Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sức ì tâm lý đã dần buông, bất động sản kỳ vọng đón 'sóng hồi' chặng nước rút

Hồng Gấm
- 18:48, 14/09/2023

(DNTO) - Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã bớt "căng cứng", bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn khi nhu cầu tìm mua sản phẩm địa ốc đã tăng 6%, trong khi số lượng tin rao bán trên cả nước cũng tăng 4% so với tháng trước đó.

Nhà đầu tư nếu quyết định xuống tiền mua đất nền ở thời điểm này với tầm giá phù hợp cùng sự tìm hiểu kỹ lưỡng thì sẽ có thể nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư nếu quyết định xuống tiền mua đất nền ở thời điểm này với tầm giá phù hợp cùng sự tìm hiểu kỹ lưỡng thì sẽ có thể nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn. Ảnh: TL.

Rục rịch chi tiền gom đất

Thị trường bất động sản đang đón những tia nắng ấm khi lượng giao dịch tăng trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng “sóng hồi” của thị trường sẽ sớm xuất hiện. Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VPBank (VPS) cho biết, sau thời kỳ khủng hoảng 2008-2014, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ trong khoảng 1,5 năm sau đó, khi Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ trần lãi suất huy động. Căn cứ vào thực tế hiện nay, VPS kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi từ quý II/2024. 

“Thời điểm nửa đầu năm 2023 đã là đáy của thị trường. Những động thái chính sách của Chính phủ thể hiện sự chủ động, quyết tâm gỡ vướng cho các doanh nghiệp, dự án nên thị trường được kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước”, báo cáo của VPS đánh giá.  

Đại diện DKRA Group cũng cho hay, sức cầu trên thị trường thứ cấp đang có sự chuyển động, lãi suất cho vay "hạ nhiệt" khiến người mua tự tin hơn trong quyết định vay mua bất động sản, mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động. Cùng với đó, việc tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được đẩy nhanh, bất động sản đứng thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất 8 tháng đầu năm 2023, cùng các chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp cận vốn vay... được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung, thị trường bất động sản nói riêng. 

Những diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy cùng với các giải pháp gỡ vướng về pháp lý, “cởi trói” về phân lô tách thửa, đặc biệt là lãi suất ngân hàng liên tục hạ nhiệt, đang có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và những người mua nhà, đất có nhu cầu ở thực. 

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn cho hay, đã qua thời điểm các nhà đầu tư "thi gan", ai "lì đòn" hơn sẽ là người chiến thắng. Hiện, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn bắt đầu quay lại thị trường, hướng dòng tiền vào những dự án có sổ đỏ, sẵn sàng bàn giao ngay. 

Ông Long thông tin, kể từ cuối tháng 7 đến nay, khi thị trường bớt u ám, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu "đi săn" đất ở nhiều tỉnh vùng ven như Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang.... Ưu tiên của họ hiện tại là những lô đất có vị trí đẹp, tầm giá 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, nằm gần khu dân cư. Có thể thấy, khi thị trường đã bắt đầu “lộ đáy”, trước khi quay đầu tăng trở lại, nhiều “tay to” với dòng tiền mạnh đã ngưng chờ đợi và đang rục rịch xuống tiền gom sản phẩm tốt.

“Nhà đầu tư mới "ngựa non háu đá" thích lao vào sốt đất, có người “ăn đậm” nhưng cũng không ít người khốn đốn vì gãy đòn bẩy tài chính. Ngược lại, những nhà đầu tư có tiềm lực, giàu kinh nghiệm thường chọn mua lúc trầm lắng, bán khi sôi động, vì thế đây là thời điểm thích hợp để họ xuống tiền. Nếu quyết định xuống tiền mua đất nền ở thời điểm này với tầm giá phù hợp cùng sự tìm hiểu kỹ lưỡng thì sẽ có thể nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, so với "đỉnh" cuối 2021, hiện tại các bất động sản đầu cơ ở xa đã phải chấp nhận giảm giá 30%-40%. Các bất động sản lớn khó thanh khoản cũng đã phải giảm giá 20% - 25%, Bất động sản có nhu cầu sử dụng thực ở gần nếu cần bán nhanh cũng đã phải giảm giá 10%-15%.

Trong khi đó, phần lớn người Việt vẫn ưa chuộng đầu tư bất động sản, coi đó là kênh đầu tư lâu dài. Báo cáo của Batdongsan.com công bố hồi tháng 7 đưa ra số liệu 61% trong 1.000 người được khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. 

"Dự báo, nửa cuối năm 2023 sẽ là thời điểm thuận lợi cho các khách hàng có sẵn dòng tiền cần mua bất động sản với mục đích ở thật và đầu tư lâu dài. Việc phát triển hạ tầng giao thông ở nhiều khu vực trên cả nước cũng đóng góp tích cực cho việc phát triển thị trường bất động sản xung quanh", ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc SGO Homes nhận định.

Nhà đầu tư sẽ tìm đến những sản phẩm mang tính khai thác tốt hơn. Họ cũng cơ cấu lại danh mục đầu tư, thắt chặt dòng tiền. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư sẽ tìm đến những sản phẩm mang tính khai thác tốt hơn. Họ cũng cơ cấu lại danh mục đầu tư, thắt chặt dòng tiền. Ảnh: TL.

Tìm giỏ bỏ thóc 

Theo chuyên gia, điểm chung của các nhà đầu tư giai đoạn nay là tìm kiếm các sản phẩm đã có sẵn sổ đỏ, mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nguồn cung đáp ứng tiêu chí trên tại một số dự án tương đối hạn chế.  

"Sau cú sốc của thị trường, các nhà đầu tư hướng tới các dự án có pháp lý minh bạch, có sổ đỏ sở hữu lâu dài, thị trường cần sự sàng lọc và đào thải những tư duy đầu tư ăn xổi, chộp giật. Chỉ bất động sản có pháp lý rõ ràng mới có thể giúp nhà đầu tư loại bỏ các rủi ro và chắc chắn về hiệu suất sinh lời. Đường dài mới biết ngựa hay, bất động sản an toàn về pháp lý là điều cốt lõi đảm bảo sự gia tăng của tài sản", ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, đánh giá.  

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa cuối năm 2023 của nền tảng công nghệ Batdongsan từng đề cập tới xu hướng này. Theo đó, 3 yếu tố hàng đầu khiến khách hàng mất niềm tin khi đầu tư bao gồm: chất lượng xây dựng và quản lý kém ở các dự án chung cư cũ (60%), nhiều vấn đề pháp lý (58%), chậm tiến độ bàn giao (58%)... 

Giới quan sát nhận định, sau giai đoạn thị trường có nhiều biến động, các nhà đầu tư hiện tại sợ câu chuyện "bánh vẽ" nên tính pháp lý là tiêu chí tiên quyết khi lựa chọn dự án. Bên cạnh vấn đề pháp lý, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến thị trường có sự phát triển ổn định, khu vực có tiềm năng du lịch.  

Tại Hội nghị bất động sản mới đây, nhận định về khẩu vị của các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối kinh doanh, Batdongsan.com.v, chia sẻ, đa phần nhà đầu tư muốn tìm kiếm các dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào khai thác để tạo ra dòng tiền, thay vì lựa chọn các sản phẩm vẫn còn trên giấy. 

Mỗi phân khúc, dự án phụ thuộc nhiều vào chính sách tác động đến phân khúc, dự án đó. Với bối cảnh hiện tại, khi các vướng mắc pháp lý dự án chưa tháo gỡ, cộng thêm việc dòng vốn vào thị trường bị kiểm soát chặt, lãi suất trong xu hướng tăng… thanh khoản chung sẽ chưa thể sớm cải thiện. 

Ông Hảo cho rằng, đầu tiên là giỏ hàng thanh lọc tự nhiên, những sản phẩm mạo hiểm hơn thì sẽ ít được quan tâm hơn. Nhà đầu tư sẽ tìm đến những sản phẩm mang tính khai thác tốt hơn. Họ cũng cơ cấu lại danh mục đầu tư, thắt chặt dòng tiền. Sự an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến yếu tố sinh lời. Với tâm lý đó, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến những sản phẩm bất động sản có giá trị thực, chẳng hạn như nhà phố.  

Phân khúc thứ hai được ông Hảo đánh giá có tiềm năng trong thời gian tới là bất động sản hạ tầng khu công nghiệp, nhà xưởng kho bãi, nhà cho chuyên gia, công nhân. Đây là những sản phẩm được đánh giá có khả năng sinh lời tốt ít nhất là trong 1 năm tới.  

Cuối cùng là phân khúc chung cư. Theo ông Hảo, trong năm qua, giá chung cư tại trung tâm TP Hà Nội tăng từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng mỗi căn. Đối với những khu vực ngoại thành như huyện Hoài Đức, mức tăng cũng đạt 200-300 triệu đồng/căn. Do đó, người mua nên chọn những chung cư mới đưa vào sử dụng bởi khấu hao sẽ thấp. 

Tin khác

Bất động sản
Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, quý IV/2023 là thời điểm bắt đầu phục hồi. Trong khi bất động sản "triệu đô" sẽ phải nghỉ ngơi một thời gian nữa, thì phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ đổ bộ, "chạy KPI" thanh khoản cho thị trường. 
1 ngày
Bất động sản
Pháp lý hoàn chỉnh, tiện ích hiện đại, bàn giao nhà ngay là những yếu tố ngày càng được khách hàng quan tâm khi chọn mua nhà. Bởi vậy, các căn hộ hội đủ các yếu tố quan trọng này như The Origami (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) luôn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường.
1 ngày
Bất động sản
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Du Lịch Việt Nam (VITA) vừa ký kết hợp tác phối hợp thường xuyên và bền vững trên cơ sở phát huy chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên theo điều lệ hoạt động, quy định pháp luật để phát triển các hoạt động của hai ngành Bất động sản và Du lịch.
2 ngày
Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh bán lẻ tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) bởi nơi đây là tâm điểm vui chơi, giải trí, mua sắm hàng đầu khu vực với lượng khách dồi dào mỗi tuần, nay còn được chủ đầu tư hỗ trợ “khủng” với nhiều chính sách linh hoạt.
4 ngày
Bất động sản
Đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh quy mô nợ đang “phình to”, rủi ro về tái cấp vốn tăng cao, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp khi huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng và quan tâm quản lý rủi ro tài sản, phải biết sắp xếp vốn để “tự giải cứu chính mình”.
5 ngày
Bất động sản
Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu cứ chăm chăm phát triển phân khúc nhà ở cao cấp mà bỏ qua nhà thương mại giá rẻ thì vấn đề căn bản của thị trường vẫn chưa được tháo gỡ. Thị trường bất động sản còn khó khăn dài.
6 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Mặc dù sức cầu thị trường rất tốt, nhưng vẫn chứng kiến sự suy giảm trong giao dịch do các nhà đầu tư đang đối diện với vấn đề "chôn" vốn và phải giải quyết những thách thức tài chính.
1 tuần
Bất động sản
Lĩnh vực bất động sản hiện có 12 luật liên quan trực tiếp, 20 luật có dính dáng đang điều phối. Tuy nhiên, những luật này lại thiếu đồng bộ, chồng chéo và mâu thuẫn, góp phần "bóp nghẹt" thị trường, đồng thời tạo ra những rủi ro cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
1 tuần
Bất động sản
Quỹ căn Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) được đông đảo khách hàng săn đón khi tọa lạc trên mặt tiền đại lộ mua sắm Rodeo thời thượng, trực diện TTTM Vincom Mega Mall được thiết kế theo mô hình "Life-Design Mall" lớn nhất miền Nam cùng các biểu tượng của đại đô thị.
1 tuần
Bất động sản
Không phủ nhận giá trị gia tăng của bất động sản gần cao tốc thường được ví như “diều gặp gió" khi tăng từ 3- 4 lần, thậm chí có nơi tăng đến 10 lần. Sau nhiều năm vắng bóng, bất động sản phía Nam đang dần trở lại đường đua nhờ sự "thay da đổi thịt" mạnh mẽ của hạ tầng. 
1 tuần
Bất động sản
Theo các chuyên gia, làm nhà ở thương mại khó 1 thì nhà ở xã hội khó 3 bởi ngoài nhiều lợi nhuận từ một dự án nhà ở xã hội chỉ khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Cần tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15%.
1 tuần
Bất động sản
Batdongsan.com.vn nhận định, cơ quan chức năng sẽ rà soát chung cư, chung cư mini nói chung, buộc phải tuân thủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới được kinh doanh. Điều này dẫn đến khan hiếm nguồn cung trên thị trường, có thể đẩy giá lên cao. 
1 tuần
Bất động sản
Sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái với hệ tiện ích phong phú, nơi mỗi ngày được thư giãn và tái tạo năng lượng đã trở thành khát khao mạnh mẽ của nhiều gia đình trong guồng quay của nhịp sống hiện đại.
1 tuần
Bất động sản
Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
1 tuần
Bất động sản
Hiện tâm lý của nhà đầu tư đã bớt "căng cứng", bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, giao dịch nhà đất đang bắt đầu xuất hiện với tần số dày hơn khi nhu cầu tìm mua sản phẩm địa ốc đã tăng 6%, trong khi số lượng tin rao bán trên cả nước cũng tăng 4% so với tháng trước đó.
2 tuần