(DNTO) - Theo Báo cáo Sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023 của SATRA, danh mục đầu tư của Tổng Công ty gồm 40 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư theo giá trị sổ sách là 2.029 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận trong 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 2.818 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư đạt 138,86%.
Sáng 6/9/2023, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) tổ chức Hội nghị Sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023.
Tham dự hội nghị có ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp; ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty cùng các thành viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Tổng Công ty và 59 đại diện vốn của Tổng Công ty.
Ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị
Theo Báo cáo sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023 của SATRA, đến thời điểm 30/6/2023, danh mục đầu tư của Tổng Công ty gồm 40 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư theo giá trị sổ sách là 2.029 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận trong 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 2.818 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư đạt 138,86%.
Tám tháng đầu năm 2023, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận là hơn 4.019 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch thu cổ tức 2023.
Hoạt động quản lý vốn và người đại diện vốn của SATRA đã triển khai hơn 17 năm qua với nhiều mặt làm được như: Trong công tác nhân sự đã hoàn tất quy hoạch lực lượng đại diện vốn hàng năm; cử số người tương ứng tham gia vào công tác đại diện vốn và nắm giữ những vị trí chủ chốt trong Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát, Ban Giám đốc,… nhằm tạo thuận lợi trong việc quản lý phần vốn góp, cũng như thực hiện vai trò của đại diện vốn; mở một số lớp nghiệp vụ đào tạo, nâng cao kiến thức cho các đại diện vốn; thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo theo nội dung quy định tại quy chế, đưa ra các giải pháp, đề xuất đối với những vướng mắc, khó khăn, đồng thời phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn để đưa ra những cảnh báo sớm giúp hạn chế rủi ro, trên cơ sở đó bảo vệ tối đa lợi ích cho SATRA.
Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp đã trao đổi về công tác quản lý vốn và đại diện vốn. Đại diện vốn nhà nước và đại diện vốn của SATRA cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đồng thời chủ động tìm hiểu, cập nhật các văn bản, thông tư, nghị định hướng dẫn trong thời gian đảm nhận nhiệm vụ.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng thành viên SATRA Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đại diện vốn trong 6 tháng đầu năm 2023 khi đạt được những kết quả khả quan, SATRA đã bảo toàn và phát triển được nguồn vốn nhà nước giao.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SATRA Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đại diện vốn khi đạt được những kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2023
Thời gian tới, công tác quản lý vốn ngày càng quan trọng hơn khi SATRA tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp lại các doanh nghiệp theo đề án cơ cấu lại Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên giai đoạn 2022 – 2025 được phê duyệt. Vì thế, cần phải thực hiện song song các công việc như: tiếp tục rà soát lại danh sách quy hoạch đại diện vốn để bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như mục tiêu chiến lược của Tổng Công ty trong thời gian tới; xây dựng thế hệ lãnh đạo đơn vị kế thừa; hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá thực trạng năng lực của lực lượng đại diện vốn; xây dựng kế hoạch đào tạo, đặc biệt là đào tạo cho lực lượng đại diện vốn mới nhận nhiệm vụ; tăng cường công tác giám sát người đại diện vốn; làm cầu nối lắng nghe ý kiến phản hồi từ các đơn vị cũng như hỗ trợ người đại diện vốn thực thi đúng các quy định pháp luật khi thực hiện vai trò của người đại diện vốn.
Đại diện vốn của SATRA phát biểu tham luận tại Hội nghị
Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ vào công tác quản lý vốn và đại diện vốn là cần thiết để nâng cao chất lượng hoạt động, thông qua việc đầu tư, ứng dụng phần mềm quản lý, đánh giá báo cáo, số liệu, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp có vốn góp của SATRA.
Cũng tại hội nghị, các đại diện vốn đã có các ý kiến tham luận, đóng góp, chia sẻ về thực trạng quản trị rủi ro tại các doanh nghiệp và tình hình hoạt động tại các doanh nghiệp có vốn góp của SATRA.
Tại hội nghị đã triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa”
Nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức trong công tác quản lý vốn và đại diện vốn tại SATRA, hội nghị còn triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa” do ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Tư vấn – Đào tạo và ông Ngô Minh Tâm – Chủ nhiệm Tư vấn cao cấp phụ trách dịch vụ Quản lý rủi ro của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C – Thành viên Tổ chức kế toán, kiểm toán và tư vấn kinh doanh quốc tế Baker Tilly International trình bày.
Hội nghị được triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa”
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
Ngày 19/01, Vinpearl chính thức khởi công sân golf links siêu cao cấp trên đảo Hòn Tre. Dự án có quy mô hơn 100ha, sở hữu địa thế hiếm có với địa hình Top Cliff đầu tiên tại Việt Nam, nơi hướng tầm nhìn trực diện ra vịnh biển đẹp bậc nhất hành tinh.
Hai đơn vị sẽ tăng cường sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau, tạo điều kiện cho sinh viên có trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng văn minh, hướng đến phát triển bền vững hai bên.
Khi BIM dần trở thành yêu cầu bắt buộc từ năm 2026, nhiều doanh nghiệp xây dựng buộc phải bước vào cuộc chơi số hóa. Nhưng nếu coi BIM–ERP chỉ là bài toán công nghệ để đáp ứng chủ trương, doanh nghiệp rất dễ biến một định hướng đúng thành rủi ro vận hành và rủi ro tài chính ngay trong chính dự án của mình.
Ngày 16/1/2026, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên được tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu. Ông Nguyễn Như Kiên được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sáng ngày 15/01/2026, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, lễ ký kết hợp tác tài trợ giữa Tập đoàn TTC và Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF - Bộ Công an, Câu lạc bộ Bóng đá PVF - Công an Nhân dân (PVF-CAND) đã diễn ra trang trọng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam.
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
Sáng ngày 9/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị quân chính tổng kết năm 2025. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng bứt phá, Viettel tiếp tục khẳng định vị thế tập đoàn công nghệ toàn cầu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng của đất nước.