Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Thứ ba, 25/01/2022

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sở Y tế TP.HCM lý giải việc gọi điện báo F0 nhưng y tế địa phương không trả lời

Vũ Hường
- 11:30, 27/11/2021

(DNTO) - Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc gọi điện thông báo F0 cho y tế địa phương nhưng không được trả lời, không có nhân viên y tế xuống hỗ trợ, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có lý giải về vấn đề này trong Chương trình live stream "Dân hỏi, TP trả lời" tối ngày 26/11. 

F0 cách ly tại nhà được phát các túi thuốc tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ (Ảnh: HCDC)

F0 cách ly tại nhà được phát các túi thuốc tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ (Ảnh: HCDC)

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt. Trạm y tế địa phương sẽ tiếp cận sớm nhất để xem xét sức khoẻ. Nếu F0 có triệu chứng hoặc bệnh nền nặng sẽ được đưa vào các bệnh viện. Còn trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, y tế địa phương sẽ đánh giá nếu đủ điều kiện về nơi ở sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên bác sĩ Hưng cũng lưu ý đối với những F0 tự test nhanh tại nhà. 

"Khi test nhanh ở nhà dương tính, phải thông báo cho trạm y tế. Nếu dương tính mà không thông báo cho y tế địa phương thì đây là trách nhiệm của người công dân để lây lan dịch bệnh. Những người đó cũng bị xử lý"- ông Hưng cho biết.

Đối với phản ánh F0 không nhận được các túi thuốc, ông Hưng cũng giải thích, cách đây 1 tuần có một số trường hợp chưa được phát thuốc khi cách ly tại nhà. Sở Y tế đã chấn chỉnh và hiện nay số người được phát thuốc đã tăng lên. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, việc cấp phát từng loại thuốc phải theo chỉ định. Theo đó, tất cả F0 sẽ được túi thuốc A. Túi thuốc B bao gồm các loại thuốc kháng viêm và chống đông. Túi thuốc này phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, gói thuốc C phải là người có triệu chứng và trên 18 tuổi, có bệnh nền, không phải ai cũng sử dụng được. Những trường hợp đủ điều kiện mà không được phát là do y tế địa phương chưa làm tròn trách nhiệm./.

Tin khác

Để sớm thống nhất phương án đầu tư các dự án đường Vành đai 3,4, Thủ tướng giao UBND TP.HCM thành lập ngay Tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị phương án đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM
Tại Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháo mở cửa hoạt động du lịch quốc tế", diễn ra chiều nay, 24/1, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, kiến nghị Chính phủ công bố nhận khách du lịch quốc tế từ ngày 1/2/2022.
Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Ngày 20/1, tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Quân chủng Hải quân (QCHQ) và Tập đoàn Viettel đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2025.
Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vaccine, hoặc chưa tiêm vaccine, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.