Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sở Tài chính TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát mức giá bán

Vũ Yến
- 16:00, 05/08/2022

(DNTO) - Ngày 3/8, Sở Tài chính TP.HCM đã có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

 

Giá trứng gia cầm nằm trong chương trình bình ổn hiện đang thấp hơn từ 10 đến 15% so với giá thị trường. Ảnh minh họa: VY

Giá trứng gia cầm nằm trong chương trình bình ổn hiện đang thấp hơn từ 10 đến 15% so với giá thị trường. Ảnh minh họa: VY

Theo Sở Tài chính, từ tháng 7 đến đầu tháng 8/2022, giá xăng dầu đã giảm 4 đợt liên tiếp với mức giảm bình quân với mặt hàng xăng là 7.270 đồng/lít, dầu diezen là 6.110 đồng/lít.

Theo đó, Sở Tài chính đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá.

Trường hợp điều chỉnh giảm giá, đề nghị các doanh nghiệp  có văn bản đăng ký giảm giá kịp thời gửi về sở; trường hợp không điều chỉnh giảm giá, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để sở làm cơ sở xem xét điều chỉnh giá trong thời gian tới.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Thành Đạt, đơn vị tham gia bình ổn thị trường mặt hàng trứng gia cầm cho biết đã nhận được văn bản trên và đang tiến hành báo cáo để gửi Sở Tài chính.

Ông Thiện cũng cho biết, hiện tại giá trứng của Vĩnh Thành Đạt chưa thể giảm được. Lý giải nguyên nhân chưa giảm được, ông Thiện cho biết, đối với sản phẩm trứng gia cầm, giá xăng dầu không chiếm nhiều trong cơ cấu giá thành. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chiếm chủ yếu trong cơ cấu giá thành trứng gia cầm. Trong khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021 và vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

“Giá trứng gia cầm của Vĩnh Thành Đạt hiện đang thấp hơn từ 10 đến 15% so với giá thị trường”, ông Thiện nói thêm.

Tại các chợ, trứng gà đang có giá 33.000-41.000 đồng/chục và trứng vịt là 38.000-42.000 đồng/chục tùy loại lớn nhỏ. Tại các hệ thống siêu thị, giá trứng gà là 31.500 đồng/hộp 10 quả, trứng vịt 37.000 đồng/hộp 10 quả.

Liên quan đến giá cả hàng hóa, ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho đến hết năm 2022.

Thông tin minh bạch về hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong chấp hành pháp luật về giá, đặc biệt là đối với các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Kịp thời báo cáo bộ về tình hình biến động của giá cả thị trường hàng hoá nói chung và hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng chống dịch, qua đó có những kiến nghị, đề xuất cụ thể về kiểm soát và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. 

Theo Sở Tài chính TP.HCM, giá bán các chương trình bình ổn đảm bảo thấp hơn thị trường ít nhất từ 5%-10%. Trong đó, gạo thấp hơn giá thị trường 9,7%; giá dầu ăn thấp hơn thị trường 10,4%, thịt gia cầm thấp hơn giá thị trường 12%-25%, thịt heo thấp hơn thị trường 13%-29%, trứng gia cầm thấp hơn thị trường 8%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý vào một vấn đề nào, hãy mềm mại biến động theo dòng tiền chuyển dịch, đặc biệt không sa đà vào các dòng cổ phiếu không được quan tâm và có cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 29 đến 31/8 tới đây, triển lãm China Homelife – triển lãm hàng gia dụng, điện tử tiêu dùng, dệt may, vật liệu xây dựng - nội thất của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
S&P 500 giảm 2,97 điểm, tương đương 0,1% xuống 4207,27, trong khi Nasdaq tập trung vào công nghệ mất 74,89 điểm, tương đương 0,6% xuống 12779,91. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương 0,1%, lên 33336,67.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch, khi các địa phương bị phong tỏa, hoạt động giao thương hạn chế, một số cư dân tại khu dân cư tận dụng mạng xã hội để tạo ra cộng đồng khách hàng mua sắm trực tuyến thân thiết và trở thành thương nhân, tiếp tục kinh doanh thành công dù đã bước qua đại dịch.
2 ngày