Thứ ba, 18/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT

Thúy Hạnh
- 06:16, 29/06/2021

(DNTO) - Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành, thẻ BHYT sẽ được tích hợp vào căn cước công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Từ ngày 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức được vận hành. Đến nay, Bộ Công an đã cấp đồng loạt hơn 98 triệu số định danh cho công dân trên toàn quốc trên hệ thống.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) là cơ quan đầu tiên ngoài ngành công an được kết nối, xác thực dữ liệu với hệ thống này. Hiện cơ quan này đã rà soát, đối chiếu được 8,1 triệu thông tin cá nhân tham gia BHXH từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, các thông tin của người dân như thẻ BHYT, bằng lái xe… cũng được tích hợp trong chip điện tử trên thẻ căn cước công dân.

Sắp tới, căn cước công gắn chíp sẽ được tích hợp luôn thông tin thẻ BHYT của người dân. Ảnh: Phạm Hải

Sắp tới, căn cước công gắn chíp sẽ được tích hợp luôn thông tin thẻ BHYT của người dân. Ảnh: Phạm Hải

Vì vậy BHXH Việt Nam đề xuất sắp tới người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân thay cho thẻ BHYT giấy hay thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID.

Khi đi khám bệnh, cơ sở y tế sẽ quét mã QR code trên thẻ căn cước công dân, sau đó gửi yêu cầu đến BHXH để đối chiếu, xác nhận thông tin.

Tuy nhiên thời điểm áp dụng chính thức chưa được BHXH Việt Nam tiết lộ.

Ngoài ra, ngành BHXH cho biết sẽ ứng dụng công nghệ xác thực vân tay của người dân trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH do mượn thẻ, dùng chung thẻ.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thêm, khi người dân sử dụng thẻ căn cước công dân để đăng ký trên ứng dụng VssID của ngành, toàn bộ thông tin về họ tên, số căn cước công dân, ngày sinh, giới tính cũng được xác thực, lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ ngày 1/6 vừa qua, BHXH Việt Nam triển khai thêm phương thức sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh song song với thẻ BHYT giấy. Đến nay đã có hơn 13 triệu người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng này.

Tin khác

VYEA
Tỉnh Lai Châu xác định đồng hành, tháo gỡ thủ tục và hỗ trợ pháp lý là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân khai thác thế mạnh nông lâm nghiệp, tạo việc làm và nâng giá trị địa phương.
16 giờ
Sự Kiện
Theo Nghị định số 296/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Với nhiều điểm mới mang tính đột phá, quy định mới tập trung cắt giảm tối đa giấy tờ hành chính, đẩy mạnh số hóa dữ liệu và làm rõ quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
19 giờ
Lifestyle
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2026/QĐ-TTg kèm Danh mục các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Văn bản này xác định rõ các lĩnh vực chịu tác động, nguyên tắc vận hành, tiêu chí phân loại và lộ trình tuân thủ nghiêm ngặt dành cho các nhà cung cấp cũng như bên triển khai AI tại Việt Nam.
19 giờ
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 ngày
VYEA
Theo bà Đặng Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lai Châu, việc cải cách thủ tục, tăng liên thông giữa các cơ quan sẽ giúp doanh nghiệp Lai Châu giảm chi phí, giữ cơ hội và tập trung phát triển.
2 ngày
Hội địa phương
Tại phiên đối thoại VPSF 2026, doanh nghiệp Lai Châu cùng chính quyền nhìn thẳng các điểm nghẽn thể chế, thời gian, vốn, thị trường và công nghệ để tìm cách khơi thông nguồn lực phát triển.
2 ngày
VYEA
Tại VPSF 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh phân cấp, số hóa thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí và khơi thông nguồn lực.
2 ngày
Sự Kiện
Từ những bất lợi về địa lý, Giám đốc Sở Công Thương Lai Châu Vương Thế Mẫn cho rằng thương mại điện tử có thể mở cánh cửa mới để nông sản địa phương tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.
2 ngày
Sự Kiện
Ông Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dũng Long cho rằng muốn nông sản Lai Châu đi xa, doanh nghiệp phải dẫn dắt chuỗi giá trị, từ vùng nguyên liệu, chế biến đến thương hiệu và thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
2 ngày
Sự Kiện
Trong ba ngày 12-14/8/2026, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp & Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tập huấn nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã”.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
3 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
4 ngày
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
Xem thêm