đã đến thăm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà dành phần lớn thời gian trầm tư bên mộ người nhạc sĩ tài hoa để ôn lại những kỷ niệm xưa cũ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam", do Công ty PNJ và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng, thu hút sự quan tâm của các vị lãnh đạo cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, nghệ sĩ lẫn cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành bán lẻ và dịch vụ, giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường dần trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp để có thể kinh doanh bền vững.
1 ngày