Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Roi mây đánh trẻ bán tràn lan trên chợ mạng và feedback ‘lạnh gáy’ của người mua

Huyền Trang
- 16:00, 29/12/2021

(DNTO) - Hàng loạt sản phẩm roi mây (công cụ được đối tượng mẹ kế sử dụng trong vụ đánh con chồng tử vong) đang tiếp tục bày bán tràn lan trên chợ mạng. Đáng sợ hơn cả là những phản hồi khen ngợi chất lượng của người mua.

Sản phẩm roi mây được bán công khai trên các sàn thương mại điện tử, mô tả công dụng

Sản phẩm roi mây được bán công khai trên các sàn thương mại điện tử, mô tả công dụng "dùng để dạy dỗ trẻ". Ảnh chụp màn hình.

Người bán quảng cáo hết lời, người mua khen lấy khen để

Trong thời gian này, cộng đồng hết sức phẫn nộ trước vụ bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành dẫn đến tử vong. Đáng chú ý, công cụ mà “ác nữ” sử dụng là roi mây và thanh gỗ được đặt trên mạng.

Theo khảo sát của Doanh Nhân Trẻ Online, trên “chợ mạng” hiện tại vẫn tràn lan các sản phẩm được quảng cáo là “roi mây dạy dỗ bé”. Các sản phẩm bán theo combo 3 cây, có giá rất rẻ, dao động từ 40-50.000 đồng/combo.

Tại một cửa hàng tạp hóa trên sàn thương mại điện tử Shopee, trong phần mô tả sản phẩm roi mây, người bán viết: “Trong mỗi chúng ta, ai mà không có tuổi thơ đúng không ạ, lớn lên từ sự dạy dỗ của cha mẹ qua những lần sai phạm giúp ta trưởng thành hơn. Sản phẩm roi mây dẻo dai, bền đẹp – giúp cha mẹ dạy bảo con cái dễ dàng hơn. Trước khi sử dụng bạn nên nhúng qua nước để đảm bảo độ dẻo dai của roi mây”. Đặc biệt, kết đoạn mô tả sản phẩm, cửa hàng này có lưu ý: “quất nhẹ tay vì roi mây quất rất đau”.

Những phản hồi từ người mua

Những phản hồi từ người mua "ca ngợi" công dụng của sản phẩm roi mây trong việc dạy dỗ con trẻ. Ảnh chụp màn hình.

Thế nhưng, điều gây phẫn nộ hơn cả là những feedback (phản hồi) của những người mua hàng. Trong đó có những lời khiến người đọc lạnh gáy trước cách dạy con của ông bố, bà mẹ: “Nhìn thấy là đã sợ rồi không cần đánh, vũ khí gia truyền để dạy con khá ổn”; “roi tạm ổn, cầm chắc tay”; “vút nghe đã tai”; “roi chắc chắn lắm nha, mình mua về chủ yếu hù cho chó nhà mình không quậy với trị mấy đứa cháu thôi”; “hàng chuẩn y hình. Cứ gọi là vun vút, đau. Đánh lần 2 chỉ cần giơ roi là cun cút nghe lời rồi”; “chất lượng sản phẩm tuyệt vời. Đánh đâu trúng đó, đảm bảo đau 100%. Tác dụng phụ: đánh nhiều mỏi tay”…

Việc dạy con bằng đòn roi vốn đã được các chuyên gia tâm lý cảnh báo từ lâu vì hành động này không chỉ tổn hại đến thể chất mà còn để lại những vết sẹo tâm lý rất lớn đối với những đứa trẻ đang hình thành nhân cách. Thế nhưng, hiện nay không ít ông bố, bà mẹ vẫn vin vào cái cớ “yêu cho roi cho vọt” để duy trì cách dạy con truyền thống. Điển hình là những sản phẩm roi mây bán trên chợ mạng vẫn thu về không ít lượt mua.

Sự tiếp tay của sàn thương mại điện tử?

Các sàn thương mại điện tử cần mạnh tay thanh lọc những sản phẩm nguy hại, tiếp tay cho những hành động nguy hiểm. Ảnh chụp màn hình.

Các sàn thương mại điện tử cần mạnh tay thanh lọc những sản phẩm nguy hại, tiếp tay cho những hành động nguy hiểm. Ảnh chụp màn hình.

Theo khảo sát của Doanh Nhân trẻ Online, khi gõ cụm từ “roi mây” lên thanh tìm kiếm Google, không ít quảng cáo sản phẩm “roi mây thần thánh” đến từ các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki hiện lên.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm sản phẩm roi mây tại từng sàn thương mại điện tử, mặc dù trên thanh tìm kiếm của Lazada và Tiki vẫn hiện lên các gợi ý tìm kiếm như “roi mây”, “roi mây đánh đít trẻ”, “roi mây dạy dỗ bé”, nhưng hai sàn này đã nhanh chóng xóa bỏ các bài đăng bán sản phẩm roi mây. Còn sàn thương mại điện tử như Lazada và Sendo hiện vẫn còn một số gian hàng đăng bán sản phẩm này.

Mặc dù thời gian qua, các sàn thương mại điện tử cũng rất tích cực trong việc rà soát, thanh lọc các nhà bán hàng hay các sản phẩm vi phạm, tuy nhiên, với hàng trăm gian hàng mới và hàng nghìn sản phẩm lên sàn mỗi ngày, vẫn cần sự kiểm soát chặt chẽ hơn, nếu không, vô tình các sàn thương mại điện tử sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho những hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh và xã hội.

Hiện Doanh Nhân Trẻ Online đang liên hệ với các sàn thương mại điện tử Sendo và Shopee, cũng như Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử) về việc này.  

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại với tổng số đề nghị giảm là 5.565 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu địa phương phải đánh giá đúng chất lượng của khâu chuẩn bị dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các dự án không có khả năng giải ngân. 
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu tiếp tục biến động nhẹ, tăng giảm không đáng kể trong kỳ điều hành hôm nay 30/11
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng  sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời "nới" thêm cho những nhà băng đã "nắn" tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất xuống mức thấp thời gian qua.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhà sản xuất chip Foxconn sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào một dự án xây dựng tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động.
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023, thương nhân được thực hiện khuyến mại lên đến hạn mức 100% từ ngày 4/12/2023 đến ngày 9/2/2024.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt là nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên sau nhiều tháng chỉ đi ngang.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các dữ liệu gần đây đã “thổi lửa” vào các cuộc đặt cược trên thị trường chứng khoán khi lãi suất cho vay được cắt giảm trong năm sau.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Một dạng chia sẻ thuê văn phòng đang trở thành trào lưu mới, cho phép các công ty linh động điều chỉnh không gian làm việc theo nhu cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 5/12 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Thiết bị điện miền Bắc (NEEM), do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) sở hữu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiền gửi cá nhân tăng mạnh trong hệ thống ngân hàng dù lãi suất khá thấp. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại đuối sức, thậm chí trong phiên 27/11, thanh khoản toàn thị trường chỉ còn hơn 13 ngàn tỷ đồng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Phản ứng trước tình trạng lãi suất tăng cao tại Hoa Kỳ, lãi suất trái phiếu chính phủ đã tăng lên tại hầu hết các thị trường trong khu vực.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (27/11-1/12), nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý 4 như nhóm xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành thời trang đạo đức đang trở thành một "điểm nóng" trên thị trường châu Á, nhờ vào xu hướng bảo vệ môi trường của thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi.
4 ngày