Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SATRA bảo toàn và phát triển nguồn vốn nhà nước

X. Nhi
- 18:43, 12/09/2023

(DNTO) - Theo Báo cáo Sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023 của SATRA, danh mục đầu tư của Tổng Công ty gồm 40 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư theo giá trị sổ sách là 2.029 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận trong 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 2.818 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư đạt 138,86%.

Sáng 6/9/2023, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) tổ chức Hội nghị Sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023.

Tham dự hội nghị có ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp; ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty cùng các thành viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Tổng Công ty và 59 đại diện vốn của Tổng Công ty. 

Ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Theo Báo cáo sơ kết Công tác Quản lý vốn và Đại diện vốn 6 tháng đầu năm 2023 của SATRA, đến thời điểm 30/6/2023, danh mục đầu tư của Tổng Công ty gồm 40 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư theo giá trị sổ sách là 2.029 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận trong 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 2.818 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư đạt 138,86%.  

Tám tháng đầu năm 2023, cổ tức và lợi nhuận được chia thực nhận là hơn 4.019 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch thu cổ tức 2023.

Hoạt động quản lý vốn và người đại diện vốn của SATRA đã triển khai hơn 17 năm qua với nhiều mặt làm được như: Trong công tác nhân sự đã hoàn tất quy hoạch lực lượng đại diện vốn hàng năm; cử số người tương ứng tham gia vào công tác đại diện vốn và nắm giữ những vị trí chủ chốt trong Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát, Ban Giám đốc,… nhằm tạo thuận lợi trong việc quản lý phần vốn góp, cũng như thực hiện vai trò của đại diện vốn; mở một số lớp nghiệp vụ đào tạo, nâng cao kiến thức cho các đại diện vốn; thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo theo nội dung quy định tại quy chế, đưa ra các giải pháp, đề xuất đối với những vướng mắc, khó khăn, đồng thời phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn để đưa ra những cảnh báo sớm giúp hạn chế rủi ro, trên cơ sở đó bảo vệ tối đa lợi ích cho SATRA.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Hữu Hạnh – Chi cục trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp đã trao đổi về công tác quản lý vốn và đại diện vốn. Đại diện vốn nhà nước và đại diện vốn của SATRA cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đồng thời chủ động tìm hiểu, cập nhật các văn bản, thông tư, nghị định hướng dẫn trong thời gian đảm nhận nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng thành viên SATRA Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đại diện vốn trong 6 tháng đầu năm 2023 khi đạt được những kết quả khả quan, SATRA đã bảo toàn và phát triển được nguồn vốn nhà nước giao. 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SATRA Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đại diện vốn khi đạt được những kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2023

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SATRA Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đại diện vốn khi đạt được những kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2023

Thời gian tới, công tác quản lý vốn ngày càng quan trọng hơn khi SATRA tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp lại các doanh nghiệp theo đề án cơ cấu lại Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên giai đoạn 2022 – 2025 được phê duyệt. Vì thế, cần phải thực hiện song song các công việc như: tiếp tục rà soát lại danh sách quy hoạch đại diện vốn để bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như mục tiêu chiến lược của Tổng Công ty trong thời gian tới; xây dựng thế hệ lãnh đạo đơn vị kế thừa; hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá thực trạng năng lực của lực lượng đại diện vốn; xây dựng kế hoạch đào tạo, đặc biệt là đào tạo cho lực lượng đại diện vốn mới nhận nhiệm vụ; tăng cường công tác giám sát người đại diện vốn; làm cầu nối lắng nghe ý kiến phản hồi từ các đơn vị cũng như hỗ trợ người đại diện vốn thực thi đúng các quy định pháp luật khi thực hiện vai trò của người đại diện vốn.

Đại diện vốn của SATRA phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đại diện vốn của SATRA phát biểu tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ vào công tác quản lý vốn và đại diện vốn là cần thiết để nâng cao chất lượng hoạt động, thông qua việc đầu tư, ứng dụng phần mềm quản lý, đánh giá báo cáo, số liệu, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp có vốn góp của SATRA.

Cũng tại hội nghị, các đại diện vốn đã có các ý kiến tham luận, đóng góp, chia sẻ về thực trạng quản trị rủi ro tại các doanh nghiệp và tình hình hoạt động tại các doanh nghiệp có vốn góp của SATRA.

Tại hội nghị đã triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa”

Tại hội nghị đã triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa”

Nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức trong công tác quản lý vốn và đại diện vốn tại SATRA, hội nghị còn triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa” do ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Tư vấn – Đào tạo và ông Ngô Minh Tâm – Chủ nhiệm Tư vấn cao cấp phụ trách dịch vụ Quản lý rủi ro của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C – Thành viên Tổ chức kế toán, kiểm toán và tư vấn kinh doanh quốc tế Baker Tilly International trình bày.

Hội nghị được triển khai tập huấn chuyên đề “Quản trị rủi ro doanh nghiệp – Đặc điểm nhận diện và phương pháp phòng ngừa”

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
3 ngày